เอเอฟพี - รัฐบาลเวเนซุเอลามีคำสั่งขับนักการทูตสหรัฐฯ 2 คนออกนอกประเทศเมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) พร้อมอ้างว่าเวเนซุเอลากำลังตกเป็นเหยื่อ “กฎเถื่อนทางการเมืองและเศรษฐกิจ” หลังวอชิงตันเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรตอบโต้ที่ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2
มาดูโร ประกาศคำสั่งเนรเทศผ่านสื่อโทรทัศน์ หลังคว้าชัยในศึกเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ (20) ซึ่งทำให้เขาได้ครองบัลลังก์ผู้นำเวเนฯ ต่ออีก 6 ปี ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจขั้นรุนแรงและการถูกโดดเดี่ยวจากนานาชาติ
พรรคฝ่ายค้านหลักๆ ของเวเนซุเอลาบอยค็อตต์การเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่นานาชาติส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึงถึงความไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาซึ่งประณามว่าเป็นแค่การเลือกตั้ง “เก๊”
มาดูโร ประกาศให้ ท็อดด์ โรบินสัน อุปทูตสหรัฐฯ และ ไบรอัน นารันโจ อัครราชทูตที่ปรึกษา (deputy head of mission) เป็น “บุคคลไม่พึงประสงค์”
“ทั้งสองจะต้องเดินทางออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อเป็นการประท้วงและปกป้องเกียรติภูมิของเวเนซุเอลา... พอกันทีกับแผนสมคบคิด!” มาดูโร กล่าว
รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาขู่จะตอบโต้ทันทีเช่นกัน
เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยกับเอเอฟพีว่า วอชิงตันยังไม่ได้รับแจ้งจากรัฐบาลเวเนซุเอลาผ่านช่องทางการทูต แต่หากมีการขับไล่ทูตจริง “สหรัฐฯ ก็จะมีมาตรการตอบโต้ที่เหมาะสมเท่าเทียมกัน”
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อการากัสเมื่อวันจันทร์ (21) ซึ่งจะทำให้ระบอบ มาดูโร ขายทรัพย์สินของรัฐได้ยากขึ้น
มาดูโร ระบุว่า “ผมรับไม่ได้กับมาตรการคว่ำบาตรสาธารณรัฐโบลิวาร์แห่งเวเนซุเอลา เพราะมันทำให้ประเทศของเราเดือดร้อน และสร้างความทุกข์ทรมานต่อชาวเวเนซุเอลา”
ผู้นำเวเนฯ ให้สัญญาว่าจะแฉ “หลักฐาน” ที่นักการทูตอเมริกันทั้ง 2 คนเกี่ยวข้องกับ “แผนสมคบคิด” ทางการเมือง การทหาร และเศรษฐกิจ
สหรัฐฯ และเวเนซุเอลาไม่มีการแลกเปลี่ยนเอกอัครราชทูตระหว่างกันมาตั้งแต่ปี 2010 และความสัมพันธ์ 2 เพื่อนบ้านก็ตึงเครียดหนักตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีหัวซ้ายคนดัง อูโก ชาเบซ ก้าวขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 1999
แม้ มาดูโร จะชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนโหวตถล่มทลายถึง 68% แต่ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ก็มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์
ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทำให้ชาวเวเนซุเอลาต้องเผชิญทั้งปัญหาขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประเมินว่าตัวเลขเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาอาจพุ่งสูงถึง 13,800% ในปีนี้
ประชากรเวเนฯ หลายแสนคนตัดสินใจอพยพหนีไปต่างประเทศ เนื่องจากทนพิษเศรษฐกิจไม่ไหว