xs
xsm
sm
md
lg

In Clip :ด่วน! “ประธานบริษัท แอลจี กรุ๊ป” เสียชีวิตจากปัญหาโรคสมองรุมเร้าในวัย 73 ปี ลูกบุญธรรมวัย 40 เตรียมสืบทอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ประธานกลุ่มธุรกิจ แอลจี กรุ๊ป คู บอน มู (Koo Bon Moo) เสียชีวิตลงอย่างสงบในวันนี้ (20 พ.ค.) ด้วยโรคทางสมองด้วยวัย 73 ปี หลังจากต่อสู้มาได้นานร่วมปี และเคยเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดหลายครั้ง สร้างผลงานสามารถดันให้บริษัทที่เขาอยู่ในรุ่นที่ 4 ของตระกูลให้ขึ้นชั้นเป็นบริษัทข้ามชาติได้สำเร็จ ด้านบุตรบุญธรรมวัย 40 ปี คู ควาง โม (Koo Kwang Mo) เตรียมนั่งเป็นผู้บริหารสืบทอดต่อ

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (20 พ.ค.) ว่า กลุ่มธุรกิจแอลจี กรุ๊ปของเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์วันอาทิตย์ (20) ว่า ประธานบริหาร คู บอน มู (Koo Bon Moo)ล้มป่วยด้วยโรคทางสมองที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อมาได้เวลานาน 1 ปี

ในแถลงการณ์ชี้ว่า คูซึ่งเสียชีวิตลงในวันนี้ (20) ในขณะที่มีอายุ 73 ปีเคยเข้ารับการรักษาอาการด้วยการเข้ารับการผ่าตัด โดยในแถลงการณ์กล่าวถึงคุณูปการของคู บอน มูว่า

“เข้ารับทำหน้าที่ในฐานะประธานบริหารรุ่นที่ 3 ของแอลจีเมื่อมีอายุได้ 50 ปีเมื่อปี 1995 ประธานคูได้ก่อตั้ง 3 ธุรกิจหลักสำคัญคือ ด้านอิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ และโทรคมนาคม นำแอลจีกลายเป็นบริษัทชั้นนำของโลก และเป็นผู้ทำให้เกิดการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมขึ้น (ภายในเกาหลีใต้) และการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศ”

บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจและสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ชี้ว่า การเสียชีวิตเกิดขึ้นในเวลา 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ (20) ในขณะที่มีภรรยาอยู่เคียงข้าง ซึ่งก่อนหน้าการเสียชีวิตพบว่า คูเคยเข้ารับการผ่าตัดทางสมองหลายครั้ง และล่าสุดเมื่อไม่นานก่อนสิ้นชีชีวิต คู บอน มู ต้องถูกส่งเข้ารับการรักษาพยาบาลเมื่อมีอาการทรุดลง

ภายใต้การนำพากลุ่มแอลจี กรุ๊ป ของคู พบว่าได้มีการเปลี่ยนชื่อจากแต่เดิม “ลักกี้ โกลเด้น สตาร์” มาเป็นแอลจีในปัจจุบัน พร้อมกับขายธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ให้กับทางฮุนไดไป ซึ่งในปัจจุบันคือ เอสเค ไฮนิกซ์( SK Hynix) ภายใต้การปรับโครงสร้างที่นำโดยรัฐบาลโซลหลังเกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจเอเชียในในช่วงปลายยุค 90 รอยเตอร์ชี้

นอกจากนี้ชื่อแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดีในตลาดที่เกี่ยวข้องกับแอลจี กรุ๊ปคือ แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตจอมอนิเตอร์แอลจี ภายใต้ชื่อ แอลจี ดิสเพลย์ (LG Display) และแบตเตอรี่รถยนต์ภายใต้แบรนด์ แอลจี เคม (LG Chem)

สื่อธุรกิจชี้ว่า ภายใต้การบริหารของคูมานานร่วม 23 ปี ยอดขายสุทธิของทางบริษัทเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่ามาอยู่ที่ 160 ล้านล้านวอน (148 พันล้านดอลลาร์) ในปี 2017 จากแต่เดิม 30 ล้านล้านวอนในช่วงปลายปี 1994 ซึ่งยอดการขายที่อยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัทในช่วงเวลาเดียวกันเพิ่ม 10 เท่ามาอยู่ที่ 110 ล้านล้านวอน

ทั้งนี้ ก่อนหน้าการเสียชีวิตของประธานคู พบว่าทางแอลจีได้จัดตั้งบริษัทโฮลดิงเพื่อผ่องถ่ายอำนาจ และเริ่มต้นกระบวนการสรรหาทายาท

รอยเตอร์ชี้ว่า ครอบครัวทรงอิทธิพลที่ทำการบริหารแอลจี ต้องการให้ทายาทของตระกูลสืบต่อการบริหารงาน ท่ามกลางเสียงกดดันมากขึ้นจากรัฐบาลโซลและสาธารณะที่เรียกร้องให้มีความโปร่งใสและการบริหารแบบมืออาชีพ

วันพฤหัสบดี(17)ก่อนหน้า ทางกลุ่มแอลจี กรุ๊ปได้ออกแถลงการณ์ว่า ประธานบริหารของทางกลุ่มทุนที่ดำรงตำแหน่งมาเป็นเวลานานนั้นมีปัญหาด้านสุขภาพ และเสนอให้คู ควาง โม (Koo Kwang Mo) บุตรชายบุญธรรมวัย 40 ปีเข้ามานั่งอยู่ในบอร์ดบริหารเพื่อเตรียมการสำหรับตำแหน่งการสืบทอดกิจการต่อไป ซึ่งการอนุมัติจะเกิดขึ้นในวันที่ 29 มิ.ยที่จะถึง อ้างอิงจากบลูมเบิร์ก

สำหรับคู ควาง โม พบว่ามาจากทายาทรุ่นที่ 4 ของตระกูลบริหารกลุ่มบริษัทแอลจี กรุ๊ป ซึ่งในเวลานี้เขาถือครองหุ้น 6% ของแอลจี กรุ๊ป และทำงานอยู่ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสในบริษัทแอลจี อิเล็กทรอนิกส์

บลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานคูได้รับคู ควาง โมเป็นบุตรบุญธรรมในปี 2004 โดยพบว่าเขาเป็นบุตรชายของ Koo Bon-neung ประธานฮีซุง กรุ๊ป ซึ่งส่วนตัวของคู บอน โม สำนักข่าวยอนฮับชี้ว่า เขามีบุตรสาว 2 คนที่เกิดกับภรรยา

รอยเตอร์รายงานว่า ในขณะเดียงกัน คู บอน จุน(Koo Bon Joon)น้องชายของประธานคู ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัท และเป็นผู้บริหารบริษัทแอลจี อิเลกทรอนิกส์ มานานหลายปี จะเข้ารับทำหน้าที่รักษาการบริหารกลุ่มบริษัททันทีแทนที่เขาในเวลานี้

ซึ่งที่ผ่านมาในเดือนนี้ทางอัยการเกาหลีใต้ได้แถลงว่า ทางสำนักงานได้บุกเข้ากวาดล้างสำนักงานใหญ่ของแอลจี กรุ๊ปในส่วนหนึ่งของการสืบสวนคดีหลีกเลี่ยงภาษีโดยสมาชิกครอบครัวคู

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การเสียชีวิตของประธานบริหาร คู บอน มู จะเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน แต่บรรดานักวิเคราะห์ไม่เห็นถึงปัญหาการติดขัดในการดำเนินทางธุรกิจของทางแอลจี

ทั้งนี้สำหรับงานศพของประธานคู ทางบริษัทแอลจีชี้แจงว่า ขอจัดเป็นเรื่องภายในเฉพาะครอบครัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...