xs
xsm
sm
md
lg

Royal Wedding: เกาะติดพระราชพิธีเสกสมรส “เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มาร์เคิล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งบัลลังก์อังกฤษ กับ น.ส. เมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกัน เริ่มต้นแล้วด้วยบรรยากาศสุดชื่นมื่นและคึกคักในวันนี้ (19 พ.ค.) ท่ามกลางความปีติยินดีของพสกนิกรชาวอังกฤษและนักเดินทางจากทั่วโลกที่ไปรอถวายพระพรแน่นขนัดเต็มสองข้างทางบนถนนรอบพระราชวังวินด์เซอร์ นับเป็นพิธีวิวาห์สุดยิ่งใหญ่อลังการแห่งปีแห่งปีที่ทั่วโลกรอคอย

ชาวอังกฤษนับหมื่นทยอยมุ่งหน้ามายังพระราชวังเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอนกันตั้งแต่เช้าตรู่ บางคนถึงกับกางเตนท์นอนค้างคืนเพื่อจับจองพื้นที่และร่วมเป็นสักขีพยานในวันสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ของราชวงศ์อังกฤษแขกผู้มีชื่อเสียงที่ได้รับเชิญเข้าร่วมพระราชพิธีเสกสมรสในวันนี้ (19) ยังรวมถึงนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง จอร์จ คลูนีย์ และภริยา อามาล, เซอร์ เอลตัน จอห์น, เดวิด และ วิกตอเรีย เบคแฮม, เซเรนา วิลเลียมส์, เจ้าแม่ทอล์กโชว์อเมริกัน โอปราห์ วินฟรีย์ และถึงดาราที่เคยแสดงละครซีรีส์อเมริกัน “สูทส์” (Suits) ร่วมกับ มาร์เคิล

เชลซี เดวี และ เครสซิดา โบนาส สองอดีตแฟนเก่าของเจ้าชายแฮร์รี ก็ได้รับเชิญเช่นกัน รวมไปถึงนักร้องดัง เจมส์ บลันท์ เจ้าของบทเพลง “You’re beautiful” ซึ่งเคยเป็นอดีตนายทหารเช่นเดียวกับเจ้าชายแฮร์รี

เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่พระราชพิธีเสกสมรสจะเริ่มขึ้น สำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระกรุณาฯ โปรดเกล้าพระราชทานบรรดาศักดิ์ “ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์” (Duke and Duchess of Sussex) ให้แก่เจ้าชายแฮร์รี และ น.ส. เมแกน มาร์เคิล ซึ่งจะเข้ามาเป็นสมาชิกคนใหม่ล่าสุดของราชวงศ์

พระราชพิธีจะเริ่มขึ้นในเวลาเที่ยงตรงตามเวลากรุงลอนดอน ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ซึ่งเป็นสมเด็จอัยยิกาและพระอัยกาของเจ้าชายแฮร์รี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาร่วมพิธีด้วย

ขั้นตอนต่างๆ ในพระราชพิธียึดตามแบบแผนดั้งเดิมของคริสตจักรอังกฤษ (Church of England) โดยมีการสอดแทรกรายละเอียดพิเศษ เช่น การร้องเพลงประสานเสียงบทเพลง Stand By Me และเชิญศาสนาจารย์ชาวอเมริกันขึ้นกล่าวประสาทพรแด่คู่บ่าวสาว

เมแกน มาร์เคิล เดินทางไปถึงโบสถ์เซนต์จอร์จในชุดเจ้าสาวสีขาวบริสุทธิ์ซึ่งออกแบบโดย แคลร์ ไวท์ เคลเลอร์ และเดินขึ้นสู่บันไดโบสถ์ด้วยตนเองโดยมีเด็ก 2 คนช่วยประคองชายกระโปรง หลังจากนั้นเจ้าฟ้าชายชาร์ลส พระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี ทรงเป็นผู้เดินนำ มาร์เคิล เข้าสู่พิธี

หลังจากกล่าวคำสาบานว่าจะรักและดูแลซึ่งกันและกัน “จนกว่าความตายจะพรากเราสอง” เจ้าชายแฮร์รี พระชันษา 33 ปี ได้ทรงสวมแหวนทองคำเวลช์ลงบนนิ้วมือของ มาร์เคิล จากนั้น จัสติน เวลบี อาร์คบิชอป ออฟ แคนเทอร์เบอรี จึงประกาศว่า “เขาทั้งสองได้ประกาศการสมรสด้วยการจับมือ และด้วยการรับและมอบแหวนแก่กัน ข้าพเจ้าจึงขอประกาศว่าทั้งสองเป็นสามีและภรรยา”

กำหนดการในพระราชพิธีเสกสมรสจากพระราชวังเคนซิงตัน สรุปได้ดังนี้

09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (15.00 น.ตามเวลาในไทย) แขกจำนวน 2,640 คน ที่ได้รับเชิญจากคู่บ่าวสาว ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่องค์กรการกุศล ผู้นำชุมชน อดีตทหารผ่านศึก เจ้าหน้าที่มูลนิธิราว 200 คน ที่ทำงานร่วมกับเจ้าชายแฮร์รี และ มาร์เคิล เด็กนักเรียน และข้าราชบริพารในราชสำนัก ทยอยเข้าสู่เขตพระราชวังวินด์เซอร์

09.30 น. (15.30 น.) แขกวงใน 600 คน ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีภายในโบสถ์เซนต์จอร์จ เดินทางมาถึงบริเวณหอกลม ในพระราชวังวินด์เซอร์ จากนั้นเดินเข้าสู่โบสถ์เซนต์จอร์จผ่านประตูทางทิศใต้

11.00 น. (17.00 น.) แขกกลุ่มสุดท้ายที่ไม่ใช่เชื้อพระวงศ์นั่งประจำที่ภายในโบสถ์

11.20 น. (17.20 น.) พระบรมวงศานุวงศ์ลำดับชั้นต่างๆ เสด็จพระดำเนินถึงบริเวณโบสถ์เซนต์จอร์จ เจ้าชายแฮร์รี พร้อมเจ้าชายวิลเลียม เพื่อนเจ้าบ่าว เสด็จพระดำเนินถึงบันไดทางทิศตะวันตกของโบสถ์เซนต์จอร์จ เมแกน มาร์เคิล พร้อม นางดอเรีย แร็กแลนด์ มารดา เดินทางออกจากที่พักโดยรถยนต์ไปยังพระราชวังวินด์เซอร์

12.00 น. (18.00 น.) เริ่มพิธีเสกสมรสตามราชประเพณี เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ แห่งเวลส์ มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษและพระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี ทรงนำเจ้าสาวเข้าสู่โบสถ์ เดวิด คอนเนอร์ เจ้าคณะแห่งวินด์เซอร์ นำการประกอบพิธี โดยมี จัสติน เวลบี อาร์คบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี เป็นผู้ประกอบพิธีแลกเปลี่ยนคำสาบานของคู่บ่าวสาว จากนั้น เลดี้ เจน เฟลโลวส์ พี่สาวของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระมารดาของเจ้าชายแฮร์รี อ่านคำประสาทพร

13.00 น. (19.00 น.) เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิล ซึ่งได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ใหม่เป็นดยุคและดัชเชสออฟซัสเซกส์ เสด็จพระดำเนินออกทางบันไดทางทิศตะวันตก พบปะผู้แทนจากองค์กรการกุศลต่างๆ แล้วเสด็จประทับขบวนรถม้าพระที่นั่ง แอสคอต แลนเดา เสด็จไปตามเส้นทางที่กำหนดภายในเมืองวินด์เซอร์ เพื่อให้ประชาชนชื่นชมพระบารมี ใช้เวลาประมาณ 25 นาที

13.30 น. (19.30 น.) สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ พระราชทานเลี้ยงแด่คู่บ่าวสาวและแขก 600 คน ที่ท้องพระโรงเซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ เสร็จแล้วคู่บ่าวสาวฉายพระรูปอย่างเป็นทางการร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์ หลังจากนั้นในช่วงเย็น เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษและพระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี ทรงเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงฉลองเสกสมรสเป็นการส่วนพระองค์ โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์และพระสหายสนิทใกล้ชิดของเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล รวมประมาณ 200 คนเข้าร่วม ที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณโฮมปาร์ก ภายในเขตพระราชวังวินด์เซอร์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...