xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เปิดเผยการจ่ายเงินคืน “ทนายส่วนตัว” ที่ออกค่าปิดปากดาราหนังโป๊

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยอย่างเป็นทางการว่า เขาได้จ่ายเงินจำนวนกว่า 100,000 ดอลลาร์ (6.4 ล้านบาท) คืนทนายส่วนตัวของเขาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินเพื่อปิดปากดาราหนังโป๊คนหนึ่ง บันทึกของรัฐบาล เผย

การเปิดเผยนี้ออกมาภายหลังถ้อยแถลงที่ขัดแย้งกันจากทรัมป์และเหล่าตัวแทนของเขาในเรื่องข่าวฉาวนี้ที่เกี่ยวกับทนาย ไมเคิล โคเฮน ซึ่งขยายไปสู่การดักจับกลุ่มบริษัทใหญ่ๆ และกลุ่มผู้มีอิทธิพลในรัสเซีย

เอกสารที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ (16) โดยหน่วยงานด้านจริยธรรมของรัฐบาลสหรัฐฯไม่ได้ระบุเหตุผลในการจ่ายเงินคืนให้กับ โคเฮน ซึ่งจ่ายเงินจำนวน 130,000 ดอลลาร์ให้กับดาราหนังผู้ใหญ่ สตอร์มมี แดเนียล ในระหว่างช่วงหาเสียงเลือกตั้งปี 2016

แดเนียลซึ่งมีชื่อจริงว่า สเตฟานี คลิฟฟอร์ด อ้างว่าเธอเคยนัดพบกับทรัมป์ในปี 2006 ในขณะที่เขาแต่งงานแล้ว ประธานาธิบดีปฏิเสธเรื่องดังกล่าว และตอนแรกระบุว่าไม่ทราบเรื่องการจ่ายเงินก้อนดังกล่าวที่โคเฮนยอมรับว่ามีจุดประสงค์เพื่อห้ามไม่ให้เธอเปิดเผยเรื่องฉาวนี้

อย่างไรก็ตาม คำอ้างของทรัมป์เริ่มถูกสงสัยเมื่อต้นเดือนนี้ หลังจาก รูดี กิวเลียนี สมาชิกทีมกฎหมายคนใหม่ของทรัมป์ กล่าวว่า ทรัมป์จ่ายเงินก้อนที่จ่ายให้แดเนียลคืนโคเฮนไปแล้ว และตัวประธานาธิบดีเองก็ยอมรับการคืนเงินก่อนดังกล่าวในภายหลัง
ไมเคิล โคเฮน
หมายเหตุในเอกสารเปิดเผยข้อมูลที่ถูกส่งให้กับสำนักงานจริยธรรมรัฐบาลเมื่อวันอังคาร (15) ระบุว่า โคเฮนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายหลายอย่างในนามของทรัมป์ในปี 2016 เป็นจำนวนเงิน 100,001 ถึง 250,000 ดอลลาร์

“นายโคเฮนเรียกร้องขอเงินค่าใช้จ่ายก่อนดังกล่าวคืนและนายทรัมป์ได้จ่ายเงินคืนนายโคเฮนครบจำนวนในปี 2017” หมายเหตุ ระบุ

เอกสารของทรัมป์ระบุว่า ประธานาธิบดีไม่ได้มีหน้าที่ต้องเปิดเผยค่าใช้จ่ายของโคเฮน แต่ทำเช่นนี้เพื่อความโปร่งใส

แต่จดหมายแนบถึงกระทรวงยุติธรรมจาก เดวิด อพอล รักษาการหัวหน้าสำนักงานจริยธรรมรัฐบาล ระบุว่า ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ของโคเฮนจำเป็นต้องมีการแจ้งรายงาน เช่นเดียวกับข้อโต้แย้งของกลุ่มจริยธรรมนอกภาครัฐกลุ่มหนึ่งที่ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคม

อพาลบอกกับ รองอัยการสูงสุด รอด โรเซนสไตน์ ว่า เขากำลังจัดส่งเอกสารเปิดเผยข้อมูลปี 2017 และ 2018 ของทรัมป์ไปให้ ในฐานะสิ่งที่อาจเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนใดๆ ก็ตามที่กระทรวงยุติธรรมอาจกำลังค้นหาในแฟ้มเอกสารของประธานาธิบดีจากปีที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...