xs
xsm
sm
md
lg

InPics: “ปูติน” ขับรถบรรทุกทำพิธีเปิด “สะพานไครเมีย” ยาว 19 ก.ม เชื่อมแผ่นดินใหญ่รัสเซีย ยาวที่สุดในยุโรป

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(15 พ.ค) ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ทำพิธีเปิดสะพานไครเมียที่มีความยาว 19 ก.ม เชื่อมคาบสมุทรไครเมียเข้ากับแผ่นดินใหญ่รัสเซีย ถือเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในยุโรปมูลค่าการก่อสร้างร่วม 3.69 พันล้านดอลลาร์ ปักหมุดยึดไครเมียจากยูเครนถาวร

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(15 พ.ค)ว่า สะพานไครเมียที่เปิดใหม่ในวันอังคาร(15)ถือเป็นทางเดินทางบกเพียงแห่งเดียวที่เชื่อแหลมไครเมียเข้ากับแผ่นดินใหญ่รัสเซีย

โดยทางรัสเซียคาดการณ์ว่า หลังการเปิดใช้ จะสามารถนำรถร่วมหลายล้านคันรวมทั้งผู้โดยสารจำนวนมากในระบบราง และคาร์โก้ขนส่งสินค้าหลายล้านตันต่อปีเข้าสู่แหลมไครเมียที่ถูกรัสเซียผนวกเมื่อปี 2014 ได้อย่างสะดวกสบาย

และคาดกันว่าสะพานไครเมียแห่งนี้ จะสามารถขนรถได้ราว 40,000 คันต่อวัน และอีกทั้งตัวสะพานยังมีความยาวมากกว่าสะพานวัชกู ดา กามา ( Vasco da Gama)ของโปรตุเกส ซึ่งก่อนหน้าถูกจัดว่า เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในยุโรป

ซึ่งก่อนที่สะพานจะถูกเปิดใช้พบว่า การเดินทางจากแผ่นดินใหญ่รัสเซีย นักขับรถต้องนำรถขึ้นเรือเฟอร์รีข้ามช่องแคบเคิร์ช(Kerch)ผ่านทางยูเครนเข้าไป

สื่ออังกฤษชี้ว่า ในปี 2016 สหรัฐฯสั่งคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติรัสเซียที่ช่วงเหลือในการสร้างสะพานข้ามช่องแคบเคิร์ช ในขณะที่ยูเครนชี้ว่า การสร้างสะพานแห่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รัสเซียไม่ให้ความสนใจต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

สะพานไครเมียมีความยาวทั้งสิ้น 12 ไมล์ หรือราว 19 ก.ม ในค่าก่อสร้างทั้งหมด 3.69 พันล้านดอลลาร์
ซึ่งในพิธีเปิดวันอังคาร(15) พบว่าประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ขับรถบรรทุกคามาซ( Kamaz)สีส้มปักธงชาติรัสเซีย ข้ามสะพานไครเมียเป็นสัญลักษณ์ในการเปิดการสัญจรเป็นครั้งแรก และประกาศว่า

“แม้แต่ในช่วงเวลาที่ต่างกัน ถึงแม้จะอยู่ภายใต้การปกครองของบาทหลวงของซาร์ ผู้คนต่างฝันในการสร้างสะพานแห่งนี้” ปูตินกล่าวกับบรรดาแรงงานก่อสร้างว่า “และพวกเขาหันกลับมาที่ความคิดนี้อีกครั้งในยุค 30 ยุค 40 และยุค 50 แต่ทว่าในท้ายที่สุด ต้องขอขอบคุณต่อการทำงานและความฉลาดของพวกท่าน ส่งผลทำให้ปาฎิหารย์เกิดขึ้น”

สื่อรัสเซียต่างรายงานถึงสะพานไครเมีย โดยเรียกว่า “เป็นการก่อสร้างแห่งศตวรรษ” ซึ่งที่ผ่านมา อดีตสหภาพโซเวียตและนาซีเยอรมันเคยมีแนวคิดสร้างสะพานข้ามช่องแคบเคิร์ชแต่ได้ล้มแผนการไป ซึ่งการใช้เรือเฟอร์รีเพื่อข้ามฝั่งมักเป็นปัญหาที่ต้องหยุดให้บริการบ่อยครั้งเนื่องมาจากสภาพปัญหาอากาศ

สำหรับผู้รับผิดชอบการก่อสร้างสะพานไครเมีย เดอะการ์เดียนชี้ว่า เป็นบริษัทคนวงในเครมลิน บริษัท สตรอยกาซมอนทาซห์(Stroygazmontazh)ของอันคาดี โรเทนเบิร์ก( Arkady Rotenberg) เพื่อนคู่ซ้อมยูโดของปูติน ซึ่งเป็นที่แน่นอนที่สุด โรเทนเบิร์กอยู่ในรายชื่อกลุ่มคนที่ถูกสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตร และยังถูกสหภาพยุโรปคว่ำบาตรจากข้อกล่าวหาว่าเป็นปัญหาต่อพรมแดนอธิปไตยยูเครน

ทั้งนี้สื่อรัสเซียรายงานว่า สะพานไครเมียมีกำหนดเสร็จเปิดใช้ได้ก่อนหน้ากำหนดตารางถึง 6 เดือนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...