xs
xsm
sm
md
lg

สองชาติเกาหลีนัดหารือสานต่อข้อตกลง ภาพถ่ายชี้เริ่มทำลายจุดทดสอบนิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เกาหลีเหนือ-ใต้ เห็นพ้องจะหารือระดับสูงในวันพุธ (16 พ.ค.) เกี่ยวกับขั้นตอนที่จำเป็นสำหรับการรักษาคำมั่นที่ให้ไว้ในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนั้นเว็บไซต์ของอเมริกายังออกมายืนยันการเปิดเผยของโสมขาวที่ว่า เปียงยางกำลังเตรียมการปิดสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินอย่างที่รับปากไว้จริง

กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้แถลงในวันอังคาร (15 พ.ค.) ว่าการหารือดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับแผนการที่เฉพาะเจาะจงและจำเป็นต้องดำเนินการ เพื่อให้เป็นไปตามคำแถลงเนื่องในการประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-ใต้เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงคำมั่นในการยุติสงครามที่ดำเนินมา 7 ทศวรรษภายในปีนี้ การทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากนิวเคลียร์โดยสิ้นเชิงและมีสันติภาพที่ยั่งยืน

สถานที่ประชุมในวันพุธคืออาคารสันติภาพในหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งทั้งสองฝ่ายลงนามคำแถลงร่วมเมื่อเดือนที่แล้ว โช มยอง-กยอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้จะเป็นผู้นำคณะเจรจาของโซล , รี ซอน-กวอน ประธานคณะกรรมาธิการเพื่อการรวมชาติอย่างสันติของเกาหลีเหนือ เป็นหัวหน้าคณะเจรจาจากเปียงยาง

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.) สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานว่า เปียงยางจะทำลายสถานที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ระหว่างวันที่ 23-25 เดือนนี้ เพื่อทำตามที่ประกาศไว้ว่าจะยุติการทดสอบนิวเคลียร์

กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ยังระบุว่า เปียงยางเชิญสำนักข่าวแห่งหนึ่งและสถานีทีวีอีกแห่งจากเกาหลีใต้ไปสังเกตการณ์การทำลายสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์

ปกติแล้ว คนเกาหลีใต้จะไม่สามารถเดินทางไปเกาหลีเหนือได้โดยปราศจากคำเชิญจากเกาหลีเหนือและการอนุญาตจากรัฐบาลเกาหลีใต้

ความจริงจังของเกาหลีเหนือในเรื่องนี้ยังได้รับการยืนยันจาก โรห์ แจ-ชอน โฆษกคณะเสนาธิการร่วมทางทหารของเกาหลีใต้ ที่เปิดเผยในวันอังคารว่า กองทัพพบสัญญาณบางอย่างว่า เปียงยางกำลังเตรียมการเพื่อปิดอุโมงค์ทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

แม้โรห์ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ แต่นักวิเคราะห์จาก 38 North ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของอเมริกาที่ติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ เผยว่า ภาพถ่ายดาวเทียมที่ถ่ายไว้นับจากวันที่ 7 ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า มีการรื้อถอนอาคารสนับสนุนการดำเนินการหลายแห่ง รวมทั้งรางรถเข็นแร่ในบริเวณที่เคยเป็นที่ทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินทั้ง 6 ครั้ง

ขณะเดียวกัน เดวิด บีสลีย์ ผู้อำนวยการโครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) แห่งสหประชาชาติ ให้สัมภาษณ์ในโซลเมื่อวันอังคารภายหลังเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือว่า ผู้นำและเจ้าหน้าที่ในเปียงยางต่างคาดหวังกับการประชุมสุดยอดระหว่างคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 เดือนหน้าที่สิงคโปร์

บีสลีย์เสริมว่า ระหว่างเยือนเกาหลีเหนือในวันที่ 8-11 ดับเบิลยูเอฟพีได้รับอนุญาตให้เข้าถึงสถานที่บางแห่งอย่างไม่คาดคิดมาก่อน และยังมีโอกาสหารือกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนืออย่างเปิดกว้างและตรงไปตรงมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...