xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : มาเลเซียเลื่อนกำหนดปล่อยตัว “อันวาร์ อิบราฮิม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - กำหนดวันปล่อยตัวของอดีตรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และแกนนำฝ่ายค้าน อันวาร์ อิบราฮิม ถูกเลื่อนออกไป หลังจากที่บอร์ดคณะกรรมการอภัยโทษมาเลเซียได้เลื่อนการประชุมไปเป็นวันพุธ (16 พ.ค.) เพื่อปรึกษาหารือถึงการพระราชทานอภัยโทษ

อัลญะซีเราะห์ สื่อกาตาร์ รายงานวันนี้ (15 พ.ค.) โดยอ้างอิงจากแถลงการณ์ออกจากราชสำนักมาเลเซียที่มีใจความว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 แห่งกลันตัน ทรงมีความพึงพอพระราชหฤทัยในกระบวนการทั้งหมดสำหรับการปล่อยตัวนายอันวาร์ แต่ทว่าทางสำนักงานนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ร้องขอให้การประชุม “ถูกเลื่อนออกไป” ในวันที่ 16 พ.ค สื่อมาเลเซียกินีนิวส์พอร์ทัลรายงาน

“ยังดีเปอร์ตวนอากงโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรมราชานุญาตในเรื่องนี้ที่จะถูกพิจารณาเป็นขั้นตอนสุดท้ายในวันที่ 16 พ.ค.ซึ่งเป็นวันพุธ เชื่อมโยงกับเทศกาลรอมฎอน” วาน อาห์หมัด ดาห์ลาน (Wan Ahmad Dahlan) เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังกล่าวผ่านแถลงการณ์

ทั้งนี้ พบว่า วาน อาซิซาห์ วาน อิสมาอิล (Wan Azizah Wan Ismail) ภรรยาของอันวาร์ ซึ่งเป็นว่าที่รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ปรึกษาเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มหาเธร์ โมฮัมหมัด รายงานกล่าว

ในขณะที่พรรคการเมืองของอันวาร์ พรรค PKR และทนายความประจำตัวของอันวาร์ อาร์ ซีสาราซา (R Sivarasa) ได้ยืนยันกำหนดเลื่อนออกไปจนถึงวันพุธ (16) อ้างอิงจากการรายงานจำนวนหนึ่ง

“หนังสือขอพระราชทานอภัยโทษถูกยื่นโดยสมาชิกครอบครัว และอยู่บนพื้นฐานความจริงที่ว่าการลงโทษของอันวาร์นั้นมาจากความอยุติธรรม และนอกเหนือจากนี้ เป็นเหตุผลด้านปัญหาสุขภาพของอันวาร์ในปัจจุบัน” ซีสาราซากล่าวถึงพระราชกระแสรับสั่งของยังดีเปอร์ตวนอากงแห่งมาเลเซีย

สื่อกาตาร์ชี้ว่า ในเวลานี้อันวาร์เข้ารับการรักษาภายในโรงพยาบาลพักฟื้นเชราซ (Cheras Rehabilitation Hospital) กรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นที่เขาเข้ารับการผ่าตัดไหล่ และกำลังอยู่ในการพักฟื้น

ก่อนหน้าวันเสาร์ (12) สื่อแชเนลนิวส์เอเชียได้อ้างการให้ข้อมูลของบุตรสาวอันวาร์ นูรูล อิซซาห์ (Nurul Izzah) กล่าวว่า อันวาร์จะได้รับการปล่อยตัวในวันอังคาร (15)

ทั้งนี้ พบว่าพรรค PKR ของอันวาร์ได้ที่นั่งในรัฐสภา 48 ที่นั่งจากทั้งหมด 113 ที่นั่งในการเลือกตั้งวันพุธ (9) ที่ผ่านมา และเป็นที่เชื่อว่า อันวาร์ที่ปัจจุบันอยู่ในวัย 70 ปีจะรับช่วงต่อขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียหลังจากมหาเธร์ลงจากอำนาจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...