xs
xsm
sm
md
lg

ฮาวายประกาศภาวะฉุกเฉิน! หลังภูเขาไฟปะทุรุนแรง-ธารลาวาไหลบ่าเข้าหาชุมชน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineบีบีซี - เหตุภูเขาไฟคิลาเวปะทุใกล้พื้นที่ชุมชนบนเกาะใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะฮาวาย กระตุ้นให้ทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉินระดับท้องถิ่นและสั่งอพยพชาวบ้านหลายพันคน

กระแสลาวาพบเห็นกำลังไหลผ่านป่าไม้และเดือดพล่านอยู่บนท้องถนน ขณะที่สำนักงานป้องกันพลเมืองของรัฐฮาวาย สหรัฐฯ ระบุว่าตรวจพบระดับซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ซึ่งเป็นแก๊สอันตราย สูงลิ่วในพื้นที่

คิลาเว อยู่ในลำดับต้นๆ ของโลกของภูเขาไฟมีพลังพร้อมระเบิดได้ทุกเวลา และการปะทุครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งในช่วงไม่นานที่ผ่านมา

“เสียงมันเหมือนกับเครื่องบินเจ็ต” อิไกกา มาร์โซ ชาวบ้านเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น “ดูเหมือนว่าสถานการณ์กำลังเลวร้าย”

ศูนย์ชุมชนต่างๆ ได้เปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวแก่พวกที่อยู่ในโซนอพยพ หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ออกคำเตือนแก่พวกชาวบ้านตลอดทั้งสัปดาห์ว่าให้เตรียมพร้อมสำหรับอพยพออกมา เนื่องจากเชื่อว่าภูเขาไฟอาจปะทุโดยไม่ส่งสัญญาณเตือนใดๆ

ปากปล่องพูโอ (Puu Oo) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาไฟคิเลาเอียพุ่งถล่มเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ส่งผลให้ลาวาไหลบ่าลงไปตามไหลเขามุ่งหน้าเข้าหาพื้นที่ชุมชน ขณะที่ทัลมัดเก มันโก เจ้าหน้าที่ของสำนักงานป้องกันพลเมืองของฮาวาย เคาน์ตี เผยว่าในพื้นที่หนึ่งพบเห็นเสาไฟฟ้าโค่นล้มเนื่องจากถูกลาวาหลอมละลาย

สตีเฟน แคลปเปอร์ ชาวบ้านท้องถิ่นคนหนึ่งเผยว่าเขาบอกให้แม่เก็บกระเป๋าเอาข้าวของที่จำเป็นเท่านั้น และให้รีบขึ้นรถแล้วขับไปยังพื้นที่ปลอดภัยหลังจากภูเขาไฟปะทุ “เพื่อนบ้านของผมพากันหลบหนีและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเสียงดังน่ากลัวมาก เขาบอกกับผมว่าไม่เคยได้ยินเสียงแบบนี้มาก่อนตลอด 40 ปีที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น”

เดวิด ไอเก ผู้ว่าการรัฐฮาวายเผยว่าเขาสั่งเคลื่อนพลกำลังสำรองจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเข้าช่วยเหลืออพยพชาวบ้านหลายพันคนแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...