xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันดิ่ง $1.5-ทองลงแรง ดาวโจนส์ปิดลบผิดหวังข้อมูลทางเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันดิ่งแรงในวันอังคาร (1 พ.ค.) หลังพบกำลังผลิตสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ส่วนวอลล์สตรีทปิดผสมผสานผิดหวังข้อมูลทางเศรษฐกิจ ขณะที่ทองคำปรับลด จับตาที่ประชุมเฟดในช่วงกลางสัปดาห์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 1.32 ดอลลาร์ ปิดที่ 67.25 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 1.56 ดอลลาร์ ปิดที่ 73.13 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (อีไอเอ) เผยแพร่รายงานเมื่อวันจันทร์ (30 เม.ย.) ระบุกำลังผลิตของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 10.264 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนกุมภาพันธ์ สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ อีไอเอมีกำหนดเผยแพร่ข้อมูลปิโตรเลียมสำรองรายสัปดาห์ในวันพุธ (2 พ.ค.) ในขณะที่โพลสำรวจความคิดเห็นพวกนักวิเคราะห์ของเอสแอนด์พี โกลบัล แพตต์ส คาดหมายว่าคลังน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐฯจะเพิ่มขึ้น 1.8 ล้านบาร์เรล

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันอังคาร (1 พ.ค.) ปิดผสมผสาน จากแรงฉุดข้อมูลทางเศรษฐกิจที่น่าผิดหวัง แต่ความคาดหมายรายงานประกอบการที่แข็งแกร่งของแอปเปิ้ลช่วยดันแนสแดคขยับขึ้น

ดาวโจนส์ ลดลง 64.10 จุด (0.27 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 24,099.05 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 6.75 จุด (0.25 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,654.80 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 64.44 จุด (0.91 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,130.70 จุด

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เริ่มต้นการประชุม 2 วันในวันอังคาร (1 พ.ค.) และอาจนำเสนอเงื่อนงำแนวทางแผนปรับขึ้นดอกเบี้ยของทางธนาคารในปีนี้ ในขณะที่แนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้น กระพือความกังวลแก่นักลงทุนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อส่งสัญญาณพุ่งขึ้นเรื่อยๆ

ตลาดถูกฉุดจากข้อมูลทางเศรษฐกิจ หลังผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐฯ (ISM) ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของ ISM ลดลงสู่ระดับ 57.3 ในเดือนเมษายน จากระดับ 59.3 ในเดือนมีนาคม ลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าดัชนีจะปรับตัวลงสู่ระดับ 58.4

แม้ดัชนีอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของสหรัฐฯยังคงมีการขยายตัว แต่ก็เป็นการขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง ทั้งนี้ดัชนีเดือนเมษายนลดลงแตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างลดลง 1.7 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนมีนาคม ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าผิดหวัง หลังจากขยับขึ้นเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนกุมภาพันธ์ สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างจะเพิ่มขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนมีนาคม

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (1 เม.ย.) ปิดลบแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน หลังดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ก่อนหน้าการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 12.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,306.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์


กำลังโหลดความคิดเห็น