xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรอังกฤษปีติ! เจ้าหญิงเคทมีพระประสูติกาล “พระโอรส” พลานามัยแข็งแรงดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - เจ้าหญิงเคท พระชายาของเจ้าชายวิลเลียม ทรงมีพระประสูติกาลพระโอรส ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งของกรุงลอนดอนในวันจันทร์ (23 เม.ย.) นับเป็นทายาทองค์ที่ 3 ของทั้งสองพระองค์ และกลายเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 ของราชวงศ์อังกฤษ

สำนักพระราชวังเคนซิงตันระบุว่า ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงมีประสูติกาลพระโอรสตอน 10.01 น.(ตรงกับเมืองไทย 17.01 น.) และมีน้ำหนัก 3.82 กิโลกรัม โดยมีเจ้าชายวิลเลียมทรงประทับอยู่เคียงข้าง ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเดียวกับที่เจ้าหญิงเคท ทรงมีประสูติกาลทายาท 2 องค์แรก เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์
ชายคนหนึ่งแต่งกายในชุด Town Crier หรือคนตีฆ้องร้องป่าวตามธรรมเนียมโบราณ  ออกมาป่าวประกาศบริเวณด้านนอกตัวอาคารของโรงพยาบาลเซนต์ แมรี หลังเจ้าหญิงเคท พระชายาของเจ้าชายวิลเลียม ทรงมีพระประสูติกาลพระโอรส
“เจ้าฟ้าหญิง และพระโอรส ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงดี” สำนักพระราชวังเคนซิงตันระบุ พร้อมเผยว่าสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พระอัยกีและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระอัยกา และเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ รวมถึงครอบครัวของเจ้าหญิงเคทได้รับแจ้งข่าวแล้ว และ "รู้สึกยินดีกับข่าวดีดังกล่าว"

พระโอรสน้อยทรงเป็นพระนัดดา (เหลน) พระองค์ที่ 6 ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และพระองค์กลายเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ต่อจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, เจ้าชายวิลเลียม, เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์

ด้วยการแก้ไขกฎมณเฑียรบาลเมื่อปี 2013 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ เจ้าชายองค์ใหม่จะไม่แทรกลำดับแทนพระเชษฐภคินี(พี่สาว)ของพระองค์ของการสืบทอดราชบัลลังก์ ขณะที่เจ้าชายแฮร์รี พระอนุชาของเจ้าชายวิลเลียม ซึ่งมีกำหนดเข้าพิธีเสกสมรสกับ เมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวสหรัฐฯ หล่นมาอยู่ลำดับ 6

พระราชวังเคนซิงตันระบุว่าจะมีการเปิดเผยพระนามของเจ้าชายน้อยในเวลาที่เหมาะสม ขณะที่ร้านรับพนันอย่างถูกกฎหมายของอังกฤษ ยกให้ชื่อ อัลเบิร์ต, อาร์เธอร์, แจ็ต และ เฟรด เป็นตัวเต็งลำดับต้นๆ

บริเวณหน้าโรงพยาบาลเซนต์แมรี มีพสกนิกรชาวอังกฤษและสื่อมวลชนจำนวนมากเฝ้าติดตามรอชมทายาทพระองค์ใหม่ โดยประชาชนหลายคนแต่งชุดเป็นสีธงชาติสหราชอาณาจักร พร้อมกับนำตุ๊กตาสวมมงกุฎและของเล่นสำหรับทารกมารอต้อนรับ

“ข้าพระองค์ขอน้อมแสดงความยินดีแด่ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ที่ทรงมีประสูติกาลพระโอรสองค์น้อยๆ” เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุ “ข้าพเจ้าขอถวายพระพรให้ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และทายาท ทรงมีพระเกษมสำราญสืบไป”

(แฟ้มภาพ)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...