xs
xsm
sm
md
lg

วิดีโอช็อค!!พลซุ่มยิงอิสราเอลลั่นไกสอยชาวปาเลสไตน์จากฝั่งตรงข้ามชายแดน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรัสเซียทูเดย์ - วิดีโอช็อคถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ ภาพที่เชื่อว่าพลซุ่มยิงอิสราเอลนายหนึ่งเหนี่ยวไกใส่ชาวปาเลสไตน์จากระยะไกลท่ามกลางเสียงเชียร์ของเพื่อนๆ เหตุการณ์ที่กระตุ้นให้กองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล(ไอดีเอฟ) ต้องลงมือสืบสวนอย่างเร่งด่วน

ในวิดีโอได้ยินเสียงชายคนหนึ่งพูดขึ้นว่า "คุณมีกระสุนเหลือในลำกล้องหรือเปล่า? คิดว่าจะยิงโดนไหม?" จากนั้นอีกคนก็ตอบกลับว่า "ผมมองไม่เห็นเพราะมีลวดบัง มีเด็กชายตัวเล็กๆคนหนึ่งอยู่ตรงนั้นด้วย"

จากนั้นไม่กี่วินาที พลซุ่มยิงก็ลั่นไกใส่ชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งที่ยืนอยู่นิ่งๆไม่มีทีท่าเป็นพิษเป็นภัยใดๆ กระสุนทำให้เขาร่วงลงสู่พื้นในทันที ท่ามกลางเสียงเชียร์ที่ได้ยินในวิดีโอ พร้อมกับมีเสียงคนพูดขึ้นว่า "แน่นอน ผมถ่ายมันไว้ได้ มันจะเป็นวิดีโอแห่งตำนาน"

วิดีโอสุดช็อคนี้กระพือความขุ่นเคืองจากทั้งสองฟากฝั่งทางการเมืองในอิสราเอล ในขณะที่กำลังป้องกันตนเองของอิสราเอลประกาศจะดำเนินการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบ

"ในเรื่องของวิดีโอที่กำลังถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางในปัจจุบัน ดูเหมือนว่ามันจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน เหตุการณ์นี้กำลังถูกตรวจสอบและจะมีการสืบสวนโดยละเอียด" กองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอลกล่าว

เยฮุดะ กลิค ส.ส.ของพรรคลิคุด ระบุว่าวิดีโอนี้ดูแล้วทำใจลำบาก มันเป็นสถานการณ์แห่งปัญหาและน่าผิดหวัง อย่างไรก็ตาม โอเรน ฮาซาน ส.ส.อีกคนจากพรรคเดียวกัน กลับมองต่างออกไป โดยบอกว่า "ทำไมต้องเอะอะโวยวายกันเกินเหตุ มีการเตือนล่วงหน้าแล้วว่าใครก็ตามที่เข้าใกล้แนวรั้ว จะมีอาวุธหรือไม่ก็ตาม จะถูกยิง มันเป็นเช่นนั้นเอง" เขาระบุในทวิตเตอร์

ฮาซาน ย้ำว่าเขารู้สึกภูมิใจกับเหล่านายทหารที่กำลังปกป้องอิสราเอล และหวังว่าวิดีโอนี้จะเป็นการส่งสารอย่างชัดเจนไปถึงอีกฟากฝั่งหนึ่ง

ทั้งนี้ตามกฎระเบียบของกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล การยิงประสุนจริงเข้าใส่ผู้ประท้วงโดยตรง จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้นำสูงสุดในภาคสนามเสียก่อน

แต่ขณะเดียวกัน พลซุ่มยิงก็ได้รับอนุญาตยิ่งใส่ใครก็ตามที่มุ่งตรงเข้าหารั้วกั้นชายแดน ด้วยมีเจตนาแทรกซึมเข้าสู่ดินแดนของอิสราเอล ซึ่งไม่อนุญาตให้เข้าใกล้ในระยะ 100 เมตร

การชุมนุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมประจำปีที่เรียกว่า "การเดินขบวนครั้งยิ่งใหญ่เพื่อหวนคืน (Great March of Return)" ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม และมีกำหนดเดินทางชุมนุมไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม ในวันเดียวกับที่ชาวอิสราเอลจะเฉลิมฉลองวันประกาศเอกราช ซึ่งชาวปาเลสไตน์เชื่อว่าเป็นวันที่พวกเขาถูกขับไล่พ้นจากที่ดินของตนเอง อันเนื่องจากการก่อตั้งรัฐยิว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...