xs
xsm
sm
md
lg

InClip :โดนอีกราย! "โอลิกาชรัสเซีย" ค่าตัวหลักพันล้านดอลลาร์ ได้สัญญาสร้างสนามกีฬาเวิลด์คัพให้เครมลิน ถูกยัดข้อหายักยอก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอพี - เมื่อวานนี้(2 เม.ย) เครมลินออกมาปฎิเสธข้อกล่าวหาการจับกุม ซียาวูดิน มาโกเมดอฟ(Ziyavudin Magomedov)เจ้าของบริษัทซุมมา กรุ๊ป(Summa group)เกี่ยวข้องธุรกิจทรายถมที่ มีทรัพย์สินร่วม 1.4 พันล้านดอลลาร์ โดยทางเครมลินยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการที่จะบีบเอาธุรกิจจากเขา ทั้งนี้พบว่าบริษัทของมาโกเมดอฟคว้าสัญญาก่อสร้างสนามกีฬาเวิลด์คัพอารีนาในคาลินินกราด ที่จะมีการจัดแข่งขันฟุตบอลเวิลด์คัพในหน้าร้อนปีนี้

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(2 เม.ย)ว่า ซียาวูดิน มาโกเมดอฟ(Ziyavudin Magomedov)วัย 49 ปี ทรัพย์สินสุทธิตามการจัดลำดับของนิตยสารฟอบส์ภาคภาษารัสเซียราว 1.4 พันล้านดอลลาร์ ถูกจับกุมตัวในวันเสาร์(31 มี.ค) พร้อมกับน้องชาย หลังศาลรัสเซียปฎิเสธปล่อยตัวชั่วคราวด้วยวงเงินประกัน 2.5 พันล้านรูเบิล( 44 ล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทางตำรวจรัสเซียอ้างว่า เขายักยอกมาจากสัญญาการก่อสร้างโครงการสาธารณปโภคขั้นพื้นฐานของรัฐ

อย่างไรก็ตามมาจนถึงเวลานี้ ทางตำรวจรัสเซียยังไม่ได้ระบุว่า สัญญาใดที่เชื่อว่ามาโกเมดอฟได้ทำการยักยอก แต่ทว่าหนึ่งในบริษัทของเขาตกเป็นที่สนใจต่อสาธารณะ จากการที่มีความล่าช้าเกิดขึ้นในการก่อสร้างสถานที่การจัดแข่งขันเวิลด์คัพในคาลินินกราด ดินแดนนอกแผ่นดินใหญ่รัสเซีย ซึ่งการแข่งขันจะเริ่มเปิดฉากขึ้นในหน้าร้อนนี้โดยมีรัสเซียเป็นเจ้าภาพ

ส่วนสนามกีฬาอารีนาที่เป็นปัญหา เอพีชี้ว่ามีกำหนดเปิดเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

บริษัทที่อยู่ในกลุ่มบริษัทซุมมา กรุ๊ป(Summa group)ซึ่งพบว่าเกี่ยวข้องกับธุรกิจทรายถม ที่ได้เกิดขึ้นในจุดที่สนามกีฬาเวิลด์คัพอารีนาได้ถูกสร้างขึ้น และพบว่ามีปัญหาถึงคุณภาพงานรับเหมาที่ได้เสร็จสิ้นลงในช่วงระหว่างปี 2014-2016

เอพีชี้ว่า ประวัติของโอลิกาชวัย 49 ปีรายนี้ไม่ธรรมดา พบว่าเขาสร้างตัวมาจากรัฐดาเกสถาน และเหมือนเช่นโอลิกาชรัสเซียรายอื่นๆทั่วไป ที่ต้องเกี่ยวข้องกับนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลของรัสเซีน โดยเอพีระบุว่า มาโกเมดอฟ เจ้าของซุมมา กรุ๊ปนั้นเป็นคนวงในของนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ

และในไม่กี่ปีมานี้ พบว่า มาโกเมดอฟเกี่ยวข้องกับโปรเจกต์สัญญาร่วม เขาเป็นนักลงทุนเริ่มแรกในโปรเจกต์รถไฟไฮสปีดของมหาเศรษฐีอเมริกัน ริชาร์ด แบรนสัน( Richard Branson ) “ไฮเปอร์ลูป วัน” (Hyperloop One) และนั่งอยู่ในบอร์ดสมาชิกชุดปัจจุบัน

ด้านดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลินออกมาปฎิเสธในวันจันทร์(2) ถึงการคาดการณ์ที่ว่า การจับกุมพี่น้องของกลุ่มบริษัทซุมมา กรุ๊ป เพื่อต้องการยึดธุรกิจของคนทั้งคู่ แต่อ้างว่า การจับกุมเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนคดีคอร์รัปชัน

ซียาวูดิน มาโกเมดอฟ และน้องชายถูกจับโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน และแม้กระทั่งในเวลานี้ที่คนทั้งคู่ถูกขังในเรือน สื่อทาซ(Tass) ของรัสเซียรายงานวันจันทร์(2)ว่า ดูเหมือนคนทั้งคู่ยังช็อกไม่หาย

ซึ่งทางมาโกเมดอฟ ได้ปฎิเสธข้อกล่าวหาในระหว่างการขึ้นศาลเมื่อวันเสาร์(31 มี.ค) ซึ่งหากว่าเขาถูกตัดสินว่าผิดจริง มาโกเทดอฟอาจต้องรับโทษถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต

เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับโอลิกาชรัสเซียรายนี้คล้ายกับที่เคยเกิดกับโอลิกาชรัสเซียรายก่อนหน้าเมื่อปี 2014 วลาดิมีร์ เยฟตูเชนคอฟ( Vladimir Yevtushenkov) ซึ่งถูกทางรัสเซียสงสัยว่าอาจมีความผิดในคดีฟอกเงินหลังจากเขาได้ซื้อบริษัทพลังงาน บาชเนฟต์( Bashneft) ซึ่งเป็นธุรกิจที่รอสเนฟต์บริษัทพลังงานที่มีเครมลินเป็นเจ้าของหมายตามานานแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...