xs
xsm
sm
md
lg

“เทียนกง 1” ตกในมหาสมุทรแปซิฟิก ถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศเกือบหมด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โมเดลตัวอย่างของสถานีอวกาศ “เทียนกง 1” ที่ถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศเกือบทั้งหมด ก่อนตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้
เอพี – จีนยืนยันสถานีอวกาศเทียนกง 1 ถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศเกือบทั้งหมด ก่อนตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ตามที่คาดไว้ และไม่มีบุคคลหรือสิ่งใดได้รับอันตราย

สำนักวิศวกรรมอวกาศประเภทดำเนินการโดยมนุษย์แห่งประเทศจีน แถลงว่า เทียนกง 1 ซึ่งเป็นสถานีวิจัยอวกาศในขั้นทดลองของจีนกลับสู่โลกเมื่อเวลาประมาณ 8.15 น. วันจันทร์ (2 เม.ย.) ตามเวลาในปักกิ่ง

นักวิเคราะห์จากศูนย์ควบคุมการบินอวกาศปักกิ่งแสดงหลักฐานยืนยันว่า เทียนกง 1 ถูกเผาไหม้เป็นส่วนใหญ่และมีความเสี่ยงน้อยมากต่อมนุษยชาติตามที่นักวิจัยที่ติดตามวงโคจรการแตกสลายของยานคาดไว้ก่อนหน้านี้

แบรด ทักเกอร์ นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย แสดงความเห็นว่า การกลับสู่โลกของเทียนกง 1 ประสบความสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ และตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกตามที่ทางการจีนคาดไว้ แต่จะดีกว่านี้ถ้าสถานีอวกาศนี้ไม่หมุนและสั่นขณะเคลื่อนเข้าหาโลก

เทียนกง 1 ที่เปิดตัวในปี 2011 เป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของจีนที่ได้รับมอบหมายภารกิจในการเป็นแพล็ตฟอร์มการทดสอบสำหรับโครงการที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น เทียนกง 2 ที่ขึ้นสู่วงโคจรเมื่อเดือนกันยายน 2016 และสถานีอวกาศถาวรในอนาคตของจีน

นักบินอวกาศสองคนของเทียนกง 1 อาศัยอยู่ในยานระหว่างการทดสอบกระบวนการเชื่อมต่อและปฏิบัติการอื่นๆ นักบินอวกาศคนสุดท้ายถอนตัวจากเทียนกง 1 ในปี 2013 และจีนตัดการติดต่อกับสถานีอวกาศแห่งนี้ในปี 2016

นับจากนั้นเทียนกง 1 โคจรใกล้โลกเข้ามาเรื่อยๆ และอยู่ภายใต้การติดตามของจีน ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ว่า ยานหนัก 8.5 ตันและมีขนาดเท่ารถบัสลำนี้ จะกลับสู่โลกโดยเหลือสภาพเพียง 10% คือชิ้นส่วนที่หนัก เช่น เครื่องยนต์

โรเจอร์ ธอมป์สัน ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมอาวุโสของแอโรสเปซ คอร์เปอเรชันในเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ กล่าวว่า การสร้างรูปแบบการกลับสู่โลกของเทียนกง 1 โดยการติดตามในอเมริกามีความแม่นยำสูง เขาจึงมั่นใจกับการคาดการณ์ขององค์กรว่า การกลับสู่โลกของยานนี้จะไม่สามารถควบคุมได้ และสำทับว่า การคาดการณ์ของแอโรสเปซ คอร์เปอเรชันช้ากว่าที่จีนประกาศแค่ 15 นาที

ทั้งนี้ ลักษณะที่ควบคุมไม่ได้เป็นเรื่องปกติ เมื่อพิจารณาจากดาวเทียม 15% ที่กลับสู่ชั้นบรรยากาศก่อนสิ้นสุดอายุการใช้งาน

ธอมป์สันเสริมว่า แอโรสเปซ คอร์เปอเรชันที่ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมอวกาศ ไม่ได้ติดต่อกับจีนเกี่ยวกับการกลับสู่โลกของเทียนกง 1

ทางด้านกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมจีนแถลงว่า จีนได้ส่งข้อมูลการกลับสู่โลกของเทียนกงไปยังสำนักงานอวกาศของสหประชาชาติและสถาบันอื่นๆ แล้ว

ปกติแล้ว จะมีชิ้นส่วนจากดาวเทียม ยานอวกาศ และสถานีอวกาศนานาชาติที่กลับสู่ชั้นบรรยากาศทุก 2-3 เดือน แต่เท่าที่มีข้อมูลมีคนเพียงคนเดียวที่เคยถูกชิ้นส่วนเหล่านี้กระแทกคือ ล็อตตี วิลเลียมส์ ชาวอเมริกาที่ถูกชิ้นส่วนจรวด "ยูเอส. เดลตา" ตกใส่ขณะออกกำลังกายในสวนสาธารณะในโอกลาโฮมาเมื่อปี 1997 แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ที่เป็นข่าวครึกโครมที่สุดคือเมื่อครั้งที่ยานสกายแล็บหนัก 77 ตันของอเมริกา กลับสู่ชั้นบรรยากาศในปี 1979 และทำให้ชิ้นส่วนกระจัดกระจายใกล้เมืองเพิร์ธ ออสเตรเลียจึงสั่งปรับอเมริกา 400 ดอลลาร์

โครงการอวกาศของจีนนั้นมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วนับจากเริ่มปฏิบัติการนำมนุษย์อวกาศขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกในปี 2003 ซึ่งถือเป็นประเทศที่ 3 รองลงมาจากรัสเซียและอเมริกา

จีนตั้งเป้าส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสำรวจดาวอังคารอีกครั้งในปี 2020 รวมทั้งมีแผนเป็นประเทศแรกที่นำยานลงจอดบนดวงจันทร์ด้านที่อยู่ไกลจากโลกอย่างนุ่มนวล

อย่างไรก็ตาม หลายครั้งที่ภูมิหลังทางทหารของโครงการอวกาศของจีนเป็นอุปสรรคต่อการกระชับความร่วมมือกับประเทศอื่นๆ รวมทั้งยังมีส่วนทำให้จีนถูกกันออกจากสถานีอวกาศนานาชาติขนาด 420 ตันที่ขณะนี้เริ่มนับถอยหลังการปลดระวางแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...