xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :มุลเลอร์ออกคำสั่ง “บริษัทผู้นำสหรัฐฯ” ส่งมอบเอกสารทั้งหมด สอบประเด็นรัสเซีย – “ทรัมป์ จูเนียร์” ลูกชายคนโตหย่าเมีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เป็นครั้งแรกที่อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ออกคำสั่งไปยังบริษัทของผู้นำสหรัฐฯ ทรัมป์ ออรแกไนเซชัน (Trump Organization ) ต้องมอบเอกสารทางธุรกิจ รวมไปถึงส่วนที่เกี่ยวข้องกับรัสเซียมาให้หมด และในเวลาเดียวกันมีรายงานว่า เมื่อวานนี้(15 มี.ค)โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายคนโตของผู้นำสหรัฐฯถูกภรรยา วาเนสซา ทรัมป์ ยื่นขอหย่าร้างหลังจากอยู่กินมานานร่วม 13 ปี

DW สื่อเยอรมันรายงานวันนี้(15 มี.ค)ว่า ทำเนียบขาวกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐฯชุดทรัมป์ให้ความร่วมมือกับอัยการพิเศษสหรัฐฯตามการร้องขอ

ซึ่งการรายงานที่ว่า บริษัทธุรกิจของผู้นำสหรัฐฯ "ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน" (Trump Organization )ได้รับคำสั่งจากอัยการพิเศษสหรัฐฯ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ในการมอบเอกสารทางธุรกิจ และที่เกี่ยวข้องกับรัสเซีย เป็นการเปิดเผยครั้งแรกของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส

ถือเป็นครั้งแรกที่มุลเลอร์ออกคำสั่งกับ “ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน” บริษัทธุรกิจของประธานาธิบดีสหรัฐฯในการสอบสวนคดีรัสเซียมีอิทธิพลเหนือการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016 สื่อเยอรมันชี้ เพราะที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาปฎิเสธโดยตลอดถึงข้อกล่าวหาร่วมมือกับรัสเซีย และปฎิเสธถึงการมีความร่วมมือทางธุรกิจในรัสเซีย ซึ่งทางทรัมป์ปฎิเสธยืนยันว่า เขาไม่เคยมีอสังหาริมทรัพย์ในรัสเซีย แต่ทว่าเป็นความขัดแย้งจากการเปิดเผยของพยานกลุ่มหนึ่งต่อมุลเลอร์เมื่อไม่นานมานี้

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานก่อนหน้าว่า ในเมโมบันทึกภายในของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯสายพรรคเดโมแครตระบุว่า ในปี 2016 ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน บริษัทส่วนตัวของผู้นำสหรัฐฯ เคยมีการเจรจาต่อรองกับธนาคารสัญชาติรัสเซียที่ถูกสหรัฐฯสั่งคว่ำบาตร ทำให้เกิดการตั้งคำถามถึงความเกี่ยวพันด้านการเงินระหว่างทรัมป์ ออร์แกไนเซชันและรัสเซีย

สื่ออังกฤษเปิดเผยว่า คำสั่งการให้ส่งมอบเอกสารของมุลเลอร์เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้า

DWรายงานว่า และที่สำคัญ อัยการพิเศษมุลเลอร์ยังตั้งเป้าการสอบสวนไปที่การเดินทางไปเยือนกรุงมอสโกของทรัมป์เมื่อปี 2013 ในการจัดการประกวดนางงามจักรวาล และค่าธรรมเนียมร่วม 20 ล้านดอลลาร์ที่เขาได้รับในการจัดงานที่นั่น

ซึ่งในเวลานั้นทรัมป์ ในฐานะนักธุรกิจ อ้างว่าเขาได้พบกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน และยังได้แสดงความชื่นชมต่อการเป็นผู้นำที่เยี่ยมยอดของปูติน โดยเขาโอ้อวดว่า “ผมมีความสัมพันธ์กับเขา” แต่ทว่าหลังจากนั้น พบว่าทรัมป์ได้ปฎิเสธที่ว่า คนทั้งคู่เคยพบกัน

DW วิเคราะห์ว่า การออกคำสั่งของมุลเลอร์ ถือเป็นครั้งแรกที่สามารถชี้ไปได้ว่า อัยการพิเศษสหรัฐฯได้คืบหน้าอย่างเป็นระบบในการเข้าใกล้ข้อตกลงทางธุรกิจของผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางทรัมป์ถือว่า “เป็นเสมือนเส้นตาย” ของเขาหากมีการก้าวข้ามไป แต่ทว่าดูเหมือนทรัมป์จะไม่ได้ออกมาชี้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากอัยการพิเศษสหรัฐฯ โรเบิร์ต มุลเลอร์ บังเอิญก้าวข้ามเส้นที่ว่านี้แล้ว

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ในขณะเดียวกันมีรายงานเปิดเผยว่า วาเนสซา ทรัมป์ (Vanessa Trump ) ภรรยาของบุตรชายคนโตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ยื่นขอหย่าขาดจาก โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ แล้วในวันพฤหัสบดี(15) หลังจากได้แยกทางกันก่อนหน้า

โดยในการรายงานของสื่อนิวยอร์กโพสต์ชี้ว่า วาเนสซาทำการยื่นขอหย่าที่ไม่ประสงค์ต้องการให้เกิดการฟ้องร้องทางคดีความในสิทธิ์การเลี้ยงดูบุตรทั้ง 5 ของคนทั้งคู่ หรือต่อทรัพย์สินของเขาและเธอ

ซึ่งการเปิดเผยของนิวยอร์กโพสต์วันพุธ(14)ชี้ว่า ทรัมป์ จูเนียร์และวาเนสซาครองคู่สมรสมานานร่วม 13 ปี และก่อนหน้าการยื่นเรื่องขอหย่าร้าง พบว่าคนทั้งคู่ได้แยกทางก่อนหน้าแล้ว โดยสื่อสหรัฐฯชี้ว่า ทรัมป์ จูเนียร์ ในวัย 40 ปี “ไม่เคยอยู่ที่นั่น”

และในแถลงการณ์ร่วมของทรัมป์ จูเนียร์ และภรรยา ประกาศว่า คนทั้งสองตัดสินใจที่จะแยกทาง และในแถลงการณ์ยังเสริมว่า คนทั้งคู่มีความเคารพต่อกันเป็นอย่างมาก และรวมไปถึงครอบครัวของคนทั้งคู่

ทั้งนี้ในปี 2017 ทรัมป์ จูเนียร์ และอีริค ทรัมป์ เข้ารับการดำเนินงานทางธุรกิจจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งต้องรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และในสัปดาห์ที่ผ่านมา เดอะการ์เดียนชี้ว่า ทรัมป์ จูเนียร์ ได้ช่วยรณรงค์หาเสียงให้กับ ริค แซคโคน ( Rick Saccone) ในรัฐเพนซิลเวเนียเหมือนเช่นเดียวกับทรัมป์ แต่ปรากฏว่าในการเลือกตั้งกลางเทอมล่าสุด แซคโคนพ่ายให้กับตัวแทนจากพรรคเดโมแครต

ซึ่งการเข้ามาพัวพันทางการเมืองของทรัมป์ จูเนียร์ ทำให้เขาตกเป็นเป้าการสอบสวนจากมุลเลอร์อย่างช่วยไม่ได้ สื่ออังกฤษรายงาน ทั้งนี้พบว่าในปี 2016 บุตรชายบคนโตของทรัมป์ได้รับอีเมลที่แสดงข้อเสนอจากบุคคลที่อ้างว่าเป็นตัวแทนจากเครมลิน ในการเปิดเผยความลับของคู่แข่งทางการเมือง ฮิลลารี คลินตัน  

ทั้งนี้ทรัมป์ จูเนียร์ และภรรยา เวนสซา แต่งงานในปี 2005
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...