xs
xsm
sm
md
lg

ชาวจีนหลายล้านเปรียบการจากไปของ “สตีเฟน ฮอว์คิง” เหมือน “การดับของดาวฤกษ์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – ชาวจีนหลายล้านคนไว้อาลัยให้กับ สตีเฟน ฮอว์กิน ในวันนี้ (14) ในการล่ำลา “ดาวฤกษ์ดวงใหญ่” ที่ได้รับการชื่นชมอย่างมากในแดนมังกรสำหรับการต่อสู้กับความผิดปกติทางร่างกายอย่างไม่ย่อท้อ และการโพสต์ข้อความที่กินใจถึงแฟนคลับชาวจีนในสื่อสังคมออนไลน์

เมื่อสองปีที่แล้วนักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษซึ่งมีชื่อเสียงอยู่แล้วในจีนได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนคลับในประเทศนี้ยิ่งขึ้นเมื่อเขาเปิดบัญชีเว่ยโป๋ สื่อสังคมออนไลน์เหมือนกับทวิตเตอร์ และโพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน

บัญชีดังกล่าวมีผู้ติดตามถึงหนึ่งล้านคนภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงและตอนนี้มีผู้ติดตามเกือบ 5 ล้านคน แต่ละโพสต์ของเขามักมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นหลายหมื่นคนและทำให้เขาได้รับฉายา “Hawking Dada” หรือ “คุณลุงฮอว์คิง”

ข่าวการเสียชีวิตของฮอว์คิงในวัย 76 ปี กลายเป็นหัวข้ออันดับหนึ่งในเว่ยโป๋ ข่าวที่มีแฮชแท๊ก #Hawking passed# มีผู้อ่านกว่า 300 ล้านคนและมีการแสดงความคิดเห็นเกือบ 200,000 ข้อความภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการเสียชีวิตของเขาถูกประกาศ

ชาวจีนจำนวนมากกล่าวว่า การจากไปของเขาเป็นการ “การดับลงของดาวฤกษ์ดวงใหญ่”

“ความเสื่อมโทรมของร่างกายของเขาไม่ได้หยุดยั้งเขา ในวันนี้อัจฉริยะเหนือมนุษย์ผู้นี้ได้จากโลกนี้ไปแล้ว และการเดินทางต่อไปของเขา ความตายของเขา ยังคงเป็นปริศนา” ผู้ใช้คนหนึ่ง กล่าว “ผมหวังว่าเขาจะมีพลังพอที่จะส่งข้อมูลจากโลกหน้าถึงพวกเรา”

ผู้ใช้อีกคนหนึ่งเขียนว่า “ถึงแม้ว่าผมจะอ่านหนังสือของคุณลุงฮอว์กินไม่เข้าใจ แต่เขาเป็นคนที่รู้ความลับของโลกใบนี้”

ชีวิตส่วนใหญ่ของฮอว์คิงอยู่บนเก้าอี้รถเข็น เนื่องจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส โรคของเซลล์ประสาทนำคำสั่งรูปแบบหนึ่ง เขาเสียชีวิตที่บ้านของเขาในอังกฤษในวันนี้ (14) ครอบครัวของเขา ประกาศ

ฮอว์จิงซึ่งเคยเดินทางไปจีนและไปเยือนกำแพงเมืองจีนในปี 2020 โพสต์ในเว่ยโป๋เกี่ยวกับหลุมดำและปรากฏการณ์อื่นๆ และเขียนข้อความว่า การอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ชั้นนำของจีนทำให้เขาได้รับแรงบันดาลใจมากมาย

หนึ่งในโพสต์ที่ได้รับความนิยมของเขาคือโพสต์เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 ที่กระตุ้นให้นักเรียนจีนหลายสิบล้านคนเตรียมพร้อมสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศประจำปี ซึ่งมีความตึงเครียดและเป็นช่วงเวลาตัดสินอนาคตของพวกเขา

“ไม่ว่าคุณอยากจะเป็น หมอ ครู นักวิทยาศาสตร์ นักดนตรี วิศวกร หรือนักเขียน จงอย่ากลัวที่จะไล่ตามความฝันของคุณ พวกคุณเป็นคลังสมองและผู้นำทางความคิดรุ่นใหม่ที่จะกำหนดอนาคตสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป” เขาเขียน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...