รอยเตอร์/MGRออนไลน์ - เมื่อวานนี้(25 ก.พ) ประชาชนชาวรัสเซียจำนวนราว 7,600 คน รวมถึงแกนนำฝ่ายค้าน “อเล็กซี นาวาลนีย์” เดินขบวนรำลึกกลางกรุงมอสโกถึงเหตุลอบสังหารอดีตผู้นำฝ่ายค้าน “บอริส เนมต์ซอฟ” ซึ่งถูกมือปืนยิงเสียชีวิตหลังข้ามสะพานใกล้พระราชวังเครมลินเมื่อวันที่ 27 ก.พ 2015 ผู้ประท้วงวันอาทิตย์ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปูตินออกไป เกิดขึ้น 3 สัปดาห์ก่อนหน้าเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียในเดือนมีนาฯที่จะถึง
รอยเตอร์รายงานวันนี้(26 ก.พ)ว่า บอริส เนมต์ซอฟ (Boris Nemtsov) อดีตแกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย หนึ่งในผู้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน มากที่สุด เสียชีวิตในขณะที่มีอายุได้ 55 ปีระหว่างข้ามสะพานใกล้กับพระราชวังเครมลินเมื่อวันที่ 27 ก.พ 2015
ซึ่งพบว่าก่อนที่เนมต์ซอฟจะเสียชีวิต เขาอยู่ในระหว่างสืบสวนหาความเกี่ยวข้องระหว่างรัสเซียและความไม่สงบในยูเครนตะวันออก ซึ่งมีรายงานว่าทหารรัสเซียจำนวนหนึ่งที่ถูกส่งเข้าไปเสียชีวิตแต่ถูกปิดข่าว
การเดินขบวนรำลึกถึงการลอบสังหารเนมต์ซอฟล่าสุดเมื่อวานนี้(25) กลางกรุงมอสโก ถูกมองว่าเป็นการท้าทายอำนาจบัลลังก์ปูติน เกิดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งใหญ่รัสเซียที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 18 มี.ค ที่จะถึง ซึ่งท่ามกลางผู้ประท้วง อ้างอิงการนับตัวเลขจากกลุ่มไวท์ เคาน์เตอร์(White Counter) ซึ่งเป็นกลุ่ม NGO ได้จำนวน 7,600 คน พบว่ามีแกนนำฝ่ายค้านที่ถูกตัดสิทธิ์การลงเลือกตั้งรับสมัครประธานาธิบดีรัสเซียปีนี้ อเล็กซี นาวาลนีย์ (Alexei Navalny) ได้ปรากฎตัวร่วมกับฝูงชนในใจกลางกรุงมอสโก อ้างอิงจากตากล้องรอยเตอร์
ทั้งนี้การเดินขบวนล่าสุดต่างจากครั้งที่ก่อนๆมาเหตุเพราะ รอยเตอร์ชี้ว่า องค์กรผู้จัดงานได้รับอนุญาตจากกรุงมอสโกให้สามารถเดินรณรงค์ได้
นอกเหนือจากกรุงมอสโกแล้ว พบว่า มีการเดินขบวนที่เมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์กเช่นกัน แต่จำนวนผู้เข้าร่วมไม่มากเหมือนที่เกิดขึ้นในกรุงมอสโก
สื่อโทรทัศน์ Dozhd TV ของรัสเซียรายงานการประท้วงที่เกิดขึ้นในเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ซึ่งมีภาพบรรดาผู้ประท้วงต่างตะโกนคำขวัญ “รัสเซียจะเป็นอิสระ” อยู่หลายครั้ง
ในกลางปีที่ผ่านมา ศาลรัสเซียได้สั่งลงโทษจำคุก 20 ปีแก่ ซาอูร์ ดาดาเยฟ( Zaur Dadayev) อดีตทหารเชเชนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นมือปืนสังหารเนมต์ซอฟ และคนอื่นๆอีก 4 คนในข้อหาผู้สมรู้ร่วมคิดจำนวนระหว่าง 11- 19 ปี
แต่ทว่าบรรดาผู้สนับสนุนเนมต์ซอฟชี้ว่า ดาดาเยฟและคนทั้ง 4 ที่ถูกจับล้วนแล้วแต่เป็นเซลปฎิบัติการระดับล่าง ส่งผลทำให้คดีลอบสังหารอดีตแกนนำฝ่ายค้านรัสเซียยังไม่ได้ทำให้กระจ่าง ซึ่งทางกลุ่มเนมต์ซอฟเชื่อว่า บรรดาผู้อยู่เบื้องหลังระดับบนที่คอยสั่งการ ให้เงินทุนอุดหนุน และจัดหากลุ่มมือลอบสังหารยังคงลอยนวลอยู่ในเวลานี้
ซึ่งนักการเมืองฝ่ายค้านรัสเซีย มิคฮาอิล คาสยานอฟ(Mikhail Kasyanov) กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Dozhd TV จากการประท้วงว่า “พวกเราต้องทำให้มั่นใจกลุ่มบุคคลที่ออกคำสั่ง และทำให้เกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นต้องถูกจับ”
รอยเตอร์รายงานว่า นอกจากนี้ยังพบว่าหนึ่งในผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในเดือนหน้าแข่งกับปูติน คเซเนีย ซอบชัค(Ksenia Sobchak) ที่ได้รับฉายา “ปารีส ฮิลตัน แห่งรัสเซีย” ได้เข้าร่วมในการเดินขบวนรำลึก โดยพบว่า ซอบชัคปรากฎอยู่บริเวณแถวหน้าของกลุ่มผู้ประท้วงที่มีความยาวเส้นทางการเดินขบวนร่วม 2.2 ก.มผ่านแผงกั้นรั้วเหล็กของตำรวจรัสเซีย
รอยเตอร์รายงานว่า บรรดาผู้ประท้วงต่างฝ่าลมหนาวที่มีสภาพอากาศ -14 องศาเซลเซียส แบกธงชาติรัสเซียสีขาวฟ้าและแดงขนาดใหญ่จำนวนมาก และภาพของบอริส เนมต์ซอฟ และตัดสลับกับการตะโกนไล่ผู้นำรัสเซีย “รัสเซียที่ไม่มีปูติน” ซึ่งเป็นคำขวัญขับไล่ผู้นำที่มักได้ยินในการประท้วงเครมลิน
นอกจากนี้บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมอสโก พบว่ามีการวางช่อดอกไม้จำนวนมากและภาพของอดีตแกนนำที่ถูกลอบสังหารเพื่อแสดงความอาลัย
อันเดร เบอร์ยูคอฟ(Andrei Biryukov)ชาวมอสโกหนึ่งในผู้ร่วมการประท้วงกล่าวเปิดใจกับรอยเตอร์ว่า เขาเลือกที่จะมาร่วมประท้วงเมื่อวานนี้(25) เนื่องจากเชื่อว่า หากสหพันธรัฐรัสเซียถูกปกครองด้วยคนเช่น "บอริส เนมต์ซอฟ" ชีวิตของประชาชนทั่วตั้งแต่ฝั่งตะวันตกของประเทศที่มีกรุงมอสโกตั้งอยู่ไปจนถึงฝั่งตะวันออกไกลซึ่งเป็นถิ่นยากไร้และหนาวเหน็บ จะมีชีวิตที่ดีเหมือนกับเช่นชาวยุโรปทั่วๆไป
“หากประเทศของเราถูกปกครองด้วยบุคคลเช่น เนมต์ซอฟ พวกเราคงจะได้อาศัยอยู่ในประเทศแบบยุโรปตามปกติทั่วไป ที่ประชาชนมีเสรีภาพและอิสรภาพ และนี่เป็นเหตุผลที่ผมมายืนอยู่ที่นี่วันนี้”
รอยเตอร์รายงานว่า เบอร์ยูคอฟถือแทบเลตพีซีของเขาในมือที่มีข้อความประกาศว่า “ผมไม่กลัว” อยู่บนหน้าจอ