xs
xsm
sm
md
lg

InClips: “เดสมอนด์ ตูตู” ทนไม่ไหว ประกาศลาออกจากการเป็นทูตพิเศษให้ออกซ์แฟม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - องค์การกุศลอังกฤษ ออกซ์แฟมต้องเสียผู้มีชื่อเสียงในการทำหน้าเป็นทูกให้กับองค์การไปอีกแล้ว หลังจากที่อาร์คบิชอป เดสมอนด์ ตูตู นักต่อสู้เพื่อสันติภาพแอฟริกาใต้ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 1984 แสดงความผิดหวังอย่างหนักในวันพฤหัสบดี(15 ก.พ)ถึงข่าวอดีตเจ้าหน้าที่ออกซ์แฟมทำเรื่องฉาวซื้อบริการทางเพศในเฮติ ประกาศลาออกจากการทำงานในฐานะทูตพิเศษให้กับออกซ์แฟมแล้ว

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(15 ก.พ)ว่า อาร์คบิชอป เดสมอนด์ ตูตู แห่งแอฟริกาใต้ในวัย 86 ปีประกาศลาออกจากการทำหน้าที่เป็นทูตพิเศษให้กับทางออกซ์แฟม ออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังอย่างมากต่อองค์การกุศลแห่งนี้ในวันพฤหัสบดี(15)

“ท่านอาร์คบิชอปมีความเศร้าใจอย่างสุดซึ้งต่อคดีที่ปรากฎออกมาสู่สาธารณะที่เกี่ยงข้องกับการทำผิดศีลธรรมและอาจถึงขั้นมีความผิดทางอาญา เกี่ยวพันไปถึงบุคลากรทางด้านมนุษยธรรมของทางมูลนิธิการกุศลนี้” รายงานแถลงการณ์ที่ออกมาจากสำนักงานของเดสมอนด์ ตูตู

และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “ทั้งนี้ท่านอาร์คบิชอปกิตติคุณ เดสมอนด์ ตูตู ได้สนับสนุนการทำงานที่ดีขององค์กรออกซ์แฟม อินเตอร์เนชันแนลมานานต่อเนื่องหลายปี” และชี้ว่า “ท่านมีความรู้สึกเศร้าต่อผลกระทบข่าวที่จะเกิดขึ้นต่อบุคลากรองค์กรจำนวนหลายพันคน ซึ่งเป็นผู้ที่มีจิตใจดีที่ได้สนับสนุนการทำงานที่มีเกียร์ติและเที่ยงตรงของออกซ์แฟมเสมอมา”

สื่อเยอรมันยังชี้ว่า การประกาศลาออกของเดสมอนด์ ตูตู เกิดขึ้นตามหลังข่าวการลาออกจากบรรดาคนดังที่ทำหน้าที่เป็นทูตพิเศษให้กับองค์กรออกซ์แฟม เช่น ดาราสาวฮอลลีวูด มินนี ไดรฟ์เวอร์(Minnie Driver) และนักดนตรีชาวเซเนกัล บาบา มาล(Baaba Maal)

ในขณะเดียวกันเมื่อวานนี้(15) รัฐมนตรีต่างประเทศเฮติ อันโตนิโอ โรดริก( Antonio Rodrigue) ออกมาแถลงว่า ประเทศเฮติจะเปิดการสอบสวนความประพฤติผิดทางเพศของเจ้าหน้าที่ออกซ์แฟมเพื่อต้องการให้ปัญหาที่เกิดขึ้นถูกไขความจริงออกมา และหาตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบ และหากว่าเป็นการกระทำผิดทางกฎหมายจะต้องถูกลงโทษต่อไป

และด้านความเคลื่อนไหวภายในออกซ์แฟม ในวันพฤหัสบดี(15) ทางองค์กรออกมายอมรับผิดว่า ได้ทำการว่าจ้างอดีตเจ้าหน้าที่รายหนึ่งที่เคยถูกสั่งให้ออกจากงานเมื่อปี 2011 จากเหตุข่าวการซื้อบริการทางเพศในขณะที่ทำงานมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัย

“หนึ่งในบรรดาเจ้าหน้าที่ซึ่งถูกทางออกซ์แฟมสั่งให้ออกจากปัญหาความประพฤติทางเพศที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นที่เฮติ ได้รับการว่าจ้างอีกครั้งจากทางองค์กรออกซ์แฟมในฐานะที่ปรึกษาทำงานในเอธิโอเปีย” รายงานจากแถลงการณ์ของออกซ์แฟม

ในแถลงการณ์ทางองค์การกุศลยังยอมรับถึงความผิดพลาดในการว่าจ้างว่า “การว่าจ้างบุคลากร ที่ถึงแม้จะเกิดขึ้นในสถานการณ์เร่งด่วนในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ปรึกษาในการว่าจ้างระยะสั้น ยังคงแสดงถึงความผิดพลาดและไม่สมควรที่ต้องเกิดขึ้น”

อย่างไรก็ตาม อดีตเจ้าหน้าที่ออกซ์แฟมสัญชาติเบลเยียม วัย 68 ปีซึ่งเป็นศูนย์กลางปัญหาในเฮติถูกเปิดเผยชื่อคือ โรแลนด์ แวน ฮอเวอร์เมอเรน(Roland van Hauwermeiren) ได้ออกแถลงการณ์ผ่านจดหมายความยาวถึง 4 หน้าแจกแจงโต้ว่าเขาไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา

“ผมไม่เคยเข้าไปสถานค้าประเวณี ไนท์คลับ หรือบาร์ที่ประเทศแห่งนั้น” และกล่าวต่อว่า “อย่างไรก็ตามมีผู้คนทั้งชายและหญิงจำนวนมากพยายาที่จะเข้ามาด้านในที่พักของผมด้วยเหตุผลข้ออ้างต่างๆนานาเพียงเพื่อที่จะเรียกร้องเงินทอง งาน หรือแม้กระทั่งเสนอบริการทางเพศ แต่ผมไม่เคยยอมตอบตกลงในโอกาสข้อเสนอเหล่านี้”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...