xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันปิดผสมผสาน ทองคำลง-หุ้นสหรัฐฯ พุ่งจากแรงหนุนกลุ่มเทคโนโลยี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันปิดผสมผสานในวันพฤหัสบดี (15 ก.พ.) ส่วนหนึ่งจากความเห็นของซาอุดีอาระเบียว่าสมาชิกโอเปกและชาติอื่นๆ ที่ย้ำว่าจะยึดมั่นข้อตกลงลดกำลังผลิต ด้านวอลล์สตรีทยังพุ่งแรงเมินความกังวลต่อตัวเลขเงินเฟ้อ แต่ความเคลื่อนไหวของตลาดทุนฉุนทองคำขยับลง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 74 เซ็นต์ ปิดที่ 61.34 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเมษายน ลดลง 3 เซ็นต์ ปิดที่ 64.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตั้งแต่วันพุธ (14 ก.พ.) จนถึงช่วงเปิดตลาดในวันพฤหัสบดี (15 ก.พ.) น้ำมันดีดตัวขึ้นตามความเห็นของ คาลิด อัล-ฟาลิห์ รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบีย ที่บอกว่าโอเปกจะพยายามมากขึ้นสำหรับทำให้ตลาดอยู่ในภาวะอุปทานตึงตัว และจะไม่ยุติข้อตกลงลดกำลังผลิตเร็วเกินไป

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวโอเปกตกลงที่จะปรับลดการผลิตลง 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นเกือบ 2 เปอร์เซ็นต์ของอุปทานน้ำมันโลก โดยมาตรการนี้เริ่มมาตั้งแต่ 1 ปีก่อนและมีกำหนดหมดอายุในช่วงสิ้นปี 2018

อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของกำลังผลิตสหรัฐฯ กำลังบ่อนทำลายความพยายามจำกัดการผลิตดังกล่าว ขณะที่สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของอเมริกาคาดหมายว่ากำลังผลิตของประเทศจะแตะระดับ 11 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงปลายปี 2018

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (15 ก.พ.) พุ่งแรงและเป็นการปิดบวก 5 วันติด นำโดยแอปเปิลและบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ด้วยนักลงทุนเมินความกังวลเกี่ยวกับตัวเลขเงินเฟ้อที่เคยกระพือแรงเทขายในวอลล์สตรีทเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 306.88 จุด (1.23 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,200.37 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 32.57 จุด (1.21 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,731.20 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 112.82 จุด (1.58 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,256.43 จุด

หุ้นของแอปเปิล อิงก์ พุ่งทะยานถึง 3.36 เปอร์เซ็นต์ หลังจาก เบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ บริษัทของวอร์เรน บัฟเฟตต์ เล็งผู้ผลิตไอโฟนเป็นเป้าหมายการลงทุนลำดับต้นๆ

ตลาดเพิกเฉยเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันต่อข้อมูลทางเศรษฐกิจ หลังพบตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนม.ค. ทั้งที่มันเคยซึ่งสร้างความวิตกว่าจะเป็นปัจจัยผลักดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วและแรงกว่าที่คาดไว้ในปีนี้

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (15 ก.พ.) ปิดลบเล็กน้อย หลังความเคลื่อนไหวในตลาดทุน ผลักนักลงทุนเมินหนีสินทรัยพ์ที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 2.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,355.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...