xs
sm
md
lg

องค์กรการกุศลโลกฉาวไม่หยุด ล่าสุดแพทย์โร้พรมแดนรับไล่ออก19จนท.ล่วงละเมิดทางเพศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เหตุอื้อฉาวภายในองค์กรความช่วยเหลือระหว่างประเทศ ลุกลามขึ้นในวันพุธ(14ก.พ.) เมื่อองค์การแพทย์ไร้พรมแดน(MSF) ยอมรับว่าได้ไล่ออกพนักงาน 19 คนเมื่อปีที่แล้ว โทษฐานคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์กรบรรเทาทุกข์อีกแห่ง "ออกซ์แฟม" ถูกกล่าวหาซื้อบริการโสเภณีระหว่างปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเฮติ

กลุ่มสาธารณประโยชน์ซึ่งก่อตั้งในฝรั่งเศส เปิดเผยว่าเมื่อปีที่แล้วพวกเขาได้รับคำร้องเรียนหรือการแจ้งเตือน 146 เรื่อง ซึ่งในนั้น 40 เรื่องพบว่าเป็นคำกล่าวหาเกี่ยวกับการคุกคามหรือประทุษร้ายทางเพศ ทั้งนี้พวกเขาได้ดำเนินการไปแล้ว 24 คดี ซึ่งผลลัพธ์คือการไล่เจ้าหน้าที่ออก 19 คน

องค์การแพทย์ไร้พรมแดน ถือเป็นหนึ่งในองค์การสาธารณประโยชน์ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเป็นที่รู้จักด้านให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ในเขตความขัดแย้งต่างๆ "แม้รายงานเหตุล่วงละเมิดนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ MSF ก็ทราบด้วยว่ายังมีกรณีล่วงละเมิดอีกมากที่ไม่ถูกรายงาน"

การออกมายอมรับครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก ออกซ์แฟม องค์กรบรรเทาทุกข์ชื่อดังของอังกฤษ ต้องเผชิญกับคำครหาต่างๆเกี่ยวกับความไม่โปร่งใส สืบเนื่องจากเหตุอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่บางส่วนที่ไปซื้อบริการทางเพศโสเภณีในเฮติ ระหว่างปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเฮติ หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งเลวร้ายในปี 2010

เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวนำมาซึ่งการลาออกของ เพนนี ลอว์เรนซ์ รองประธานบริหารของออกซ์แฟมและโยนคำถามไปยังรัฐบาลอังกฤษที่เป็นผู้มอบเงินสนับสนุนแก่องค์กรการกุศลแห่งนี้ โดยเมื่อปีที่แล้ว ออกซ์แฟม ได้รับเงินจากงบประมาณรัฐราว 32 ล้านปอนด์

ขณะเดียวกันอังกฤษเตือนในวันพุธ(14ก.พ.) ว่าจะตัดความสัมพันธ์กับองค์การการกุศลต่างชาติที่ปกปิดเรื่องอื้อฉาวทางเพศ "จนกว่าพวกคุณจะรายงานเหตุการณ์หรือคำกล่าวหาร้ายแรงทุกๆเรื่อง โดยไม่สนใจว่ามันจะสร้างความเสียหายแก่ชื่อเสียงของพวกคุณแค่ไหน เราก็ไม่สามารถเป็นหุ้นส่วนกับพวกคุณได้" เพนนี มอร์ดอนท์ รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาระหว่างประเทศอังกฤษกล่าว

"ข้อความเดียวกันนี้ขอส่งถึงองค์กรหรือหุ้นส่วนทั้งหลายที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากอังกฤษ เราต้องให้เปลี่ยนแปลงระเบียบการ เราต้องการพวกผู้นำที่มีอำนาจทางศีลธรรมนำหน้าและเราต้องการพนักงานที่มีความรับผิดชอบ" เธอกล่าว

โฆษกของออกซ์แฟมในวันพุธ(14ก.พ.) เผยว่าองค์กรความช่วยเหลือแห่งนี้ ถูกยกเลิกเงินบริจาคที่หักผ่านบัญชีระหว่างวันเสาร์ถึงวันจันทร์ มากถึง 1,270 รายการ หลังถูกเปิดโปงเกี่ยวกับข่าวคราวอื้อฉาว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...