เอเอฟพี - อัยการเยอรมนีเปิดเผยในวันศุกร์ (9 ก.พ.) ว่า แอร์บัส ยอมจ่ายเงินค่าปรับ 81.25 ล้านยูโร (ราว 99 ล้านดอลลาร์ หรือ 3,165 ล้านบาท) เพื่อยุติการสืบสวนคดีคอร์รัปชัน ต่อกรณีขายฝูงบินยูโรไฟเตอร์ให้ออสเตรียเมื่อปี 2003
การสืบสวนไม่พบหลักฐานการติดสินบนเพื่อให้ได้มาซึ่งสัญญาการซื้อขาย อัยการเมืองมิวนิกระบุในถ้อยแถลง แต่พวกเขาบอกว่าแอร์บัสเพิกเฉยต่อหน้าที่กำกับดูแล โดยยอมให้อดีตผู้จัดการได้รับเงินตอบแทนหลายล้านยูโร ส่วนหนึ่งของข้อตกลงดังกล่าวในจุดประสงค์ที่ไม่ชัดเจน
ด้านผู้ผลิตเครื่องบินของยุโรปแห่งนี้ระบุในถ้อยแถลง ยอมรับค่าปรับดังกล่าว นั่นหมายความว่าการสืบสวนที่เริ่มดำเนินการเป็นครั้งแรกเมื่อี 2012 มีอันต้องสิ้นสุดไป
อย่างไรก็ตาม ในออสเตรียยังคงดำเนินการสืบสวนคำกล่าวอ้างที่ว่ามีการติดสินบินเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อให้ได้มาซึ่งสัญญาขายเครื่องบินรบยูโรไฟต์เตอร์จำนวน 18 ลำ มูลค่า 2,000 ล้านยูโร ท่ามกลางคำครหาว่าสัญญาครั้งนี้เต็มไปด้วยความคลุมเครือ
เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลอออสเตรียได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีต่อแอร์บัสเช่นกัน โดยเรียกร้องเงินค่าเสียหายสูงสุด 1,100 ล้านยูโร โดยกล่าวหาผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่แห่งนี้มีเจตนาฉ้อโกงเวียนนาในโครงการจัดซื้อดังกล่าว
โดยผลการตรวจสอบของออสเตรียพบว่า แอร์บัส ตั้งใจที่จะบิดเบือนข้อมูลและโก่งราคาขายเกินจริง
การสืบสวนคำกล่าวหาคอร์รัปชันในเยอรมนีและออสเตรีย เช่นเดียวกับในอังกฤษและฝรั่งเศส กลายเป็นความมืดมัวที่บดบังแอร์บัสมาช้านาน ในขณะที่ผู้ผลิตเครื่องบินแห่งนี้ถูกยกย่องในฐานะหนึ่งในบริษัทที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในยุโรป