xs
xsm
sm
md
lg

ดูเตอร์เตมั่นใจไม่โดน “ศาลอาญาระหว่างประเทศ” ดำเนินคดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์มีความมั่นใจว่า เขาจะรอดพ้นจากการดำเนินคดีของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) จากการกวาดล้างยาเสพติดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน หลังจากไอซีซีประกาศการสืบสวนอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ โฆษกของเขา กล่าวในวันนี้ (9)

การสืบสวนเบื้องต้นของไอซีซีต่อการทำสงครามยาเสพติดของดูเตอร์เตมีจุดประสงค์เพื่อช่วยคณะอัยการตัดสินใจว่าหลักฐานความผิดมีมากพอที่เข้าสู่ขอบเขตอำนาจศาลที่อาจนำไปสู่การสืบสวนอย่างเต็มที่และการตั้งข้อกล่าวหาในที่สุดหรือไม่

ดูเตอร์เตกำกับดูแลการกวาดล้างยาเสพติดที่ทำให้มีผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับยาเสพติดเสียชีวิตแล้วเกือบ 4,000 คนด้วยน้ำมือของตำรวจ อ้างจากข้อมูลของทางการ ในขณะที่กลุ่มสิทธิอ้างว่าตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่าตัวเลขของทางการสามเท่า

“เขามั่นใจอย่างมากว่าอัยการจะไม่ไปไกลเกินกว่าการสืบสวนเบื้องต้น” แฮร์รี โรก โฆษกของดูเตอร์เต บอกกับผู้สื่อข่าว

โรก กล่าวว่า เมื่อปี 2007 ผู้เขียนรายงานการวิสามัญนอกอำนาจศาลขององค์การสหประชาชาติได้สืบสวนบทบาทของดูเตอร์เตในคดีสังหารคน 1,069 คนของหน่วยล่าสังหารในเมืองมินดาเนาทางตอนใต้ในขณะที่เขาเป็นนายกเทศมนตรี

การสืบสวนดังกล่าวไม่ได้นำไปสู่การดำเนินคดีกับดูเตอร์เต และโรกกล่าวว่า ท่านประธานาธิบดีคาดว่าผลลัพธ์คงจะออกมาเช่นเดิม

ผู้นำแดนตากาล็อกคาดว่าจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสืบสวนของไอซีซีภายในวันนี้ (9) ต่อหน้าสาธารณะชนครั้งแรกนับตั้งแต่การสืบสวนถูกประกาศ

ดูเตอร์เตชนะการเลือกตั้งปี 2016 อย่างท่วมท้นจากคำสัญญาว่าจะกำจัดยาเสพติดให้หมดสิ้นและกำกับดูแลปฏิบัติการนี้นับตั้งแต่เข้าสู่อำนาจ

นอกเหนือจากตัวเลขของทางการ ทางการยังกำลังสืบสวนกรณีการสังหารผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดราว 2,000 คนโดยบุคคลไม่ทราบฝ่าย

โรกกล่าวว่า ดูเตอร์เตยินดีรับการสืบสวนของอัยการไอซีซีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้กับตัวเขา แต่ยืนกรานว่า ไอซีซีไม่มีอำนาจในการตัดสินคดี

“ศาลภายในประเทศของเราสามารถและมีความตั้งใจที่จะดำเนินคดีกับอาชญากรรมเหล่านี้” โรก กล่าว

“นอกจากนี้การเสียชีวิตจากสงครามยาเสพติดยังมีสาเหตุมาจากปฏิบัติการตามกฎหมายของตำรวจ ดังนั้นจึงไม่อาจนับเป็นการโจมตีพลเรือนที่เข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ”

เมื่อวานนี้ (8) ไอซีซีประกาศการตัดสินใจที่จะเริ่มการสืบสวนสองเรื่อง เรื่องแรกเกี่ยวกับฟิลิปปินส์ ส่วนเรื่องที่สองเกี่ยวกับการทารุณกรรมนในระหว่างความไม่สงบทางการเมืองของเวเนซูเอลา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...