เอเอฟพี - กองทัพฟิลิปปินส์ออกมายืนยันวานนี้ (8 ก.พ.) ว่าไม่มีแผนนำเฮลิคอปเตอร์เบลล์จำนวน 16 ลำที่สั่งซื้อจากแคนาดามาใช้ปราบกลุ่มติดอาวุธในประเทศ หลังมีรายงานว่ารัฐบาลออตตาวาสั่งทบทวนข้อตกลงซื้อขาย
ก่อนหน้านี้ สื่อแคนาดารายงานว่า รัฐบาลนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ได้มีคำสั่งทบทวนข้อตกลงขายเฮลิคอปเตอร์ให้แก่ฟิลิปปินส์ หลังจาก 2 รัฐบาลเพิ่งแถลงข้อตกลงไปได้ไม่กี่ชั่วโมง เพราะเกรงจะถูกนำไปใช้ในปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มก่อความไม่สงบ
โฆษกของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ออกมาเตือนว่า มะนิลาอาจตัดสินใจยกเลิกการสั่งซื้อหากมีปัญหามากนัก
“ถ้าพวกเขาไม่อยากขาย เราอาจสั่งซื้อจากแหล่งอื่นก็ได้” แฮร์รี โรเก โฆษกประธานาธิบดี ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ (8)
ขณะเดียวกัน กองทัพฟิลิปปินส์ก็ออกมาย้ำว่า เฮลิคอปเตอร์เบลล์ที่สั่งซื้อนั้นมีไว้เพื่อการใช้งานปกติ ไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์โจมตี
“พวกเขาไม่ควรโยงการสั่งซื้อเข้ากับเรื่องการเมือง” พลตรี เรสติตูโต ปาดิลลา รองประธานเสนาธิการทหารฝ่ายแผนและโครงการ ระบุ
กระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ได้ลงนามสัญญาสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์กับสำนักงานความร่วมมือด้านการพาณิชย์แคนาดา (Canadian Commercial Corp) เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว เพียงไม่นานหลังจากที่ ทรูโด เพิ่งลับฝีปากกับ ดูเตอร์เต ระหว่างการเยือนมะนิลาเรื่องที่ตำรวจฟิลิปปินส์สังหารผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดนับพันๆ คน
นอกจากสงครามยาเสพติดซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วแล้ว กองทัพฟิลิปปินส์ยังถูกกล่าวหามานานหลายปีว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนระหว่างปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มก่อความไม่สงบด้วย
รัฐบาลมะนิลาได้ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตีและเครื่องบินสนับสนุนภาคกิจของทหารในการสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมภาคใต้ รวมถึงปราบปรามพวกกบฏคอมมิวนิสต์ในพื้นที่อื่นๆ
คริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแคนาดา ระบุวานนี้ (8) ว่า จะต้องมีการ “ทบทวนเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างละเอียดรอบคอบ” ก่อนที่รัฐบาลจะออกใบอนุญาตส่งออกเฮลิคอปเตอร์ตามสัญญาที่ทำร่วมกับฟิลิปปินส์
“นายกรัฐมนตรีและดิฉันได้พูดชัดเจนไปแล้วเกี่ยวกับประวัติการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการวิสามัญฆาตกรรมโดยรัฐบาลดูเตอร์เต... ดิฉันมีอำนาจที่จะปฏิเสธการออกใบอนุญาตส่งออก หากเห็นว่ามีความเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน และดิฉันก็พร้อมที่จะทำเช่นนั้นด้วย”
โฆษกกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ยืนยันกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธ (7) ว่า กองทัพอากาศมีแผนนำเฮลิคอปเตอร์เบลล์ 412EPI จำนวน 16 ลำ รวมมูลค่า 234.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปใช้เพื่อตอบสนองภัยพิบัติและภารกิจด้านมนุษยธรรมต่างๆ แต่ก็อาจใช้เพื่อ “ต่อต้านการก่อการร้าย” ด้วย
อย่างไรก็ตาม ปาดิลลา ออกมาชี้แจงวานนี้ (8) ว่า นั่นไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์จะนำมันไปใช้เป็น “เฮลิคอปเตอร์โจมตี”
“ไม่ใช่เลย เราจะเอาไว้ใช้งานปกติเท่านั้น เช่น การลำเลียงขนส่ง โดยเฉพาะในปฏิบัติการตอบสนองภัยพิบัติของทหาร (HADR)... กองทัพมีฝูงเฮลิคอปเตอร์โจมตีต่างหากอยู่แล้ว”
ทางด้านบริษัท เบลล์ เฮลิคอปเตอร์ ระบุว่า กองทัพฟิลิปปินส์แจ้งความประสงค์จะนำเฮลิคอปเตอร์ไปใช้ในภารกิจที่หลากหลาย เช่น บรรเทาภัยพิบัติ ค้นหาและช่วยชีวิต ขนส่งผู้โดยสาร และขนส่งทั่วๆ ไป