xs
xsm
sm
md
lg

สำนักพระราชวังญี่ปุ่นปฏิเสธข่าวลือ แม่คู่หมั้นเจ้าหญิงมาโกะมีปัญหาการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2017 ตอนที่ เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาองค์โตของสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น แถลงข่าวการหมั้นหมายกันกับ  เคอิ โคมูโระ พระสหายร่วมชั้นเรียนสมัยมหาวิทยาลัย
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น เลื่อนพิธีเสกสมรสกับสามัญชนที่เป็นพระสหายร่วมชั้นเรียนออกไปจากเดิมเป็นเวลา 2 ปี ขณะที่สำนักพระราชวังญี่ปุ่นแถลงในวันพุธ (7 ก.พ.) ปฏิเสธข่าวลือในสื่อแท็บลอยด์ที่ว่า แม่ฝ่ายเจ้าบ่าวมีปัญหาเรื่องเงิน

เจ้าหญิงมาโกะ และ เคอิ โคมูโระ พระสหายร่วมชั้นเรียนสมัยมหาวิทยาลัย ประกาศข่าวการหมั้นหมายเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว และกำหนดจัดพิธีเสกสมรสในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้

อย่างไรก็ตาม ในวันพุธ (7) สำนักพระราชวังญี่ปุ่นแถลงเลื่อนพิธีดังกล่าวออกไปโดยไม่ได้ระบุกำหนดเวลาใหม่อย่างเฉพาะเจาะจง แต่ให้เหตุผลว่า เนื่องจากในปีหน้าจะมีพิธีการสำคัญมากมาย ซึ่งหมายถึงการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่มีพระชนมายุ 84 พรรษา ในวันที่ 30 เมษายน และพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองราชย์ของมกุฎราชกุมารนารูฮิโตะในวันถัดไป

ทั้งนี้ เจ้าหญิงมาโกะเป็นพระราชธิดาองค์โตของเจ้าชายอากิชิโนะ ซึ่งเป็นพระอนุชาของเจ้าชายนารูฮิโตะ กับ เจ้าหญิงคิโกะ โดยที่เจ้าหญิงมาโกะยังทรงเป็นพระราชนัดดาองค์โตของสมเด็จพระจักรพรรดิ

เจ้าหญิงมาโกะและโคมูโระมีกำหนดเข้าพิธีหมั้นหมายอย่างเป็นพิธีการในเดือนหน้า เมื่อจู่ๆ มีการประกาศเลื่อนพิธีเสกสมรสออกไปก่อนเช่นนี้ ทำให้ผู้คนพากันงุนงงสงสัย

ทาเคฮารุ เคชิ เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังแถลงว่า การตัดสินใจนี้ไม่เกี่ยวข้องกับรายงานข่าวในสื่อแท็บลอยด์เรื่องที่แม่ของโคมูโระมีปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ กับอดีตคนรักของเธอแต่อย่างใด

ทางด้านเจ้าหญิงมาโกะระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านสำนักพระราชวังว่า เหตุผลในการเลื่อนพิธีเสกสมรส เนื่องจากพระองค์และพระคู่หมั้นตระหนัก ว่า รีบร้อนเกินไป และต้องการใช้เวลาในการตรึกตรองอย่างลึกซึ้งและเป็นรูปธรรมมากขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแต่งงานและการใช้ชีวิตร่วมกันในอนาคต

เจ้าหญิงยังระบุด้วยว่า ได้กราบทูลสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแล้วว่า จะเลื่อนพิธีเสกสมรสออกไปจนถึงปี 2020

ทว่า นิตยสารข่าวซุบซิบ 2 ฉบับดังของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างคนรู้จักของ “อดีตคนรัก” ของแม่โคมูโระว่า แม่ของพระคู่หมั้นเบี้ยวหนี้ที่ยืมไปกว่า 4 ล้านเยน (37,000 ดอลลาร์) แถมยังออกปากขอยืมเงินบ่อยครั้งจนกระทั่งฝ่ายชายทนไม่ไหวต้องขอถอนหมั้น

รายงานระบุว่า เงินที่ยืมไปนั้น แม่ของคูโมโระซึ่งเป็นม่าย นำไปใช้จ่ายในครอบครัวและค่าเล่าเรียนของลูกชาย ซึ่งรวมถึงการไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่อเมริกานานครึ่งปี

ทว่า ครอบครัวคูโมโระยืนกรานว่า เงินเหล่านั้นเป็น “ของกำนัล”

หนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุงรายงานว่า สำนักพระราชวังเริ่มแสดงความกังวลนับจากข่าวนี้ออกมา ขณะที่หนังสือพิมพ์นิกเกอิเตือนว่า เคอิ โคมูโระ ไม่เหมาะสมจะมาเป็นสมาชิกพระราชวงศ์ เนื่องจากปัญหาทางการเงิน

ด้าน เคอิ โคมูโระ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเมื่อนักข่าวไปดักรอสัมภาษณ์หน้าที่ทำงานเมื่อเย็นวันอังคาร (6)

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังของบประมาณ 150 ล้านเยน (1.4 ล้านดอลลาร์) สำหรับพิธีเสกสมรสและการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเจ้าหญิงมาโกะ โดยภายใต้กฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่นนั้น สมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงจะต้องสละฐานันดรศักดิ์เมื่อแต่งงานกับสามัญชน

กลุ่มคนที่กังวลกับอนาคตของราชวงศ์ต้องการให้มีการแก้ไขกฎมณเฑียรบาลเพื่อให้สมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงขึ้นครองราชย์ได้ รวมทั้งให้คงฐานันดรศักดิ์หลังการสมรสกับสามัญชน เพื่อให้ปฏิบัติพระราชภารกิจได้ต่อไป ทว่า คณะกรรมการที่รัฐบาลแต่งตั้งขึ้นพยายามเลี่ยงการตัดสินใจในประเด็นนี้ที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งต่อต้านในสังคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...