xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่นเลื่อนพิธีเสกสมรสกับหนุ่มสามัญชนออกไปอย่างน้อย2ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ) เจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่นและเคอิ โคมุโระ พระสหายชายสามัญชน เมื่อครั้งที่เปิดแถลงข่าวการหมั้นหมายและของทั้งสองในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2017
ซีเอ็นเอ็น/เจแปนไทม์ส - เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น และเคอิ โคมุโระ พระสหายชายสามัญชน ประกาศเลื่อนงานหมั้นอย่างเป็นทางการและพิธีเสกสมรสออกไปอย่างน้อยๆจนถึง 2020

พิธีเสกสมรสซึ่งกำหนดไว้ในเดือนพฤศจิกายน จะเป็นโอกาสอันสำคัญของประเทศและเป็นวโรกาสสำคัญของพระบรมวงศานุวงศ์ของญี่ปุ่นที่นำโดยสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งมีแผนสละราชสมบัติในเดือนเมษายน 2019

อย่างไรก็ตามเวลานี้ทั้งสองได้คิดทบทวนแล้วว่าหมายกำหนดการเสกสมรสนั้นเร็วเกินไป "มันเป็นเพราะความยังเด็กของเราและเรารู้สึกเสียใจ" สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างเจ้าหญิงมาโกะและพระสหายชายระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันอังคาร(6ก.พ.)

ความรู้สึกตื่นเต้นแผ่ลามไปทั่วประเทศเมื่อสำนักพระราชวังญี่ปุ่นแถลงเมื่อปีที่แล้วว่า กำลังวางแผนสำหรับจัดพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาองค์โตในเจ้าชายฟุมิฮิโตะและเจ้าหญิงคิโกะ กับหนุ่มสามัญชนที่พบกันเมื่อ 5 ปีก่อนที่มหาวิทยาลัย อินเตอร์เนชันแนล คริสเตียน (ไอซียู) ในเมืองมิตากะ ชานกรุงโตเกียว

ก่อนถูกเปิดตัวในฐานะพระคู่หมั้น โคมุโระ เป็นที่รู้จักในฐานะ "เจ้าชายแห่งทะเล" จากการเป็นพรีเซ็นเตอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวชายหาดโชนัน ของเมืองฟูจิซาวะ ทางใต้ของเมืองหลวงญี่ปุ่น

ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันอังคาร(6ก.พ.) เจ้าหญิงมาโกะ พระชนมายุ 26 พรรษา ยอมรับว่าพระองค์และพระคู่หมั้นเร่งรีบเกินไปในหลายๆเรื่องและจำเป็นต้องใช้เวลาเพิ่มเติมสำหรับวางแผนใช้ชีวิตร่วมกันในอนาคต "ข้าพเจ้าปรารถนาทบทวนการแต่งงานให้ลึกซึ้งและเป็นรูปธรรมมากขึ้น และเปิดทางสำหรับเตรียมการพิธีสมรสของเราและสำหรับชีวิตหลังแต่งงาน"

เจ้าหญิงมาโกะและเคอิ โคมุโระ มีแผนหมั้นหมายตามธรรมเนียมประเพณีในวันที่ 4 มีนาคม จากนั้นจะเข้าพิธีเสกสมรสในวันที่ 4 พฤศจิกายน ซึ่งในเรื่องนี้โฆษกสำนักพระราชวังได้ระบุในถ้อยแถลงว่าการเลื่อนดังกล่าว สืบเนื่องจากความไม่พร้อมด้านการเตรียมงาน "เจ้าหญิงมาโกะเริ่มตระหนักว่ามีเวลาไม่เพียงพอสำหรับการเตรียมการต่างๆ" ถ้อยแถลงของสำนักพระราชวังระบุ

ด้านเจ้าหญิงมาโกะระบุในถ้อยแถลงว่าพระองค์ได้กราบทูลสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะเกี่ยวกับการเลื่อนพิธีเสกสมรสแล้ว และทั้งสองพระองค์ทรงเคารพการตัดสินใจครั้งนี้ "เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ก่อความยุ่งเหยิงใหญ่หลวงและสร้างภาระเพิ่มเติมแก่ทุกคนที่มีความตั้งใจสนับสนุนเรา"

ภายใต้กฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น เจ้าหญิงมาโกะจะต้องทรงสละฐานันดรศักดิ์ภายหลังการสมรสกับพระคู่หมั้นที่เป็นสามัญชน ซึ่งพระบรมวงศานุวงศ์องค์สุดท้ายที่ทรงสละฐานันดรศักดิ์ก็คือเจ้าหญิงซานาโกะ พระปิตุจฉาของเจ้าหญิงมาโกะ ซึ่งเป็นพระธิดาเพียงองค์เดียวของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่แต่งงานกับ โยชิกิ คูโรดะ ข้าราชการผังเมืองในปี 2005


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...