xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ “ชัตดาวน์” เข้าวันที่ 3 หลังวุฒิสภาโหวตงบไม่สำเร็จ-เตรียมงัดข้อกันต่อวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ต้องปิดทำการต่อเป็นวันที่ 3 หลังจากเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) ที่ประชุมวุฒิสภายังคงงัดข้อเรื่องมาตรการปกป้องผู้อพยพจนไม่อาจหาข้อสรุปเรื่องกฎหมายงบประมาณได้

วุฒิสภาสหรัฐฯ มีกำหนดจะโหวตร่างงบประมาณชั่วคราวอีกครั้งในช่วงเที่ยงวันนี้ (22) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเบิกจ่ายงบประมาณให้แก่หน่วยงานรัฐไปจนถึงวันที่ 8 ก.พ. และยุติภาวะชัตดาวน์ที่ทำให้พนักงานรัฐหลายแสนคนต้องหยุดงานโดยไม่ได้ค่าจ้าง

มิตช์ แมคคอนเนลล์ แกนนำ ส.ว.รีพับลิกัน เสียงข้างมาก ได้ส่งสัญญาณประนีประนอมกับพรรคเดโมแครตเมื่อค่ำวานนี้ (21) โดยรับปากว่าจะให้วุฒิสภาเปิดอภิปรายเรื่องกฎหมายผู้อพยพอีกครั้งในเดือน ก.พ. หากปัญหาดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไข

พรรคเดโมแครตเรียกร้องให้รัฐมีมาตรการคุ้มครองผู้อพยพ “ดรีมเมอร์” ราว 700,000 คนที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก คนเหล่านี้เคยได้รับการปกป้องจากโครงการ Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA) ของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งช่วยให้พวกเขาไม่ถูกเนรเทศ จนกระทั่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศล้มโครงการนี้ทิ้งเมื่อเดือน ก.ย.

“ผมมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนร่างกฎหมายซึ่งมีทางออกให้แก่ DACA, การป้องกันพรมแดน และประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง... และตั้งใจเช่นกันว่าจะผลักดันกฎหมายเพิ่มงบด้านกลาโหม งานบรรเทาภัยพิบัติ และปัญหาที่สำคัญอื่นๆ” แมคคอนเนลล์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ว่าข้อเสนอเหล่านี้จะจูงใจ ส.ว.เดโมแครต ให้ยอมโหวตรับรองร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวในวันนี้ (22) หรือไม่

งบดำเนินงานของหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หมดลงตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันศุกร์ที่แล้ว (19) หลังจากที่ประธานาธิบดี ทรัมป์ และสมาชิกสภาคองเกรสทั้งฝ่ายรีพับลิกันและเดโมแครต ไม่สามารถตกลงกันได้ในประเด็น DACA และปัญหาคนเข้าเมืองอื่นๆ

ทรัมป์ ได้ประกาศยกเลิกโครงการ DACA เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว และสั่งให้สภาคองเกรสจัดทำแผนรองรับชะตากรรมของผู้อพยพดรีมเมอร์ภายในวันที่ 5 มี.ค. ซึ่งหากทำไม่สำเร็จ ผู้อพยพหนุ่มสาวซึ่งส่วนใหญ่มาจากเม็กซิโกและอเมริกากลาง และใช้เวลากว่าครึ่งค่อนชีวิตบนแผ่นดินอเมริกา ก็จะต้องถูกเนรเทศ

เจฟฟ์ เฟลก ส.ว. รีพับลิกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะทำงานผลักดันร่างกฎหมายทดแทน DACA ให้สัมภาษณ์ว่า แมคคอนเนลล์ ต้องการเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.เดโมแครตอีกเพียง 6 - 7 เสียง เพื่อปลดล็อกร่างกฎหมายงบประมาณ และยุติภาวะชัตดาวน์ โดยการเจรจาจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าวันจันทร์ (22) ก่อนที่วุฒิสภาจะลงคะแนนโหวตร่างกฎหมายในช่วงเที่ยง

สหรัฐฯ เคยเผชิญวิกฤตชัตดาวน์จนต้องปิดหน่วยงานรัฐนานถึง 16 วันเมื่อเดือน ต.ค. ปี 2013 และสำหรับการชัตดาวน์ครั้งล่าสุดจะเริ่มเห็นผลกระทบที่ชัดเจนในวันนี้ (22) เมื่อตลาดการเงินและสำนักงานของรัฐจะต้องเปิดทำการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...