xs
sm
md
lg

อิหร่านลั่นจะไม่ยอมให้แก้ไข “ข้อตกลงนิวเคลียร์” สักตัวอักษรเดียว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – อิหร่านระบุในวันนี้ (13) ว่าจะไม่ยอมรับการแก้ไขข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำกับชาติมหาอำนาจ หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เรียกร้องมาตรการใหม่ที่เข้มงวดเพื่อให้ข้อตกลงคงอยู่ต่อไป

อิหร่าน “จะไม่ยอมรับการปรับแก้ใดๆ ในข้อตกลงนี้ ไม่ว่าจะเป็นตอนนี้หรือในอนาคต และอิหร่านจะไม่ยอมปล่อยประเด็นอื่นใดถูกโยงเข้ากับ JCPOA” กระทรวงการต่างประเทศ ระบุในถ้อยแถลง โดยเรียกชื่อทางเทคนิคของข้อตกลงปี 2015

ทรัมป์ระงับการคว่ำบาตรด้านนิวเคลียร์อีกครั้งเมื่อวานนี้ (13) ซึ่งเกิดขึ้นทุกๆ สองสามเดือนเพื่อที่จะอยู่ในข้อตกลงดังกล่าวต่อไป แต่เรียกร้องให้หุ้นส่วนในยุโรปร่วมมือกับสหรัฐฯ “แก้ไขข้อผิดพลาดร้ายแรง มิเช่นนั้นสหรัฐฯจะถอนตัว”

เขากล่าวว่า ข้อตกลงใหม่ควรควบคุมโครงการขีปนาวุธของอิหร่านและควบคุมโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างถาวร ยกเลิกวันหมดสัญญาที่จะมีผลหลังจากผ่านไปสิบปี

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศขิงอิหร่าน จาวัด ซารีฟ กล่าวว่า ข้อตกลงปี 2015 ไม่อาจเจรจาใหม่ได้

“JCPOA ไม่อาจเจรจาใหม่ได้ แทนที่จะวิจารณ์อย่างน่าเบื่อหน่ายซ้ำไปซ้ำมา สหรัฐฯต้องปรับตัวสู่การปฏิบัติตามอย่างสมบูรณ์เหมือนกับอิหร่าน” ซารีฟ ทวีตทันทีหลังจากทรัมป์พูด

ถ้อยแถลงจากกระทรวงของเขายังวิจารณ์การคว่ำบาตรชุดใหม่ต่อบุคคล 14 คนที่ถูกประกาศโดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯเมื่อวานนี้ (13) จากปัญหาสิทธิมนุษยชนและโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน

โดยเฉพาะ การระบุชื่อประธานศาล อยาตอลเลาะห์ ซาเด็ก ลาริจานี ในบัญชีคว่ำบาตรนั้น “ละเมิดทุกเส้นแดงของระเบียบปฏิบัติในประชาคมระหว่างประเทศ และรัฐบาลสหรัฐฯจะต้องรับผิดชอบทุกผลลัพธ์ของการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์นี้”

อิหร่านโต้แย้งว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับนิวเคลียร์เช่นสิทธิมนุษยชนและการทดสอบขีปนาวุธทำให้อิหร่านไม่สามารถรับผลประโยชน์ทางการเงินจำนวนมากที่คาดว่าจะได้จากข้อตกลงนี้

ซารีฟกล่าวว่า ท่าทีก้าวร้าวของทรัมป์ต่อข้อตกลงนี้และอิหร่านยังละเมิดพันธสัญญาที่จะ “งดเว้นนโยบายใดๆ ก็ตามที่จะส่งผลกระทบทางตรงและทางอ้อมต่อการฟื้นคืนความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจกับอิหร่าน” ในข้อตกลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...