xs
sm
md
lg

สุดเจ๋ง! ตร.ฝรั่งเศสยึดเพชร 4 ล้านยูโร ที่ถูกปล้นจากโรงแรม “ริตซ์ ปารีส” กลับคืนได้หมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เครื่องเพชรมูลค่ากว่า 4 ล้านยูโร ซึ่งถูกโจรกรรมไปจากโรงแรม ริตซ์ ปารีส เมื่อวันพุธ (10 ม.ค.) ถูกนำกลับคืนมาได้ทั้งหมดแล้ว ขณะที่ตำรวจฝรั่งเศสยังคงตามล่า 2 คนร้าย ซึ่งหลบหนีลอยนวล

เหตุการณ์นี้ถือเป็นคดีปล้นทรัพย์อย่างอุกอาจครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นกับเมืองหลวงของฝรั่งเศส โดยแก๊งคนร้ายสวมหมวกปกปิดใบหน้า 5 คน ซึ่งมีขวานและปืนเป็นอาวุธได้บุกเข้าไปในโรงแรมหรูย่านจัตุรัส ปลาซ วองโดม เมื่อช่วงเย็นวันพุธ (10) จากนั้นจึงลงมือทุบกระจกร้านจิวเวลรีที่ตั้งอยู่ชั้นล่างสุด และกวาดเอาเครื่องเพชรและนาฬิกาข้อมือหรูมูลค่ากว่า 4 ล้านยูโร หลบหนีไป

แผนของคนร้ายมาสะดุด เมื่อผู้ก่อเหตุ 3 ราย ซึ่งพยายามหนีออกทางด้านหลังโรงแรมไปเจอประตูที่ล็อกเปิดไม่ได้ จึงถูกตำรวจจับในที่สุด

แหล่งข่าวรายหนึ่งเผยกับเอเอฟพี ว่า ทรัพย์สินที่ถูกปล้นบางส่วนได้คืนมาจากตัวคนร้ายทั้ง 3 ที่ถูกจับ ขณะที่แหล่งข่าวรายที่สอง ระบุว่า เครื่องเพชรและนาฬิกาส่วนที่เหลือถูกพบอยู่ในถุงซึ่งคนร้าย 1 ใน 2 คนที่หลบหนีได้ทำตกไว้

สำหรับคนร้ายทั้ง 3 คนที่ถูกจับได้ล้วนอายุประมาณ 30 ปี อาศัยอยู่ที่ย่าน แซน-แซงต์-เดนิส ทางตอนเหนือของกรุงปารีส และเคยมีประวัติ “ก่อเหตุปล้นทรัพย์ อาชญากรรมความรุนแรง และรับของโจร” มาแล้ว ล่าสุด ตำรวจฝรั่งเศสได้ขยายเวลาคุมขังชายทั้งสามเอาไว้อีก 24 ชั่วโมงเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (11)

เหตุโจรกรรมเครื่องเพชรครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.30 น. ตามเวลากรุงปารีส ขณะที่ท้องถนนคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่เลิกงานและกำลังเดินทางกลับบ้าน

เมื่อพบว่าประตูทางออกถูกปิดตาย คนร้าย 3 คนได้ตัดสินใจโยนเครื่องเพชรออกทางหน้าต่างให้กับเพื่อนอีก 2 คนที่รออยู่ด้านนอก หนึ่งในนั้นขับรถยนต์หลบหนี และเอารถไปจอดทิ้งไว้ที่ตอนเหนือของกรุงปารีส ส่วนอีกคนซึ่งทำถุงเครื่องเพชรตกไว้ได้บึ่งรถจักรยานยนต์หลบหนีไปบนถนนวันเวย์ แต่ขับย้อนศรจนไปเฉี่ยวชนคนเดินเท้ารายหนึ่ง

รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย เฌราร์ด โกลโลม ออกมากล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติภารกิจ “อย่างมืออาชีพ” และสร้างชื่อเสียงให้แก่วงการตำรวจฝรั่งเศส

จัตุรัส ปลาซ วองโดม ซึ่งมีร้านค้าอัญมณีและนาฬิกาแบรนด์หรูตั้งเรียงรายอยู่หลายร้าน และเป็นที่ตั้งกระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศส เคยถูกคนร้ายบุกปล้นกลางวันแสกๆ มาแล้วหลายครั้ง

สำหรับโรงแรม ริตซ์ ปารีส เปิดให้บริการในปี 1898 และอยู่ในความครอบครองของมหาเศรษฐีชาวอียิปต์ โมฮัมเหม็ด อัล-ฟายเอ็ด มาตั้งแต่ปี 1979 โรงแรมหรูแห่งนี้เคยมีบุคคลดังเข้าพักมากมาย เช่น โคโค ชาแนล เจ้าแม่นักออกแบบเสื้อผ้าชาวฝรั่งเศส, เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ นักประพันธ์นวนิยายและเรื่องสั้นชาวอเมริกัน รวมถึงเจ้าหญิงไดอานา ซึ่งทรงใช้เวลาช่วงท้ายๆ ของพระชนม์ชีพที่นี่ ก่อนจะทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในอุโมงค์ ปงต์ เดอ ลัลมา กลางกรุงปารีสเมื่อปี 1997


กำลังโหลดความคิดเห็น...