xs
xsm
sm
md
lg

In Clip:“จอห์น ยัง” มนุษย์อวกาศสหรัฐฯที่เคยเหยียบดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอพี - จอห์น ยัง (John Young) อดีตนักบินอวกาศองค์การนาซาของสหรัฐฯที่เหยียบดวงจันทร์ และยังเป็นผู้บัญชาการกระสวยอวกาศคนแรกของโลก ได้เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 87 ปี ที่บ้านพักของตัวเองที่เมืองฮูสตัน รัฐเทกซัส ในคืนวันศุกร์ (5 ม.ค.) ด้วยอาการข้างเคียงของโรคนิวมอเนีย อดีต ปธน.สหรัฐฯ บุชผู้พ่อกล่าวยกย่อง “เป็นผู้ที่รักชาติอย่างไม่มีความหวาดเกรง”

เอพีรายงานเมื่อวานนี้ (6 ม.ค.) ว่า ในแถลงการณ์ของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช ได้กล่าวแสดงความชื่นชมอดีตนักบินอวกาศสหรัฐฯ ที่สามารถเดินบนดวงจันทร์สำเร็จ ว่า “เป็นผู้รักชาติอย่างไม่มีความหวาดเกรง ที่มีความกล้าหาญและความรับผิดชอบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตนเองในการช่วยผลักดันทำให้ชาติของเราสามารถสร้างความก้าวหน้าในการสำรวจอย่างก้าวกระโดด”

โดยเขากล่าวต่อว่า ทั้งภรรยาและตัวเขาร่วมกับชาวอเมริกันทั้งชาติและประชาคมอวกาศนานาชาติต่างอาลัยในความสูญเสียครั้งใหญ่ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวถึง จอห์น ยัง (John Young) ว่า “เขาเป็นมากกว่าเพื่อนที่ดี” และชี้ว่า “สำหรับตัวผมและภรรยา เขาเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงสปิริตของความเป็นอเมริกันที่มักมองไปข้างหน้าเสมอ เพื่อต้องการไปสู่ในจุดที่สูงกว่า”

องค์การนาซาของสหรัฐฯกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ยัง อดีตนักบินอวกาศองค์การนาซาของสหรัฐฯที่เป็นผู้เคยสามารถเหยียบลงบนดวงจันทร์สำเร็จ และยังเป็นผู้บัญชาการกระสวยอวกาศคนแรกของโลก ได้เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในเมืองฮูสตัน รัฐเทกซัส จากปัญหาการแทรกซ้อนจากการล้มป่วยด้วยโรคปอดบวม

ทั้งนี้ พบว่า อดีตเสืออวกาศแห่งฮูสตันจบตำนานวีรบุรุษมนุษย์ในฐานะมนุษย์ที่ฝากรอยเท้าบนดวงจันทร์ในวัย 87 ปี

นอกเหนือจากนี้ อ้างอิงจากแถลงการณ์ของนาซา พบว่า ยังเป็นมนุษย์อวกาศคนแรกที่ได้มีโอกาสเดินทางออกนอกโลกถึง 6 ครั้ง โดยนาซาชี้ว่า จอห์น ยัง เป็นนักบินอวกาศเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์เท่านั้นที่ได้เข้าร่วมโครงการเจมินี (Gemini) โครงการอพอลโล (Apollo) และโครงการยานอวกาศอวกาศต่างๆ ของสหรัฐฯ

เอพีชี้ว่า จอห์น ยังเป็นนักบินอวกาศคนที่ 9 ที่มีโอกาสเดินบนดวงจันทร์

ทั้งนี้ พบว่า จอห์น ยัง ถูกรับเลือกในฐานะนักบินอวกาศสหรัฐฯรุ่นที่ 2 โดยเขาได้รับเลือกในปี 1962 พร้อมกับนักบินอวกาศสหรัฐฯอื่นๆในช่วงยุคบุกเบิกที่โด่งดัง เป็นต้นว่า นีล อาร์มสตรอง(Neil Armstrong) พีท คอนราด (Pete Conrad) และ เจมส์ โลเวิล (James Lovell)

ด้านผู้อำนวยการองค์การนาซาคนปัจจุบัน โรเบิร์ต ไลท์ฟุต (Robert Lightfoot) ได้กล่าวสดุดีถึง จอห์น ยังว่า “วันนี้นาซาและโลกได้สูญเสียนักบุกเบิกผู้ยิ่งใหญ่ไปแล้ว” และกล่าวต่อว่า “การปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนักบินอวกาศของจอห์น ยัง นั้น ยาวนานร่วม 3 รุ่นของการบินอวกาศ”

ไลท์ฟุต กล่าวต่อว่า “จอห์นเป็นหนึ่งในกลุ่มนักบินอวกาศรุ่นบุกเบิกแรกๆ ของสหรัฐฯที่กล้าหาญ และการปฏิบัติหน้าที่ได้ผลักดันให้ชาติของเราประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ด้านการอวกาศ”

เอพีรายงานว่า นับตั้งแต่ในปี 1972 ที่เขาบินออกมาจากดวงจันทร์ในฐานะผู้บัญชาการบังคับยานกระสวยอวกาศอพอลโล 16 การบินออกมาของยังส่งผลทำให้เขาเป็นคนที่ 7 ในรอบหลายสิบปีตามสถิติการบันทึกของโลก

และนอกจากนี้ ยังพบว่า ยังได้ออกเดินทางบินไปอวกาศ 2 ครั้ง ในการเข้าร่วมโครงการปฏิบัติการคนคู่เจมินีในช่วงกลางยุค 60 และยังบินไปดวงจันทร์อีกถึง 2 ครั้งในโครงการอวกาศอพอลโล และในช่วงท้ายๆ ของการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนักบินอวกาศสหรัฐฯ ยังได้เดินทางออกนอกโลกอีก 2 ครั้งในโครงการยานอวกาศโคลัมเบียใหม่ในช่วงต้นยุค 80

นอกจากนี้ ยังพบว่า จอห์น ยังได้ทำหน้าที่กับองค์การนาซา 17 ปีสุดท้ายของการปฏิบัติหน้าที่ในระดับบริหารที่ศูนย์อวกาศจอห์นสันขององค์การนาซาในเมืองฮูสตัน โดยมีเป้าหมายไปที่การพัฒนาความปลอดภัย และเพิ่งเกษีณอายุจากการปฎิบัติหน้าที่ในช่วงสิ้นปี 2004


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...