xs
xsm
sm
md
lg

มะกันยิ้มแป้น! เกาหลีใต้เตรียมสั่งซื้อฝูงบินขับไล่สเตลธ์ F-35 เพิ่มอีก 20 ลำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เครื่องบินขับไล่ F-35A ไลท์นิงทู ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ขณะบินอยู่เหนือฐานทัพอากาศอามารีในเอสโตเนีย เมื่อวันที่ 25 เม.ย. (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
รอยเตอร์/MGROnline – รัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนจัดซื้อฝูงบินขับไล่ชนิดหลบหลีกเรดาร์ F-35A จากสหรัฐฯ เพิ่มอีก 20 ลำ นับเป็นเวลาไม่ถึง 2 เดือนหลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แย้มว่าโซลกำลังจะสั่งซื้อยุทโธปกรณ์ทางทหารจากสหรัฐฯ เป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

หนังสือพิมพ์จุงอัลอิลโบของเกาหลีใต้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลหลายคนวันนี้ (21 ธ.ค.) ว่า สำนักงานบริหารการจัดซื้อด้านกลาโหมเกาหลีใต้ (Defence Acquisition Program Administration) ได้เริ่มกระบวนการจัดซื้อสุดยอดเครื่องบินขับไล่จากสหรัฐฯ เพื่อนำมาเสริมทัพฟ้าอีก 20 ลำ

เมื่อปี 2014 รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเรื่องแผนจัดซื้อฝูงบินขับไล่ F-35A จำนวน 40 ลำจากบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน ซึ่งเป็นคู่สัญญาของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

ผลการประเมินล่าสุดเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาพบว่า โครงการพัฒนา F-35 อาจต้องใช้งบประมาณสูงถึง 406,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับว่าแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเพนตากอน

ล็อกฮีดมาร์ติน ผลิต F-35 ออกมาตั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ F-35A ซึ่งเป็นรุ่นมาตรฐาน, F-35B ซึ่งใช้ทางวิ่งขึ้นและร่อนลงระยะสั้น (short take-off) และสามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้ และ F-35C ซึ่งใช้กับเรือบรรทุกเครื่องบิน โดยจะผลิตเพื่อใช้ในกองทัพสหรัฐฯ และอีก 8 ประเทศที่เป็นหุ้นส่วนโครงการ ได้แก่ อังกฤษ, ออสเตรเลีย, แคนาดา, เดนมาร์ก, นอร์เวย์, อิตาลี, ตุรกี และเนเธอร์แลนด์
กำลังโหลดความคิดเห็น