xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา!! ชาวจีนหลายพันมุงดูตัดสินสด “ประหารชีวิตหมู่ 10 คน” กลางสนามกีฬามณฑลกว่างตง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ประชาชนจีนจำนวนมากรวมตัวกันกลางสนามกีฬาที่มณฑลกว่างตง (Guangdong)ในวันเสาร์(16 ธ.ค)เพื่อเฝ้ารับชมการตัดสินโทษผู้ต้องหาหมู่ พบมีการออกคำสั่งตัดสินโทษประหารชีวิตหมู่นักโทษ 10 คน ส่วนใหญ่คดียาเสพติด ผู้ต้องหาถูกลากตัวออกไปสำเร็จโทษตายทันทีหลังจากนั้น

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(18 ธ.ค.)ว่า การตัดสินลงโทษประหารชีวิตหมู่เกิดขึ้นที่เมืองหลูเฟิง (Lufeng) มณฑลกว่างตง (Guangdong)ทางใต้ของจีน ห่างจากฮ่องกงไปแค่ 160 กม. นักโทษทั้ง 10 คนถูกนำตัวออกไปประหารทันทีหลังสิ้นเสียงคำตัดสิน ขณะที่ประชาชนชาวจีนจำนวนหลายพันคนได้เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

การตัดสินโทษประหารชีวิตกลางแจ้งครั้งนี้ เกิดขึ้นภายในสนามกีฬาของเมืองในวันเสาร์(16) อ้างอิงจากสื่อภาษาอังกฤษในฮ่องกง เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์

ทั้งนี้ 7 ใน 10 ผู้ต้องหาถูกสั่งฟ้องในความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ส่วนที่เหลือมีความผิดคดีฆาตกรรมและปล้นทรัพย์ โดยทางเซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานว่า การตัดสินกลางแจ้งเกิดขึ้นจากศาลในเมืองชานเว่ย(Shanwei) และศาลในเมืองหลูเฟง

เป็นที่ฮือฮาเมื่อพบว่า 4 วันก่อนหน้าการตัดสิน พบว่ามีประชาชนในพื้นที่จำนวนหลายพันคนได้รับเชิญให้ไปเข้าร่วมรับชมการตัดสินครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการแจ้งออกมาจากทางการผ่านทางโซเชียลมีเดีย และพบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดจำนวน 12 คนถูกนำตัวมายังการพิพากษากลางแจ้งวันเสาร์(16) โดยคนทั้งหมดถูกนำมาโดยรถบรรทุกของตำรวจซึ่งทางผู้ต้องหานั่งบริเวณด้านหลัง โดยนักโทษแต่ละคนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายที่สวมแว่นตากันแดดดำสนิทประกบมายังสนามกีฬากลางแจ้ง ซึ่งมีการจัดตั้งเวทีสำหรับกระบวนการตัดสิน

อ้างอิงจากวิดีโอที่แสดงถึงกระบวนการไต่สวนครั้งประวัติศาสตร์ของหลูเฟง เดอะการ์เดียนรายงานว่า ผู้ต้องหาแต่ละรายถูกนำตัวขึ้นสู่เวทีตัดสินเฉพาะกิจกลางแจ้งรอบละ 1 คน ซึ่งเวทีแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณลานลู่วิ่งของสนามกีฬาท่ามกลางการเป็นสักขีพยานของคนจำนวนมาก มีรายงานด้วยว่า บรรดานักเรียนจีนที่อยู่ในชุดเครื่องแบบเข้าร่วมการฟังการตัดสินครั้งนี้ด้วย

ถึงแม้ว่าจะมีนักโทษถูกนำตัวมาที่ศาลกลางแจ้ง 12 คน แต่ทว่ามีการออกคำสั่งลงโทษประหารชีวิตแค่ 10 คน ส่วนอีก 2 คนที่เหลือ เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ชี้ว่า ในรายงานไม่มีการระบุถึงข้อกลาวหาและคำตัดสินที่ทั้ง 2 ได้รับ

เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า บรรยากาศการเฝ้าชมการตัดสินโทษประหารของศาลจีนกลางแจ้งสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่เข้าร่วมฟังเป็นจำนวนมาก พบมีบางส่วนถึงกับยืนบนเก้าอี้เพื่อให้สามารถมองเห็นอย่างชัดเจน และมีอีกจำนวนมากหยิบโทรศัพท์มือถือเพื่อบันทึกเหตุการณ์ไว้ นอกจากนี้ยังมีบางส่วนต่างตะโกนเชียร์ส่งเสียง และบางส่วนดูไปสูบบุหรี่ไป

สื่ออังกฤษรายงานต่อว่า นักโทษทั้งหมดที่ได้รับโทษประหารจากศาลกลางแจ้งถูกนำตัวออกไปเพื่อทำการประหารชีวิตทันทีหลังจากนั้นโดยไม่มีระยะเวลาการรอเหมือนเช่นนักโทษประหารทั่วไป ซึ่งถึงแม้จีนจะติดอันดับประเทศที่มีการประหารนักโทษมากที่สุดในโลก แต่ทว่าพบว่าการตัดสินคดีกลางแจ้งถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นน้อยเว้นแต่เมืองหลูเฟิงแห่งนี้ ที่พบว่าเมื่อ 5 เดือนก่อนหน้า มีการตัดสินกลางแจ้งและผู้ต้องหา 8 ราย ที่ส่วนใหญ่เป็นโทษยาเสพติด ถูกตัดสินให้ประหารชีวิตทั้งหมด อ้างอิงจากสื่อรัฐบาลจีน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...