xs
xsm
sm
md
lg

InClip: สุดอึ้ง!! แบบสำรวจพบ พนักงานออฟฟิศญี่ปุ่น “รู้สึกผิด” ที่ต้องใช้วันหยุด พบเป็นชาติที่ใช้วันพักร้อนน้อยที่สุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – แบบสำรวจพบว่าพนักงานออฟฟิศญี่ปุ่นใช้วันลาหยุดพักร้อนต่ำที่สุดในโลกเมื่อเปรียบเทียบกับชาติอื่นๆทั่วโลก และเป็นที่น่าแปลกใจเมื่อพบว่า ชาวแดนอาทิตย์อุทัยจะรู้สึกผิดเป็นอย่างมากหากต้องใช้วันลา และไม่ได้ทำงานอยู่ในสำนักงาน

เจแปนไทม์ส สื่อญี่ปุ่นรายงานเมื่อวานนี้(12 ธ.ค)ว่า ผลแบบสำรวจที่จัดทำโดยบริษัทญี่ปุ่นที่เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการท่องเที่ยว ดิเอ็กซพีเดีย ได้เปิดเผยในวันจันทร์(11)ว่า พนักงานออฟฟิศญี่ปุ่นใช้วันหยุดลาพักร้อนแค่ 50% ของทั้งหมดที่ตัวเองมีเท่านั้น ส่งผลทำให้อยู่ในตำแหน่งล่างสุดของตารางเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

และในผลการสำรวจยังพบว่าหนุ่มสาวออฟฟิศญี่ปุ่นถึง 63% ต่าง “รู้สึกผิดเป็นอย่างมาก” กับการที่ต้องใช้วันลาหยุดที่ได้รับ ทำให้ญี่ปุ่นรั้งตำแหน่งอันดับ 1 ในตาราง ท่ามกลาง พนักงานผู้ตอบแบบสำรวจจำนวน 15,081 คน ที่มีอายุระหว่าง 18 ปี และสูงกว่า ใน 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งการศึกษานี้เกิดขึ้นในช่วงระหว่าง วันที่ 4 -15 ก.ยที่ผ่านมา

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า ผลสำรวจได้สะท้อนให้ถึงวัฒนธรรมบ้างานของแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้เคยออกมาเรียกร้องให้มีการปฎิรูปวัฒนธรรมการทำงานของชาวแดนอาทิตย์อุทัย โดยมีเป้าหมายต้องการแก้ไขระยะเวลาการทำงานที่ยาวนาน และช่องว่างเงินเดือนระหว่างพนักงานปกติและพนักงานพิเศษ

ซึ่งการทำงานที่มีระยะเวลายาวนานของญี่ปุ่นที่รู้จักในนามโรค “คาโรชิ” (karōshi) หรือการเสียชีวิตเนื่องมาจากการทำงานซึ่งมีชั่วโมงทำงานที่ยาวนาน ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งไปทั่วโลกมาแล้ว โดยในเดือนตุลาคมปีนี้ ผู้ประกาศข่าววัย 31 ปีของสถานีโทรทัศน์ NHK ต้องจบชีวิตลงเนื่องมาจากต้องทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานโดยที่ไม่ได้พัก

อย่างไรก็ตาม สื่อเจแปนไทม์สชี้ว่า ในการศึกษาชิ้นนี้พบว่า ได้มีการให้เหตุผลถึง “พนักงานไม่พอ” และ “เพื่อนร่วมงานไม่ยอมลาหยุดพัก” เป็นส่วนหนึ่งในสาเหตุของการที่พนักกงานบริษัทของญี่ปุ่นไม่ยอมใช้วันลาหยุดของตัวเอง ซึ่งการสำรวจกล่าวว่า อาจจะบ่งชี้ได้ว่า พนักกงานออฟฟิศเหล่านี้ต่างวิตกถึงการเลื่อนการประชุม รวมไปถึงความรับผิดชอบของพวกเขาและเธอ และการที่อาจต้องทำให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นต้องเดือดร้อนจากที่มีคนลาหยุดพักร้อน

ทั้งนี้พบว่าอยู่ที่ 49% ทำให้ญี่ปุ่นถูกจัดอยู่ในตำแหน่งสูงสุดในสัดส่วนของบรรดาพนักงานบริษัทที่กล่าวว่า พวกเขาหรือเธอใช้ช่วงเวลาวันหยุดระยะสั้น

นอกจากนี้ผลแบบสำรวจยังชี้ต่อว่า บรรดาหนุ่มสาวอออฟฟิศญี่ปุ่นนั้นปรับตัวยากที่จะต้องใช้วันหยุดเพื่อวันหยุดอย่างแท้จริง เพระพบว่า มีพนักงานญี่ปุ่นสูงถึง 22% ที่ยอมรับว่าแอบเช็กอีเมลออฟฟิศในระหว่างการพักร้อน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงสุดในบรรดาชาติที่เข้าร่วมการสำรวจครั้งนี้

เจแปนไทม์สรายงานต่อว่า การสำรวจยังชี้ว่า เชื่อว่าปัญหาด้านการขาดการสื่อสารเป็นสาเหตุทำให้เกิดปรากฎการณ์นี้ขึ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 33% สูงที่สุดในตารางสำรวจ โดยต่างกล่าวว่า “พวกเขาไม่ทราบว่า เจ้านายของพวกเขานั้นสนับสนุนต่อการที่พนักงานใช้เวลาหยุดพักร้อนหรือไม่”

แต่อย่างไรก็ตาม การสำรวจที่ออกมาไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า “พนักงานบริษัทญี่ปุ่น” ไม่ต้องการใช้เวลาวันหยุดของตัวเอง เพราะในแบบสอบถามพบว่า เหตุผลอันดับ 1 ในการต้องการเปลี่ยนงานเกิดจาก “ต้องการมีวันหยุดเพิ่มมากขึ้น”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...