xs
xsm
sm
md
lg

แพร่คลิปจับผิด อ้างสหรัฐฯ ลวงโลกจัดฉากมนุษย์อวกาศเหยียบดวงจันทร์! (ชมวิดีโอ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเอ็กซ์เพรส - โลกออนไลน์เผยแพร่คลิปที่เชื่อว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) อาจจัดฉากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ “เหยียบดวงจันทร์” โดยอ้างสังเกตเห็นเงาเจ้าหน้าที่ควบคุมเวทีปรากฏบนกระบังหมวกของมนุษย์อวกาศที่บอกว่าอยู่บนดวงจันทร์ ชี้น่าจะเป็นฉากที่ถ่ายทำกันในสตูดิโอมากกว่า

วิดีโอบนยูทูปชื่อว่า “Does Astronaut's visor reflection show a stagehand on the Apollo fake Moon set?” ซึ่งอัปโหลดโดยช่อง Streetcap1 และมีผู้เข้าชมแล้วกว่า 2 ล้านวิว ตั้งข้อสมมติฐานทฤษฎีสมคบคิดบ่งชี้ว่าเงาของมนุษย์ที่ปรากฏอยู่บนกระบังหมวกของมนุษย์อวกาศ หลังยานอพอลโล 17 ลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อปี 1972 นั้น “ไม่ได้สวมชุดอวกาศ”

คลิปดังกล่าวเป็นข้อสันนิษฐานล่าสุดจากทฤษฎีสมคบคิดมากมายทั่วโลกที่ยังเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการลวงโลกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ แม้ว่าเหตุการณ์ นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ก้าวเท้าเหยียบดวงจันทร์ ได้ผ่านพ้นมานานแล้วและครบรอบ 48 ปีไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

พวกนักทฤษฎีสมคบคิดเชื่อว่า จอห์น เอฟ เคนเนดี ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ในขณะนั้น สิ้นหวังที่จะเอาชนะรัสเซียในการแข่งขันมุ่งสู่ดวงจันทร์ จึงได้ออกคำสั่งให้ผลิตภาพยนตร์หลายชุดในสตูดิโอลับสุดยอด จัดฉากให้ดูเหมือนมนุษย์อวกาศของนาซา เหยียบย่างบนพื้นผิวดวงจันทร์

แก่นกลางของทฤษฎีสมคบคิดอ้างว่าแถบรังสี แวน แอลเลน เป็นอันตรายต่อยานอวกาศและมนุษย์อวกาศที่ต้องผ่านดงอนุภาคนี้

เสียงบรรยายในวิดีโอระบุว่า “ผมพบมันโดยบังเอิญ ผมไม่รู้ว่ามันเคยถูกพบหรืออัปโหลดมาก่อนหรือไม่ มันมาจากภาพถ่ายดวงจันทร์ มันเป็นเงาสะท้อนบนกระบังหมวกของมนุษย์อวกาศคนหนึ่ง ผมคิดว่ามันดูแปลกๆ”

“ผมตรวจสอบภาพนี้ผ่านซอฟต์แวร์ของผม และสิ่งที่ผมเห็นก็คือเงาคนไม่สวมชุดอวกาศ ราวยุคทศวรรษ 1970 มันเป็นภาพถ่ายของอพอลโล 17”

เขาบอกต่อว่า “ผมทราบว่าเคยมีการโต้เถียงว่าภาพถ่ายอื่นๆ เป็นของจริงหรือไม่ในปี 2009 แต่เขาไม่พบว่ามีการพูดคุยกันเกี่ยวกับภาพนี้มาก่อน”

“คุณจะเห็นได้ว่ามีบางอย่าง ดูคล้ายชายคนหนึ่งในยุค 1970 ต้นๆ ไว้ผมยาว สวมชุดบางอย่าง บางทีอาจเป็นเสื้อกั๊ก คุณมองเห็นขา รองเท้า และเชื่อว่าน่าจะเป็นเงาของคน” เสียงบรรยายในวิดีโอระบุ “มีการโต้เถียงกันมากว่าภาพถ่ายทั้งหลายนั้นลวงโลกหรือไม่ ก่อนหน้านี้ผมเชื่อมาตลอดว่านาซาไปเหยียบดวงจันทร์จริงๆ จนกระทั่งได้เห็นภาพนี้”

นาซาปฏิเสธอย่างหนักแน่นมาตลอดต่อคำกล่าวหาที่ว่าภารกิจอพอลโลนั้นลวงโลก และยืนยันว่าพวกเขาส่งมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์จริง

ผู้ชมวิดีโอหลายคนเชื่อว่าคลิปนี้พิสูจน์ว่าเหตุการณ์เหยียบดวงจันทร์นั้นเป็นการจัดฉาก อย่างไรก็ตามก็มีผู้ชมบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่าเงาสะท้อนบนกระบังหมวกของมนุษย์อวกาศนั้น น่าจะสวมชุดมนุษย์อวกาศอยู่ เพราะฉะนั้นมันก็น่าจะเป็นแค่มนุษย์อวกาศอีกคน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...