xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : อื้ออึงทั่วแดนจังโก้ “ตัวเต็งผู้สมัครชิงปธน.เม็กซิโก” เสนอแผนเด็ด นิรโทษกรรมราชายาเสพติดเม็กซิกัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - สร้างความโกรธแค้นให้กับผู้คนในเม็กซิโกไปทั่วเมื่อล่าสุด ตัวเต็งผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเม็กซิกัน อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์(Andrés Manuel López Obrador) ออกไอเดียกระฉูดเสนอนิรโทษกรรมให้กับบรรดาราชายาเสพติดเม็กซิกันที่ทำให้ให้พลเมืองแดนจังโกร่วม 200,000 คนต้องจบชีวิตในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(4 ธ.ค)ว่า ในการปราศรัยในช่วงสุดสัปดาห์ที่รัฐเกร์เรโร อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์(Andrés Manuel López Obrador) ที่รู้จักในนาม อัมโล(AMLO) ซึ่งเป็นผู้สมัครแถวหน้าของตำแหน่งประธานาธิบดีเม็กซิโก ออกมาเสนอแผนสร้างสันติภาพด้วยการเสนอให้มีการนิรโทษกรรมกับบรรดาเจ้าพ่อค้ายาเสพติดตัวเอ้ของเม็กซิโก

โดยผู้สมัครรายนี้อ้างว่า เขาต้องการให้เป็นวาระแห่งชาติสำหรับปัญหาสงครามยาเสพติดที่ทำให้พลเมืองเม็กซิกันต้องเสียชีวิตใน 10 ปีที่ผ่านมาถึง 200,000 คน

“หากว่าจำเป็น...เราจะพูดถึงการให้นิรโทษกรรมตราบเท่าที่เหยื่อและญาติผู้เสียชีวิตยินดี” โลเปซ โอบราดอร์กล่าว ซึ่งในภายหลังเขาได้กล่าวกับกลุ่มนักข่าวว่า “เราจะเสนอขึ้นมา และผมจะเป็นผู้ทำการวิเคราะห์ ซึ่งสิ่งที่ผมสามารถพูดได้คือ เราจะไม่ปล่อยให้มีประเด็นที่ยังไม่มีการถกเถียง หากว่ามันเกี่ยวข้องกับสันติภาพและความสงบ”

สื่ออังกฤษชี้ว่า หลังจากข้อเสนออกกมาทางสาธารณะ ได้สร้างเสียงประณามไปทั่วจากปีกการเมืองตรงกันข้ามและจากชนชั้นธุรกิจที่ไม่สนับสนุนโลเปซ โอบราดอร์ทันที ซึ่งมีจำนวนมากเกรงกระแสความนิยมจะพุ่งสูงในการสนับสนุนนักการเมืองประชานิยมการเมืองปีกซ้ายรายนี้

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่เป็นคุณด้านการเมืองกับผู้สมัครรายนี้ เดอะการ์เดียนชี้ว่า เป็นเพราะปัญหาแก๊งยาเสพติดในเม็กซิโกเป็นเรื่องที่อ่อนไหวgนื่องมาจากการอยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมต่างๆในประเทศที่ได้คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ และแก๊งคู่อริไปเป็นจำนวนมาก

ซึ่งสำหรับรัฐเกร์เรโร ซึ่งเป็นเวทีที่อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ปราศรัยเสนอแผนนิรโทษกรรมนี้ ถูกจัดว่าเป็นแหล่งที่ตกเป็นเหยื่อของสงครามยาเสพติดอย่างเลวร้าย ซึ่งสงคราเหล่านี้เกิดจากความต้องการเพื่อการครอบครองอุตสาหกรรมฝิ่นและเฮโรฮิน

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ในช่วงต้นของโพลสำรวจพบว่า โลเปซ โอบราดอร์นั้นขึ้นนำผู้สมัครรายอื่นๆ ซึ่งจากผลการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ที่ถูกจัดทำโดยหนังสือพิมพ์เม็กซิกันรีฟอร์มา( Reforma ) ได้ให้เขาขึ้นนำถึง 14 จุด อดีตรัฐมนตรีคลังเม็กซิกัน โฮเซ อันโตนิโอ มีด ( José Antonio Meade ) จากพรรครัฐบาลPRI ของประธานาธิบดีเม็กซิกันคนปัจจุบัน เอนริเก เปญญา นิเอโต

ซึ่งพบว่าเมื่อ 5 ปีก่อนที่ผู้นำเม็กซิโกเริ่มรับตำแหน่งใหม่ๆ เขาได้ให้คำมั่นที่จะทำให้ประเทศสงบ และต่อสู้กับปัญหาอาชญากรรมที่มีผลกระทบต่อประชาชนคนธรรมดา แต่ทว่ากลับพบว่า ประธานาธิบดีเม็กซิกันพยายามเป็นอย่างมากที่จะหลีกเลี่ยงในการกล่าวถึงการฆาตกรรมและความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับแก๊งยาเสพติดเม็กซิกัน แต่เลือกที่จะพูดถึงการปฎิรูปทางเศรษฐกิจเท่านั้น

สื่ออังกฤษชี้ว่า อย่างไรก็ตาม ความเห็นเรื่องการเสนอนิรโทษกรรมให้เจ้าพ่อยาเสพติดอดถูกนำไปเปรียบเทียบกับแผน แพ็กซ์ มาฟิโอซา ( pax mafiosa )ของพรรครัฐบาล PRI ไม่ได้ ซึ่งเป็นการที่ฝ่ายรัฐได้ทำสัญญาตกลงกับบรรดาเจ้าพ่อแก๊งยาเสพติดเม็กซิกันเพื่อลดปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น ซึ่งเดอะการ์เดียนชี้ว่า ข้อตกลงดังกล่าวได้พิสูจน์แล้วว่า สัญญาประเภทนี้นั้นไม่สามารถที่จะกระทำได้ และไม่สามารถหยุดความรุนแรงให้เกิดขึ้นได้

ทั้งนี้พบว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีเม็กซิโกจะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.ค 2018
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...