xs
xsm
sm
md
lg

In Clip :“กองกำลังซาเลห์” ส่อเปลี่ยนขั้ว ยอมเปิดเจรจากับซาอุฯ แต่ยังปะทะเดือด “กบฎฮูตี” กลางกรุงซานาต่อ - “ยูเออี” ยัน “รง.พลังงานนิวเคลียร์อาบูดาบี” ยังปลอดภัยดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - กองกำลังที่จงภักดีต่ออดีตประธานาธิบดีซาเลห์ ออกแถลงปัดข้ออ้างกลุ่มกบฎฮูตี พันธมิตรทางการเมือง ว่าฮูตีไม่ได้ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงซานา หลังทั้งสองฝ่ายปะทะกลางเมืองหลวงตลอดระยะเวลา 5 วันล่าสุด ซาเลห์ออกแถลงรับวันเสาร์ (2 ธ.ค.) ยอมเปิดเจรจากับซาอุฯ ด้านรัฐบาลอาบูดาบีออกมายืนยันว่า โรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์กลางกรุงอาบูดาบีที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างไม่ได้ถูกโจมตี

อัลญะซีเราะห์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) ว่า กองกำลังที่จงรักภักดีกับอดีตประธานาธิบดีเยเมน อาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ ในวันอาทิตย์ (3) ออกแถลงการณ์ปฏิเสธคำกล่าวอ้างจากฝ่ายกบฏฮูตีพันธมิตรทางการเมืองที่มีอิหร่านหนุนหลังว่า ทางฝ่ายฮูตีไม่ได้ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงซานาเหมือนกับข้ออ้าง แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รีพับลิกันการ์ดกองกำลังซาเลห์ชี้

ทั้งนี้ พบว่ากบฏฮูตีได้ออกมาประกาศว่า สามารถเข้าควบคุมฐานทัพ 3 แห่งได้สำเร็จ รวมไปถึงย่านที่ตั้งสถานทูตต่างชาติ และพื้นที่โดยรอบ และในแถลงการณ์ของกบฏฮูตียังกล่าวต่อว่า ทางกองกำลังประสบความสำเร็จในการเข้าควบคุมเมืองดามาร์ (Dhamar) ทางใต้ของกรุงซานา และพื้นที่โดยรอบเช่นกัน

วอชิงตันโพสต์รายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งสองกลุ่มที่เป็นพันธมิตรร่วมต้านประธานาธิบดีเยเมนคนปัจจุบัน มานาน 3 ปี เกิดการปะทะตามท้องถนนในเมืองหลวงเยเมนมานานร่วม 5 วัน ซึ่งในวันอาทิตย์ (3) มีมือสไนเปอร์ซุ่มตามจุดบนหลังคา รถถังถูกส่งออกมาตามท้องถนน และมีการตั้งจุดตรวจทหารเกิดขึ้นทั่วกรุงซานา ซึ่งเกิดมาจากทั้ง 2 ฝ่าย

อัลญะซีเราะห์รายงานว่า มีรายงานผู้เสียชีวิตถึง 40 รายนับตั้งแต่วันพุธ (29 พ.ย.) ที่ผ่านมา

ชาวเยเมนที่อาศัยอยู่ในกรุงซานาได้ให้ข้อมูลกับสื่อกาตาร์ว่า ถึงแม้การสู้รบบนท้องถนนระหว่างกองกำลังที่จงรักภักดีกับซาเลห์และกบฏฮูตีจะลดระดับลงในคืนวันเสาร์ (2) แต่กลับพบว่ามีระดับความรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันอาทิตย์ (3) ซึ่งอ้างอิงจากรายงานพบว่า การปะทะเปิดฉากขึ้นในย่านใกล้ใจกลางเมืองหลวงเยเมน โดยบรรดาผู้ที่อาศัยในกรุงซานารายงานถึงเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นที่ฮาสบา (Hasba) ในขณะที่คนอื่นๆรายงานถึงการโจมตีทางอากาศยังฐานที่มั่นของกบฏฮูตีจากฝีมือของกองกำลังพันธมิตรที่มีซาอุดีอาระเบียเป็นผู้นำ

ยูโรนิวส์ชี้ว่า มีรายงานการเสียชีวิตในช่วงระหว่างวันที่ 2-3 ธ.ค. ว่ามีจำนวนนับสิบคนจากการสู้รบอย่างดุเดือดทั่วเยเมน โดยอาลี อัล มาซฮารี (Aly Al Mazhary) คนในพื้นที่ได้ให้ความเห็นว่า “ทุกคนที่เคยอยู่ที่นี่ เกือบ 15 คนเสียชีวิต มันฆ่าทุกคนที่นี่”

สื่อยุโรปชี้ต่อว่า มีความเป็นไปได้ว่า พันธมิตรของกบฏฮูตีอาจเปลี่ยนขั้วไปเข้ากับริยาด หลังในวันเสาร์ (2) อดีตประธานาธิบดีซาเลห์ออกมายอมรับว่า *** เขายอมเปิดการเจรจากับซาอุฯซึ่งเป็นผู้นำกองกำลังพันธมิตร และพร้อมที่จะไปสู่ขั้นต่อไป หากว่าทางริยาดที่เป็นผู้นำกองกำลังพันธมิตรจะหยุดการโจมตีประชาชนเยเมน***

นอกจากนี้ ในรายงานของอัลญะซีเราะห์ ซาเลห์ยังเรียกร้องให้มีการหยุดยิงร่วมระหว่างกองกำลังที่จงรักภักดีต่อเขา รวมไปถึงกลุ่มกบฏฮูตี และกองกำลังพันธมิตรที่มีริยาดเป็นแกนนำ ซึ่งพบว่าซาอุฯ ได้นำชาติพันธมิตรโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มกบฏฮูตีมาตั้งแต่ปี2015 และได้ออกคำสั่งปิดล้อมแบบเบ็ดเสร็จหลังจากกบฏฮูตียิงจรวดมิสไซล์เพื่อโจมตีกรุงริยาด

อัลญะซีเราะห์รายงานว่า ฝ่ายกองกำลังพันธมิตรที่มีซาอุฯ เป็นแกนนำได้ออกมาชื่นชมซาเลห์ในความเป็นผู้นำในความยัดแย้ง ซึ่งแถลงการณ์ของทางกองกำลังที่ออกมาในวันเสาร์ (2) ทางกองกำลังพันธมิตรชี้ว่า จะเปลี่ยนเยเมนจากที่ปัจจุบันอยู่ใต้เงื้อมือของกองกำลังก่อการร้ายปิศาจที่มีอิหร่านหนุนหลัง และกองกำลังติดอาวุธทำสงครามศาสนาต่างๆ เพื่อให้กลับมาเป็นประเทศแพนอาหรับเหมือนเช่นที่เคยเป็นมา

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า โปสเตอร์ อับดุล มาลิค เอ ฮูตี (Abdul-Malik a-Houthi ) ผู้นำกบฏฮูตีถูกชาวกรุงซานาฉีกออกมาจากผนังด้วยความโกรธแค้นนั้นได้ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกโซเชียลมีเดีย ในขณะที่การต่อสู้บนท้องถนนดูเหมือนทำให้กรุงซานาถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนโดยมีทางเหนือของกรุงอยู่ภายใต้การควบคุมของกบฏฮูตี ส่วนเมืองทางใต้อยู่ใต้กองกำลังจงรักภักดีกับซาเลห์

อย่างไรก็ตาม จุดสำคัญของเมืองเป็นต้นว่า ท่าอากาศยาน สถานีโทรทัศน์ของรัฐ และสำนักข่าวรัฐบาลเยเมนยังคงถูกกบฎฮูตีควบคุมถึงแม้ในรายงานเบื้องต้นจะออกมาชี้ว่า ทางกองกำลังซาเลห์จะสามารถเข้ายึดได้ก็ตาม

สื่อสหรัฐฯ รายงานเพิ่มเติมว่า ด้านแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่การแพทย์ในกรุงซานาให้ข้อมูลล่าสุดว่า มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเกือบ 75 รายจากทั้งสองรายเกิดขึ้นในการปะทะ

ด้านประธานาธิบดีเยเมนคนปัจจุบัน อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ที่ในเวลานี้อยู่ในระหว่างลี้ภัยในซาอุดีอาระเบียได้ออกแถลงการณ์แสดงความสมานฉันท์กับอดีตประธานาธิบดีซาเลห์ว่า “ฝ่ายเขาพร้อมสนับสนุนใครก็ได้ที่เป็นปรปักษ์ต่อแก๊งก่อการร้ายฮูตี”

นิวยอร์กไทม์สรายงานวันอาทิตย์ (3) ว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกแถลงการณ์ปฏิเสธคำกล่าวอ้าง หลังกบฎฮูตีประกาศผ่านเว็บไซต์ตัวเองโฆษณาว่า ทางกลุ่มประสบความสำเร็จสามารถส่งมิสไซล์โจมตีที่ตั้งโรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์มูลค่า 20 พันล้านดอลลาร์ที่กำลังอยู่ในการก่อสร้างกลางกรุงอาบูดาบีสำเร็จ

โดยในแถลงการณ์ของฮูตีกล่าวว่า มิสไซล์ของทางกลุ่มเข้าเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ โรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์บาราคาห์ (Barakah )ในวันเสาร์ (2) ประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งในแถลงการณ์ได้ชี้ว่า เป็นการโจมตีเพื่อแก้แค้นการปิดล้อมเยเมนแบบเบ็ดเสร็จของกองกำลังพันธมิตรที่มีซาอุฯเป็นแกนนำ

แต่อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของกลุ่มกบฏฮูตีไม่ได้บอกในรายละเอียดเพิ่มเติม

นิวยอร์กไทม์สรายงานการปฏิเสธของยูเอีโดยอ้างไปที่แถลงการณ์อย่างเป็นทางการที่ออกมาจากหน่วยงาน WAM ของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งได้ปฏิเสธการถูกโจมตีผ่านทางทวิตเตอร์ ที่อ้างว่าไม่ได้ถูกโจมตี และยังกล่าวต่อในทวิตเตอร์ชิ้นที่ 2 ว่า ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีความสามารถในการปกป้องตัวเองทางอากาศต่อภัยคุกคามใดๆ ที่มีเป้าหมายไปที่โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์บาราคาห์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...