xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : สภาสูงสหรัฐฯ ผ่าน “ร่างปฏิรูปภาษีอุ้มคนรวย” ครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 31 ปี “ฮิลลารี” คว้าไมค์ประจาน ร่างรีพับลิกันให้ครูถือชอล์กอุ้มเศรษฐีวอลสตรีท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เช้าวันเสาร์ (2 ธ.ค.) สภาสูงสหรัฐฯ ที่มีพรรครีพับลิกันเป็นเสียงข้างมากได้ลงมติด้วยเสียง 51-49 ผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีฉบับวุฒิสภาสหรัฐฯ สำเร็จ ถือเป็นร่างแก้ไขกฎหมายภาษีครั้งแรกในรอบ 31 ปี เป็นการปรับลดภาษีให้คนรวย ลดภาษีให้บริษัทวอลล์สตรีท เศรษฐีอเมริกัน แต่ครอบครัวอเมริกันได้อานิสงส์แบบประปราย แถมยังยังเลิกการลดหย่อนประเภทต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมในอดีต ด้าน ฮิลลารี คลินตัน คว้าไมค์กลางเวทีสัมมนาพลังวัยรุ่นในรัฐแคลิฟอร์เนีย แจกแจงให้เห็นภาพร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีใหม่ บังคับครูถือชอล์กต้องอุ้มเศรษฐีวอลล์สตรีทที่มีเรือยอชต์ส่วนตัว

NBC NEWS สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ว่า ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวใกล้ความสำเร็จของฝั่งพรรครีพับลิกันที่สามารถผ่านกฎหมายปฎิรูปภาษีฉบับวุฒิสภาสหรัฐฯได้ในช่วงเช้าวันเสาร์ (2) ด้วยมติ 51-49 เป็นการลงคะแนนไปตามนโยบายพรรค สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า มี ส.ว.พรรครีพับลิกัน 1 รายที่ออกเสียงคัดค้านคือ บ็อบ โคร์กเกอร์ (Bob Corker) จากรัฐเทนเนสซี

สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า หลังจากสภาสูงสามารถผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในรอบ 31 ปีที่มีการลดหย่อนครั้งมโหฬารก่อนที่จุดหมายปลายทางสุดท้ายคือการให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามเพื่อบังคับใช้จะเกิดขึ้น พบว่าเนื้อหาร่างกฎหมายฉบับสภาสูงนี้เสนอให้มีการลดอัตราภาษีบริษัท แต่ทว่าสำหรับครอบครัวอเมริกันและบุคคลธรรมดาได้รับการลดหย่อนที่น้อยมาก และยกเลิกการหลดหย่อนประเภทต่างๆ ที่คนเสียภาษีส่วนใหญ่ได้รับอานิสงส์

หลังจากร่างภาษีฉบับสภาสูงสหรัฐฯ สามารถผ่านได้แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตกล่าวชื่นชม โดยเอ่ยชื่อขอบคุณไปที่ผู้นำเสียงข้างมากสภาสูงสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกัน มิตช์ แม็กคอนเนล และประธานคณะกรรมาธิการด้านการเงิน ส.ว.รัฐยูทาห์ ออร์ริน แฮตช์ (Orrin Hatch)

ในขณะที่ในฝั่งพรรคเดโมแครตออกมาประณามหลังร่างกฎหมายผ่านเรียบร้อยแล้วว่า ร่างกฎหมายใหม่นี้เหมือนของขวัญวันคริสต์มาสให้พวกคนรวยและบริษัทข้ามชาติ แต่ผลักภาระให้ชาวอเมริกันชนชั้นกลางและที่มีรายได้น้อยกว่าให้ต้องแบกต่อไป

NBC NEWS ชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงสำคัญในร่างกฎหมายปฎิรูปภาษีฉบับสภาสูงสหรัฐฯคือการยกเลิก “the individual mandate” ซึ่งเป็นการลดหย่อนสำหรับผู้เสียภาษีบุคคลธรรมดาหัวใจของนโยบายประกันสุขภาพ โอบามาแคร์

ทั้งนี้ the individual mandate นี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายโอบามาแคร์ ที่บังคับให้ชาวอเมริกันทุกคนต้องซื้อประกันสุขภาพของตัวเอง และในการยกเลิกข้อนี้ไปจะทำให้ในปีหน้าจะไม่มีการบังคับให้ทุกคนต้องซื้อประกันสุขภาพ และนอกจากนี้ร่างกฎหมายฉบับสภาสูงสหรัฐฯ ยังยกเลิกในส่วนของเครดิตทางภาษี (Tax Credit) ซึ่งวจะเป็นการช่วยเหลือคนที่มีรายได้น้อยให้สามารถซื้อประกันสุขภาพได้

สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า หลังจากนี้ พบว่าร่างกฎหมายปฎิรูประบบภาษีฉบับสภาสูงสหรัฐฯ จะต้องได้รับการแก้ไขให้สอดคล้องกับร่างกฎหมายฉบับสภาล่างสหรัฐฯ ก่อนที่จะมีร่างสุดท้ายที่ออกออกมาจากทั้ง 2 สภา และนำกลับไปให้ทั้งสภาล่างและสภาสูงสหรัฐฯ ทำการโหวตรับรองอีกครั้งก่อนที่จะผ่านเป็นกฎหมายและให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯลงนามบังคับใช้ต่อไป

มีรายงานว่า ทำเนียบขาวพยายามผลักดันการปฎิรูปภาษีตามการเรียกของทรัมปว่าเป็น “massive cut” หรือการลดภาษีครั้งมโหฬาร ให้ทันก่อนคริสต์มาสเพื่อที่จะกลายเป็นผลงานชิ้นโบแดงของทรัมป์ในการดำรงตำแหน่งปีแรก

ด้านอดีตตัวแทนพรรคเดโมแครต ฮิลลารี คลินตัน อ้างอิงจากการรายงานยาฮูนิวส์ ได้ใช้โอกาสการสัมมนาพลังวัยรุ่น หรือ “Teen Vogue Summit” ที่พลายา วิสตา (Playa Vista) รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันเสาร์ (2) แจกแจงให้วัยรุ่นอเมริกันและผู้เข้าร่วมงานถึงใครได้ใครเสียในร่างกฎหมายฉบับสภาสูงฝั่ง GOP

โดยเธอเปรียบเทียบให้เห็นภาพระหว่างครูอเมริกันรายได้น้อยที่เสี่ยงต่อการถูกให้ออกจากงาน และยังต้องมีหน้าที่วิ่งไปตามร้านอุปกรณ์สำนักงานและเครื่องเขียนในวันครูเพื่อรับของแจกอุปกรณ์การเรียนฟรีสำหรับชั้นเรียนของตัวเอง แต่กลับไม่ได้รับอานิสงส์จากการปรับลดภาษีตามร่างกฎหมายใหม่ซึ่งให้โอกาสแก่พวกที่มีรายได้เกิน 1 ล้านดอลลาร์ต่อปีขึ้นไป อ้างอิงจาก เดอะฮิล สื่อสหรัฐฯ ระดับชนชั้นที่มีเรือยอชต์เป็นของตัวเอง

“ภายใน 24 ชม.ที่ผ่านมา สภาสูงสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีสุดอัปยศแห่งปี” คลินตันประกาศในการประชุม และเธอยังกล่าวต่อว่า “มันดีสำหรับตัวโดนัลด์ ทรัมป์ และครอบครัว มันดีกับพวกเศรษฐีพันล้านที่สนับสนุนเขา แต่มันจะทำให้ชีวิตของพวกชนชั้นกลางชาวอเมริกัน และผู้ที่มีรายได้น้อยต้องใช้ชีวิตยากขึ้น”

คลินตันยังประกาศต่อว่า โดยยกตัวอย่างให้เห็นภาพของบุคคล เช่น ครูที่มีความใกล้ชิดกับกลุ่มอายุที่เข้าฟังเธอในวันเสาร์ (2) ว่า ร่างกฎหมายใหม่ยังตัดการลดหย่อนที่สำคัญมากสำหรับบรรดาครูที่ต้องหาซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนสำหรับห้องเรียนตนเองและเด็กนักเรียนตนเอง และชี้ว่า “แต่ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีใหม่จะดูแลพวกคุณเป็นพิเศษหากว่า คุณมีเรือยอชต์ส่วนตัว หรือเครื่องบินส่วนตัว แต่เห็นแก่สวรรค์เถอะ ร่างกฎหมายนี้จะไม่เอื้อประโยชน์แก่คุณเลย ซึ่งคุณจะไม่ได้ลดหย่อนภาษี หากว่าคุณซื้อสีเทียนเพิ่ม หรือหนังสือ เทปการเรียนการสอน หรือแม้กำระทั่งคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรืออะไรสักอย่างที่คุณจำเป็นต้องทำในฐานะที่เป็นครู”

ทั้งนี้ อย่างไรก็ตาม พบว่าตลอดช่วงการสัมมนาที่เธอกล่าวไปถึงร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีที่เพิ่งผ่านในช่วงเช้าวันเดียวกันนั้น อยู่ในโทนแง่บวก ยาฮูนิวส์ชี้ ซึ่งในตอนท้ายคลินตันกล่าวว่า อเมริกากำลังเผชิญหน้ากับการหันหลังให้กับการก้าวเดินไปข้างหน้า และเธอยังชี้ว่า หนทางเดียวที่จะขวางสิ่งนี้ไว้ได้คือ เยาวชนที่เข้าร่วมการสัมมนาจะต้องออกไปที่คูหาการเลือกตั้งในปี 2018 ที่ส่วนใหญ่ของผู้เข้ารับฟังจะมีอายุถึง 18 ปีเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...