xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ครบรอบราชาภิเษกสมรส 70 ปี “วังบักกิงแฮม” ประเดิมเผยแพร่ภาพใหม่ “ควีนเอลิซาเบธที่ 2” และพระราชสวามี ก่อนระฆังโบสถ์จะลั่นนานกว่า 3 ชม.วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - วันเสาร์ (18 พ.ย.) สำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้ทำการเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษและพระราชสวามี เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ จำนวน 3 ภาพเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปีวันราชาภิเษกสมรสที่จะมีขึ้นในวันนี้ (20) นอกจากที่ระฆังโบสถ์จะถูกลั่นนานกว่า 3 ชม.แล้ว ทั้งสองพระองค์จะทรงใช้เวลาส่วนพระองค์ฉลองอย่างเงียบๆ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ 


บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า การครบรอบพิธีราชาภิเษกสมรสของพระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษจะมีขึ้นในวันนี้ (20 พ.ย.) ซึ่งเป็นการครบรอบระหว่างสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระราชสวามี เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ที่มีพระนามเดิม คือ เจ้าชายฟิลิปปอสแห่งกรีซและเดนมาร์ก โดยทั้งสองพระองค์ได้ทรงเข้าสู่พิธีเมื่อ 70 ปีก่อนหน้า หรือในวันที่ 20 พ.ย. 1947

สื่ออังกฤษชี้ว่า ทางสำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้ทำการเฉลิมฉลองล่วงหน้าด้วยการเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของทั้งสองพระองค์ต่อสาธารณะถึง 3 ภาพด้วยกัน

โดยพระบรมฉายาลักษณ์แรกถูกเผยแพร่ในวันเสาร์ (18 พ.ย.)

บีบีซีรายงานว่า ช่างภาพผู้อยู่เบื้องหลังเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับชั้นนำคือ แมตต์ โฮลยูค (Matt Holyoak) ในขณะที่รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า พระบรมฉายาลักษณ์ทั้งหมดถูกถ่ายขึ้นเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ เกิดขึ้นภายในพระราชวังวินด์เซอร์

พระบรมฉายาลักษณ์ทั้งสามแสดงให้เห็นถึงสมเด็จพระราชินีนาถทรงอยู่ในชุดฉลองพระองค์ชุดเดียวกันกับที่พระองค์ได้ทรงเลือกสำหรับพระราชพิธีในโบสถ์เวสต์มินสเตอร์สำหรับงานราชพิธีฉลองครบรอบ 60 ปีราชาภิเษกสมรส ของพระนางในปี 2007

รอยเตอร์ชี้ว่า ในพระบรมฉายาลักษณ์ชุดล่าสุด สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทรงอยู่ในชุดฉลองพระองค์สีงาช้าง และยังทรงประดับเข็มกลัดทองคำที่ถูกประดับประดาด้วยทับทิมและเพชร ซึ่งเป็นสิ่งที่พระราชสวามีได้ประทานไว้ให้เมื่อครั้งปี 1966

ความน่าประทับใจอีกอย่างสำหรับประชาชนชาวอังกฤษและผู้คนทั่วโลกที่ได้รับรู้คือ องค์สมเด็จพระราชินีนาถ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทรงได้ตัดสินพระทัยเข้าพิธีราชาภิเษกสมรสกับนายทหารเรือหนุ่มวัย 26 ปี ในขณะที่พระองค์มีพระชนมายุเพียง 21 พรรษา ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดของสงครามโลกครั้งที่ 2 และความมั่นคงของราชวงศ์อังกฤษเป็นประกัน รวมไปถึงความวิตกของประชาชนภายในประเทศในเวลานั้น แต่กลับพบว่า ทั้งควีนเอลิซาเบธและเจ้าชายหนุ่มที่ได้ทรงไปรับใช้ชาติในสงคราม แต่กลับสามารถรอดชีวิตมาเพื่อร่วมเป็นคู่ชีวิตของสมเด็จพระราชินีได้ในอีก 70 ปีต่อมา ทำให้ทั้งสองพระองค์กลายเป็นคู่อภิเษกแรกในราชวงศ์อังกฤษที่มีชีวิตอภิเษกสมรสที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ราชวงศ์อังกฤษเท่าที่เคยมีมา

ทั้งนี้มีรายงานก่อนหน้า อ้างอิงจากสื่อเมโทร อังกฤษวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) พบว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงม้าในยามเช้าวันอาทิตย์ (19) ที่เกรตปาร์ก (Great Park) ในการที่จะเตรียมพระองค์เพื่อการฉลองวันนี้
เมโทรชี้ว่า ทั้งๆ ที่ในช่วงเวลาที่ทรงม้านั้นมีฝนตกลงมา แต่ทว่าดูเหมือนองค์สมเด็จพระราชินีจะอยู่ในพระอริยาบทที่ผ่อนคลาย โดยมีรายงานว่าผู้ที่คอยถวายงานรับใช้ในการเสด็จคือ เทอร์รี เพนดรี (Terry Pendry) หัวหน้าผู้ดูแลแผนกอาชาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...