xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นผงะ! “แท็กซี่เถื่อน” ผุดเป็นดอกเห็ด ตำรวจโอซากา มึน “คนขับจีน” แอบเนียนรับส่งคนจากแผ่นดินใหญ่เป็นล่ำเป็นสัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - กระแสนักท่องเที่ยวจีนแห่เดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจแท็กซี่เถื่อนผุดขึ้นเป็นดอกเห็นด ตำรวจโอซากาพบนักขับชาวจีนแอบเนียนสวมรอยเป็นคนขับแท็กซี่ แต่ไม่ลงทะเบียน แอบรับส่งผู้โดยสารนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ พบแท็กซี่เถื่อนเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวแดนมังกร เหตุค่าโดยสารถูก แถมคนขับพูดภาษาจีนได้คล่องปรื๋อ

เจแปนไทม์สรายงานเมื่อวานนี้ (19 พ.ย.) ว่า ตำรวจญี่ปุ่นเริ่มกวาดล้างธุรกิจแท็กซี่เถื่อนในประเทศเมื่อไม่นานมานี้ ที่ไม่ใช่แค่ก่อปัญหาด้านความปลอดภัยแต่ยังเป็นการแย่งผู้โดยสารจากธุรกิจแท็กซี่ถูกกฎหมายในประเทศ

ทั้งนี้ พบว่า ช่วงปลายเดือนตุลาคมล่าสุด ตำรวจโอซากาสามารถจับกุมชายชาวจีน 4 ราย ในข้อหาให้บริการแท็กซี่อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งละเมิดกฎหมายคมนาคมทางบกญี่ปุ่น

การจับกุมครั้งนี้ถือว่าไม่ปกติ โดยสื่อญี่ปุ่น ชี้ว่า เพราะเป็นการยากที่จะสามารถตรวจจับได้ เนื่องมาจากการจอง การตกลง หรือกระบวนการอื่นๆนั้นเกิดขึ้นทางออนไลน์ อ้างอิงจากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น

พบว่า บรรดานักขับเหล่านี้ได้ทำการลงทะเบียนกับบริษัทในประเทศจีนหรือที่อื่นๆ ในขณะที่ผู้โดยสารทำการติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือ และตัวกลางเป็นผู้จัดการประสานงานให้การรับส่งเกิดขึ้น ซึ่งพบว่าบรรดาแท็กซี่ผีเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นจำนวนมาก เป็นเพราะมีค่าโดยสารที่ถูกกว่าแท็กซี่ถูกกฎหมายทั่วไป และอีกทั้งคนขับยังสามารถตอบโต้เป็นภาษาจีนได้ แหล่งข่าวที่รู้ดีในเรื่องนี้ให้ความเห็น

แต่อย่างไรก็ตาม เจแปนไทม์ส ชี้ว่า มีความกังวลว่า แท็กซี่เถื่อนที่ไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมายญี่ปุ่นเหล่านี้จะครอบคลุมในการยอมจ่ายค่าตอบแทนหากเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ และยังรวมไปถึงปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนในเรื่องการจอดรถของแท็กซี่เถื่อนเหล่านี้ และรวมไปถึงลักษณะะการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย แหล่งข่าวกล่าวต่อ

ซึ่งทางตำรวจญี่ปุ่นพบว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจแท็กซี่เถื่อน คนขับมักอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่า พวกเขาหรือเธอกำลังขับเพื่อส่งญาติหรือเพื่อน ซึ่งเป็นหกรณีที่ถูกกวาดล้างที่เมืองโอซาก้าในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เจแปนไทม์สชี้

แต่อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ ทางตำรวจโอซาก้าประสบความสำเร็จ สามารถจับกุมชายผู้กระทำผิดได้ถึง 4 คนหลังจากที่รถของคนทั้งหมดออกมาจากท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ และได้รับการยืนยันว่า คนเหล่านี้เวียนขับไปรับส่งนักท่องเที่ยวชาวจีนที่โรงแรมในเมิองโอซาก้า

และในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ มีปรากฏการณ์ใหม่เกิดขึ้น เมื่อพบว่ามีรถมินิแวนจำนวนหนึ่งถูกพบที่ลานจอดรถท่าอากาศยานนานาชาติคันไซเช่นกัน ซึ่งพบว่าคนขับรถตู้ได้ขนกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสาร 8 คนเข้าสู่รถ แต่ 2 ใน 8 ไม่สามารถเดินทางไปด้วยรถตู้มินิแวนคันนี้ได้เนื่องมาจากไม่มีที่ว่างพอ และทำให้นักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน จำเป็นต้องเดินทางด้วยรถแท็กซี่ซึ่งรออยู่ในบริเวณใกล้เคียงแทน

เจแปนไทม์สรายงานต่อว่า ในวันที่ 6 พ.ย. ตำรวจโอซากาสามารถกวาดจับยานพาหนะต้องสงสัยได้ 10 คันบริเวณท่าอากาศยาน ซึ่งจะรอรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการใช้บริการแท็กซี่เถื่อน

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า แอพไรด์-แชริง (Ride Sharing App) ทางโทรศัพท์มือถือที่ให้บริการนักขับที่ลงทะเบียนกับทางบริษัทในการรับส่งผู้โดยสารโดยใช้รถส่วนตัวของตัวเองเป็นยานพาหนะซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในยุโรป หรือ อเมริกา นั้น มีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในญี่ปุ่น เนื่องมาจากกีฬาโอลิมปิก 2020

แหล่งข่าวอ้างว่า เป็นเพราะรัฐบาลญี่ปุ่นรับมือล่าช้า ทำให้ธุรกิจผิดกฎหมายประเภทนี้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นล้มเหลวที่ไม่มีมาตรการที่มีประสิทธิภาพในการจัดการต่อธุรกิจแท็กซี่เถื่อน ซึ่งทางกระทรวงได้แต่อ้างว่า จำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนที่จะให้ธุรกิจไรด์-แชริงสามารถนำมาใช้ในญี่ปุ่นได้อย่างจริงจัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...