xs
xsm
sm
md
lg

“เทสลา” เผยโฉม “รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า” โอ่ประหยัดกว่าเครื่องดีเซล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - หลังจากการปฏิวัติวงการรถยนต์ไฟฟ้า “เทสลา” เปิดแนวทางใหม่ของการขนส่งแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการนำเสนอรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบอันล้ำสมัย

“เราออกแบบรถบรรทุกเทสลาให้คล้ายกับกระสุน” อีลอน มัสค์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท เทสลา ระบุ

มหาเศรษฐีนักประดิษฐ์เชื้อสายแอฟริกาใต้คนนี้ เผยโฉมยานพาหนะใหม่นี้ในวันนี้ (17) ที่งานหนึ่งในเมืองฮอว์ทอร์น รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ตั้งสำนักงานออกแบบของบริษัทผลิตยานยนต์แห่งนี้และสำนักงานใหญ่ของ สเปซเอ็กซ์ บริษัทด้านอวกาศที่เขาก็ก่อตั้งด้วย

ความมันวาว รูปร่างตามหลักอากาศพลศาสตร์ และสีเทาด้านหรือสีเมทาลิกของมันจะทำให้มันโดดเด่นบนท้องถนน

อย่างไรก็ตาม เทสลาโอ้อวดเรื่องศักยภาพที่พวกเขาระบุว่าจะทำให้รถเทสลาเซมิ (Tesla Semi) คันนี้เร็วกว่าและประหยัดกว่ารถบรรทุกเครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

มันมีมอเตอร์ไฟฟ้าอิสระ 4 ตัว หนึ่งตัวต่อหนึ่งล้อ การส่งกำลังที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ และระบบเบรกรีเจนเนอเรทีฟ “ที่ทำให้อายุการใช้งานเบรกไม่มีสิ้นสุด” มัสค์ กล่าว

เทสลาระบุว่า รถบรรทุกคันนี้สามารถเร่งความเร็วถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 5 วินาที และภายใน 20 นาทีเมื่อบรรทุกหนัก 40 ตันเต็มอัตรา ซึ่งเร็วกว่ารถยนต์เครื่องดีเซลอย่างมาก

มันวิ่งได้เป็นระยะทาง 800 กิโลเมตร ไกลเพียงพอสำหรับการเดินทางของรถบรรทุกทั่วไป อีลอน มัสค์ กล่าวว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของรถบรรทุกเหล่านี้วิ่งได้ 400 กิโลเมตรหรือน้อยกว่านั้น

“นั่นหมายความว่าคุณสามารถไปถึงที่หมายและกลับโดยไม่ต้องชาร์จแบตใหม่เลย” เขากล่าว

อีกนวัตกรรมหนึ่งคือการออกแบบห้องโดยสาร โดยที่นั่งคนขับถูกจัดให้อยู่ตรงกลางแทนที่จะเป็นด้านข้าง

ด้วยการที่ไม่มีเครื่องยนต์ด้านหน้าหรือคันเกียร์ คนขับสามารถนั่งใกล้กระจกหน้าทรงกว้างได้มากขึ้นเพื่อให้สามารถเห็นถนนได้ชัดเจนมากขึ้น ภายในนั้นกว้างเพียงพอที่จะยืนและเดินวนข้างใน

“เทสลาเซมินั้นจะทำให้ผู้ขับขี่รถบรรทุกนั้นได้รับประสบการณ์ที่ดีมากขึ้น พร้อมกับเพิ่มความปลอดภัยและลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าอย่างมาก” มัสค์กล่าว

เขาอ้างว่า “การใช้งานรถบรรทุกดีเซลจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าเทสลามินิ 20 เปอร์เซ็นต์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...