xs
xsm
sm
md
lg

InClip : อิสราเอลสั่งห้าม “นักท่องเที่ยว” เข้าใกล้พรมแดนติดฉนวนกาซา กลัวถูกมือสไนเปอร์มุสลิมติดอาวุธของอิหร่านสอยเพื่อล้างแค้น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – อิสราเอลได้ออกคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปใกล้เขตพรมแดนที่ติดกับฉนวนกาซา เกรงว่ากลุ่ม PIJ มุสลิมติดอาวุธที่มีอิหร่านให้การสนับสนุนจะลอบยิง เพื่อล้างแค้นที่เทลอาวีฟทำลายเครือข่ายอุโมงค์ข้ามพรมแดนปาเลสไตน์ลอบเข้าอิสราเอล

NBC NEWS สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(15 พ.ย)ว่า PIJ กลุ่มมุสลิมติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสหรัฐฯประกาศให้เป็น “กลุ่มก่อการร้าย” ประกาศจะล้างแค้นหลังจากที่ทางการอิสราเอลได้ทำลายเครือข่ายอุโมงค์ของทางกลุ่มเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้า สังหารไป 12 คน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อิสราเอลชี้ว่า อุโมงค์ลับที่ว่านี้ทอดยาวจากกาซาเข้ามาถึงในพื้นที่ของอิสราเอล ถูกสร้างเพื่อจุดประสงค์เพื่อลักพาตัวพลเรือนเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่ม PIJ เรียกการระเบิดที่มีเป้าหมายไปที่เครือข่ายอุโมงค์ว่า “เป็นการกระทำของคนขี้ขลาด” และ “ยังเป็นการยกระดับความรุนแรง” พร้อมประกาศเตือนว่า เลือดที่ไหลออกมาของผู้ที่เสียชีวิตจะไม่มีวันสูญเปล่า อ้างอิงจากแถลงการณ์ของทางกลุ่มผ่านการรายงานของปาเลสไตน์เพรส

และหลังจากที่มีการประกาศออกมา พบว่านักท่องเที่ยวถูกสั่งห้ามจาก 3 จุด กองกำลังป้องกันอิสราเอล IDF แถลงในวันอังคาร(14 พ.ย)

ในขณะที่หนังสือพิมพ์ยิว Haaretz กล่าวว่า คำสั่งห้ามนี้จะปกป้องบรรดานักท่องเที่ยวจากการถูกยิงด้วยมือสไนเปอร์

และทาง IDF ยังได้ยืนยันกับ NBC NEWS ว่าทางกองทัพอัสราเอลได้ติดตั้งระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศโดมเหล็ก( Iron Dome)ใกล้กับเมืองหลวง กรุงเทลอาวีฟ

ซึ่งในรายงานของ Haaretz ยังระบุต่อว่า ทางการอิสราเอลยังจำกัดเวลาของเกษตรกรในการที่จะทำงานอยู่กลางท้องทุ่งใกล้กับบริเวณพรมแดน และในเวลานี้กองกำลัง IDF อยู่ในการเตรียมพร้อมสูงสุด

โดยในการแถลงของผู้นำอิสราเอล นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูในวันอาทิตย์(12 พ.ย)กล่าวว่า “ยังคงมีบางกลุ่มที่ทำให้ตัวเองเป็นที่น่าขันด้วยการที่จะเริ่มการโจมตีรอบใหม่ต่ออิสราเอล” และกล่าวต่อว่า “มือของพวกเราจะแข็งต่อพวกที่ต้องการโจมตีเรา”

สื่อสหรัฐฯอธิบายว่า PIJ เป็นกลุ่มมุสลิมติดอาวุธที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา และพบว่า PIJ ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านและซีเรีย อ้างอิงจากโปรเจกต์ต่อต้านแนวคิดสุดโต่ง(Counter Extremism Project)

ด้านพล.ต. โยแอฟ มอร์เดไช(Yoav Mordechai) ผู้บัญชาการรับผิดชอบด้านปาเลสไตน์ได้ให้ความเห็นว่า กลุ่ม PIJ กำลังเล่นกับไฟในการที่ท้าทายอิสราเอล

ในการให้สัมภาษณ์ที่ปรากฎบนยูทูบในวันอาทิตย์(12 พ.ย) มอร์เดไชกล่าวว่า “ทางเราตระหนักถึงแผนที่ออกมาจากกลุ่มมุสลิมติดอาวุธปาเลสไตน์ที่ต้องการต่อต้านอิสราเอล” และกล่าวต่อว่า “ทางอิสราเอลจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงและอย่างเต็มกำลังสิ่งที่เกิดขึ้นจากฝีมือของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธไม่ว่ากลุ่มไหนก็ตาม”

ทั้งนี้พบว่ามีมือปืน 2 รายจากกลุ่มฮามาสถูกสังหารในขณะที่เครือข่ายอุโมงค์ถูกทำลาย โดยทางฮามาสแถลงว่า สมาชิกของทางกลุ่มเสียชีวิตในขณะที่กำลังช่วยเหลือผู้ที่ยังคงติดอยู่ด้านในซึ่งเกิดระเบิด อ้างอิงจากรอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น