xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ผลเลือกตั้งนับได้ 70% ชี้ "ไอซ์แลนด์" ส่อได้ผู้นำหญิงคนใหม่ ท่ามกลางกระแสพ่อนายกฯ อุ้มนักโทษข่มขืนลูกเลี้ยง 5 ขวบระอุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หัวหน้าพรรคเดอะเลฟกรีนมูฟเมนต์ คาทรีน จาค็อบสด็อตเตอร์( Katrín Jakobsdóttir)
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ล่าสุดจากการนับผลการเลือกตั้งเบื้องต้นที่นับไปแล้ว 70% ออกมาชี้ว่าพรรครัฐบาลอินดีเพนเดนต์ มีคะแนนตามหลังพรรคปีกซ้ายของคาทรีน จาค็อบสด็อตเตอร์ (Katrín Jakobsdóttir) ในการเลือกตั้งทั่วไปล่วงหน้าที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (28 ต.ค.) ท่ามกลางความคาดหวังว่า พรรคเดอะเลฟ-กรีนมูฟเมนต์ (Left-Green Movement) ของเธอจะสามารถโค่นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน บียาร์นี เบเนดิคต์สัน (Bjarni Benediktsson) จากพรรคคอนเซอร์เวตีฟกลางขวาสำเร็จ

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (29 ต.ค.) ว่า หลังจากที่นับไปแล้ว 70% พบว่า หัวหน้าพรรคเป็นผู้หญิงอยู่ในวัย 41 ปี คือ คาทรีน จาค็อบสด็อตเตอร์ (Katrín Jakobsdóttir) นั้นขึ้นนำแบบไม่ทิ้ง หากเป็นไปในแนวทางนี้ อาจมีสิทธิ์เห็นไอซ์แลนด์ได้รัฐบาลเอียงซ้ายในการสมัยหน้า

พรรคเดอะเลฟ-กรีนมูฟเมนต์ (Left-Green Movement) ของเธอสามารถมีคะแนนนำเหนือ 3 พรรคร่วมรัฐบาลผสมเดิม

รอยเตอร์ชี้ว่า ผลคะแนนล่าสุดชี้ให้เห็นว่า พรรคของจาค็อบสด็อตเตอร์และพันธมิตรอาจได้ไป 32 ที่นั่งในรัฐสภา 63 ที่นั่ง แต่หากว่าการนับคะแนนสิ้นสุด แต่หากในกรณีที่ทางพรรคเดอะเลฟ-กรีนมูฟเมนต์ไม่สามารถคว้า 32 ที่นั่งได้สำเร็จเพื่อที่จะสามารถขึ้นจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ เชื่อว่าประชาชนไอซ์แลนด์อาจต้องรอนานอีกหลายเดือนกว่าที่การเจรจาจัดตั้งรัฐบาลจะออกมา

รอยเตอร์ชี้ต่อว่า และในส่วนสมัยหน้า เชื่อว่าที่นั่งภายในรัฐสภาไอซ์แลนด์จะถูกแบ่งจาก 8 พรรคการเมือง ด้วยความคาดหวังว่า 2 พรรคการเมืองใหม่ และอีก 1 พรรคร่วมในชุดปัจจุบันจะไม่สามารถได้เสียงเพียงพอที่จะมีที่นั่งในสภาได้

ในวันอาทิตย์ (29 ต.ค.) ผู้นำหญิงพรรคเดอะเลฟ-กรีนมูฟเมนต์ ออกมาชี้ว่า เธอยังไม่ตัดตัวเลือกการร่วมงานกับพรรคการเมืองใหม่ พรรคเซนเตอร์ปาร์ตี (Centre Party) ที่เพิ่งก่อตั้งในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งพรรคนี้มีผู้ก่อตั้งคือ อดีตนายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ ซิกมุนเดอร์ เดวิด กุนน์ลอจสัน (Sigmundur David Gunnlaugsson) หากเธอล้มเหลวที่จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลปีกซ้ายไอซ์แลนด์ได้ ซึ่งพบว่ากุนน์ลอจสันถูกให้ออกจากตำแหน่งในปีที่ผ่านมา และพรรคตั้งใหม่ของเขาคาดว่าจะได้ 11% รอยเตอร์ชี้

พรรคอินดีเพนเดนต์นั้นมีอิทธิพลกับการเมืองไอซ์แลนด์มานานหลายสิบปี พบว่าทางพรรคมีแนวทางลดภาระหนี้สาธารณะของไอซ์แลนด์ ลดภาษีบุคคลและภาษีธุรกิจ ในปีที่แล้วพรรคอินดีเพนเดนต์ปาร์ตีชนะการเลือกตั้งได้ไป 21 ที่นั่ง

ทั้งนี้บีบีซีสื่ออังกฤษ และเอเอฟพีรายงานก่อนหน้าว่า ท่ามกลางข่าวฉาวเรื่องนักรักนิยมร่วมเพศกับเด็ก กลายเป็นมรสุมรุมเร้าพรรครัฐบาลผสมไอซ์แลนด์ของ บียาร์นี เบเนดิคต์สัน (Bjarni Benediktsson) ส่งผลทำให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดในวันเสาร์ (28)

ซึ่งพบว่าคูหาเลือกตั้งไอซ์แลนด์ได้ปิด 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น เอเอฟพีชี้ว่า ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นจะไม่เกิดขึ้นจนกระทั่งเช้าวันต่อไป (29)

ในเวลานี้ บีบีซีชี้ว่า ยังเป็นการยากที่จะคาดเดาว่าพรรคใดจะได้รับฉันทามติจากประชาชนไอซ์แลนด์ให้จัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไปสำเร็จ ซึ่งเอเอฟพีกล่าวว่า การเมืองฝ้ายซ้ายของไอซ์แลนด์ ตั้งความหวังว่าจะสามารถโค่นเบเนดิคต์สันในการเลือกตั้งรอบนี้ได้สำเร็จ

พบว่าไอซ์แลนด์ประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดท่ามกลางความไม่ไว้ใจจากประชาชนอย่างรุนแรง หลังจากที่มีการพบ ***จดหมายรับรองให้กับนักโทษคดีละเมิดทางเพศเด็กที่เขียนโดยบิดาของนายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ ผู้ซึ่งระบุว่า “พวกชอบมีความสัมพันธ์กับเด็ก” สมควรที่จะได้รับสิทธิทางพลเมืองคืนอีกครั้ง***

สื่ออังกฤษกล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่ต่างประกาศนโยบายออกมาไปในแนวทางว่า สมควรต้องให้การลงทุนเม็ดเงินไปที่สวัสดิการสังคม ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แต่ไม่สามารถมีความเห็นร่วมกันถึงที่มาของเม็ดเงินได้

บีบีซีได้สรุปผลการเลือกตั้งเบื้องต้นล่าสุดว่า พรรคอินดีเพนเดนต์ปาร์ตี น่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 25% ของคะแนนของผู้มีสิทธ์ น้อยกว่า 4 จุดของผลการเลือกตั้งที่ได้รับในปีที่ผ่านมา

พบว่าพรรคนี้มีนโยบายสนับสนุนด้านระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน โดยชี้ว่าเม็ดเงินที่จะนำมาลงทุนรจะนำออกมาจากภาคการธนาคารไอซ์แลนด์ และยังพบว่านับตั้งแต่ปี 1980 เป็นต้นมา พรรคอินดีเพนเดนต์ปาร์ตีสามารถเป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลไอซ์แลนด์ได้ทุกครั้ง ยกเว้นแต่ในช่วงปีวิกฤตทางเศรษฐกิจไอซ์แลนด์ ปี 2009-2013

ส่วนพรรคเดอะเลฟ-กรีนมูฟเมนต์ สื่ออังกฤษชี้ว่า เบื้องต้นได้ไป 17% สูงกว่าปีที่ผ่านมา 1 จุด โดยพรรคนี้มีหัวหน้าพรรคเป็นผู้หญิงอยู่ในวัย 41 ปี คือ คาทรีน จาค็อบสด็อตเตอร์ (Katrín Jakobsdóttir) และพรรคปีกซ้ายนี้มีแนวทางที่ต้องการใช้ประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจไอซ์แลนด์ไปใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงความเชื่อมั่นของรัฐบาลไอซ์แลนด์

ด้านพรรคโซเชียลเดโมแครตอัลไลแอนซ์ (Social Democratic Alliance) มีผลคะแนนที่คาดว่า อาจะได้เพิ่มเป็น 2 เท่าของคะแนน ที่พบว่าอาจะได้ไป 13% แต่รอยเตอร์ให้ที่ 12% และมาเป็นลำดับที่ 3 และเชื่อว่าจากผลคะแนนที่ได้รับ พรรคจะสามารถมีเสียงต่อรองในการจัดตั้งพรรครัฐบาลผสมรอบต่อไป

บีบีซีชี้ว่า จากในกรณีเสียงไม่พอใจของประชาชนไอซ์แลนด์จนกดดันให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่นั้น เกิดมาจาก จดหมายรับรองของบิดาของนายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์คนปัจจุบัน ซึ่งเกี่ยวพันไปถึงกับระบบไอซ์แลนด์เก่า ที่อนุญาตให้นักโทษไอซ์แลนด์สามารถได้รับสิทธิทางพลเมืองบางอย่างกลับคืน ในกรณีที่มีการได้รับการยืนยันทางจดหมายรับรองจากบุคคลที่เชื่อถือได้อย่างน้อย 3 คน

พบว่าประชาชนชาวไอซ์แลนด์มีความโกรธแค้นต่อการให้การสนับสนุนอย่างลับๆของพ่อนายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ต่อ ฮจาลตี ซีเกิร์นโจน ฮอคส์สัน (Hjalti Sigurjón Hauksson) ที่ถูกลงโทษในปี 2004 จากคดีข่มขืนบุตรสาวบุญธรรมที่มีอายุเพียง 5 ขวบของตัวเองทุกวันเป็นเวลา 12 ปี โดยพบว่าชายผู้นี้ได้รับโทษจำคุกเพียง 5 ปี 6 เดือนเท่านั้น

และพบว่าเหตุลุกลามเมื่อรัฐบาลไอซ์แลนด์พยายามจะปกปิดผู้ที่อยู่เบื้องหลังจดหมายค้ำประกันให้กับนักโทษรายนี้

ในขณะที่พรรคอนาคตสดใสไอซ์แลนด์ (The Bright Future party) ชี้ว่า ทางพรรคได้ขอลาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค เนื่องมาจากปัญหาความไม่ได้รับความไว้ใจอย่างหนัก แต่อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าพรรคอนาคตสดใสไอซ์แลนด์อาจจะสูญเสียทั้งหมด 4 ที่นั่งในสภาในรอบนี้

เอเอฟพีรายงานว่า ความพยายามที่จะจัดตั้งรัฐบาลไอซ์แลนด์อาจต้องใช้เวลาหลายวัน สัปดาห์ หรืออาจจะเป็นเดือน หลังจากการเลือกตั้งที่มี 9 พรรคในไอซ์แลนด์ต่างพยายามช่วงชิงที่นั่งเพื่อเป็นแกนนำในรัฐสภาที่มีทั้งหมด 63 ที่นั่งในประเทศที่มีพลเมืองทั้งหมด 340,000 คน

ทั้งนี้จากผลการสำเรวจในวันศุกร์ (27 ต.ค.) 1 วันก่อนเลือกตั้ง ออกมาชี้ว่า พรรคอินดีเพนเดนเดนต์ปาร์ตีของ เบเนดิคต์สันอาจสามารถชนะรอบใหม่ด้วยจำนวน 17 ที่นั่ง

ในขณะที่พรรคฝ่ายตรงข้าม พรรคเดอะเลฟ-กรีนมูฟเมนต์และพันธมิตร พรรคโซเชียลเดโมแครตอัลไลแอนซ์ และพรรคต่อต้านแอสเทบลิชเมนต์ พรรคไพเรตปาร์ตี (Pirate party) ที่ทางเอเอฟพีชี้ว่า ผลสำรวจระบุว่า เชื่อว่าจะได้รวมกัน 29 ที่นั่ง น้อยกว่าเสียงส่วนใหญ่ไปเล็กน้อย

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความช่วยเหลือจากพรรคที่ 4 เอเอฟพีชี้ว่า พรรคปีกซ้ายอาจประสบความสำเร็จสามารถโค่นพรรคกลางขวาของผู้นำไอซ์แลนด์ และสามารถทำให้ไอซ์แลนด์กลับมามีรัฐบาลปีกซ้ายครั้งที่ 2 สำเร็จนับตั้งแต่การตั้งประเทศในฐานะสาธารณะเมื่อปี 1944

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างอิงจากโพลกันยายน(September poll)ที่ถูกเผยแพร่โดยมอร์กันบลาดิด (Morgunbladid) ชี้ว่า พบว่าเกือบ 1 ใน 2 ของประชากรไอซ์แลนด์ต้องการให้ คาทรีน จาค็อบสด็อตเตอร์ผู้นำหญิงพรรคเดอะเลฟกรีนมูฟเมนต์เป็นผู้นำคนใหม่
บียาร์นี เบเนดิคต์สัน (Bjarni Benediktsson)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...