xs
xsm
sm
md
lg

หวานชื่น! รัสเซียส่งมอบปืนไรเฟิล 5,000 กระบอก-รถบรรทุกทหารอีก 20 คันให้ “ดูเตอร์เต”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ (ที่ 2 จากขวา) พร้อมด้วยผู้บัญชาการกองทัพ เอดูอาร์โด อาโน (ที่ 2 จากซ้าย) ตรวจสอบปืนไรเฟิลที่รัสเซียบริจาคให้แก่กองทัพฟิลิปปินส์ ในพิธีรับมอบซึ่งจัดขึ้นบริเวณท่าเรือมะนิลา วันนี้ (25 ต.ค.)
เอเอฟพี - รัสเซียทำพิธีส่งมอบรถบรรทุกทหารและปืนไรเฟิลอีกหลายพันกระบอกให้แก่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์วันนี้ (25 ต.ค.) อันเป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างพันธมิตรเก่าแก่ของสหรัฐฯ กับแดนหมีขาว

พิธีส่งมอบอาวุธล็อตใหญ่มีขึ้นระหว่างที่ ดูเตอร์เต เดินทางไปเยี่ยมชมเรือ แอดเมอรัล ปันเตเลเยฟ (Admiral Panteleyev) เรือพิฆาตต่อต้านเรือดำน้ำของรัสเซียซึ่งจอดเทียบท่าอยู่ที่กรุงมะนิลา นับเป็นครั้งล่าสุดที่ผู้นำขาโหดส่งสัญญาณตีตัวออกห่างสหรัฐฯ เพื่อหันไปคบหากับจีนและรัสเซียแทน

สำหรับอาวุธยุทโธปกรณ์ที่รัสเซียบริจาคให้แก่กองทัพฟิลิปปินส์ในคราวนี้ประกอบด้วย ปืนไรเฟิล 5,000 กระบอก เครื่องกระสุน และรถบรรทุกทหารอีก 20 คัน

เซียร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้ลงลงนามข้อตกลง 2 ฉบับร่วมกับรัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ เดลฟิน โลเรนซานา พร้อมกล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ที่สนิทแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างมอสโกและมะนิลา

“ฟิลิปปินส์ถือเป็นประเทศหุ้นส่วนที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงกลุ่มประเทศริมมหาสมุทรแปซิฟิกทั้งหมด” กระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้างคำแถลงของ ชอยกู พร้อมระบุว่านี่เป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียได้เดินทางเยือนแดนตากาล็อกอย่างเป็นทางการ

ฟิลิปปินส์ถือเป็นพันธมิตรทางทหารที่เข้มแข็งและเหนียวแน่นที่สุดของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ ก่อนที่ ดูเตอร์เต วัย 72 ปีจะก้าวสู่อำนาจ และสั่นคลอนความร่วมมือที่มีมายาวนานหลายสิบปี

ดูเตอร์เต หันไปผูกสัมพันธ์จีนและรัสเซียซึ่งเป็นคู่แข่งทางยุทธศาสตร์ของอเมริกา หลังถูกสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์ “สงครามยาเสพติด” ที่คร่าชีวิตคนไปแล้วหลายพันราย

กองทัพฟิลิปปินส์ยังขาดแคลนอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย และมีขีดความสามารถในการป้องกันตนเองอย่างจำกัด จึงจำเป็นต้องผูกมิตรกับชาติมหาอำนาจ

รัฐบาลมะนิลาประกาศเมื่อวันจันทร์ (23) ว่าปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธที่สวามิภักดิ์รัฐอิสลาม (ไอเอส) ในเมืองมาราวี (Marawi) ได้ปิดฉากลงแล้วอย่างสมบูรณ์ หลังใช้เวลาสู้รบนานถึง 5 เดือน และนับเป็นสงครามในเมือง (urban warfare) ที่ยืดเยื้อที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟิลิปปินส์

แม้กองทัพสหรัฐฯ และออสเตรเลียจะมีส่วนสนับสนุนภารกิจสอดแนมและล็อกเป้าหมายที่เมืองมาราวี แต่ ดูเตอร์เต ก็แสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้องการพึ่งสหรัฐฯ ให้น้อยลง

ระหว่างเยือนกรุงปักกิ่งเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ดูเตอร์เต ได้ประกาศ “แยกทาง” กับสหรัฐฯ เพื่อหันมาคบหาจีนและรัสเซียแทน พร้อมระบุด้วยว่า “มีเรา 3 ประเทศ คือ จีน ฟิลิปปินส์ และรัสเซีย ที่ยืนอยู่ฝ่ายเดียวกันบนโลกใบนี้”

ชอยกู และ โลเรนซานา ได้ลงนามข้อตกลงส่งเสริมความร่วมมือในการวิจัยอาวุธและแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญระหว่างกัน นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังลงนามสั่งซื้อจรวดอาร์พีจีจากรัสเซีย ทว่ากระทรวงกลาโหมหมีขาวไม่ได้เปิดเผยจำนวนและมูลค่าที่ชัดเจน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนก็ได้บริจาคปืนไรเฟิลจู่โจมและปืนไรเฟิลซุ่มยิงหลายพันกระบอกให้แก่ฟิลิปปินส์ เพื่อแสดงออกถึงมิตรภาพ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...