xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “โบว์ เบิร์กดาห์ล” ทหารสหรัฐฯ อดีตเชลยตอลิบาน ยอมรับผิดหนีทัพในอัฟกานิสถาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอพี - สิบเอก โบว์ เบิร์กดาห์ล (Bowe Bergdahl) อดีตเชลยตอลิบานนาน 5 ปีในอัฟกานิสถาน ก่อนถูกประธานาธิบดีโอบามาใช้ข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวประกัน นำตัวกลับสหรัฐฯ ได้ ขึ้นให้การยอมรับในความผิดหนีทหารและผิดวินัยต่อกองทัพสหรัฐฯ โทษถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต

เอพีรายงานเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) ในการปรากฏตัวของ เบิร์กดาห์ล (Bowe Bergdahl) ในวันจันทร์ (16) เขากล่าวว่า “ผมเข้าใจว่าการหนีนั้นเป็นการผิดต่อวินัย” ซึ่งเป็นการปรากฏตัวต่อหน้าบรรดาอัยการโดยไม่มีการต่อรองในความผิด ส่งผลทำให้การตัดสินโทษในคดีเบิร์กดาห์ลนั้นจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้พิพากษากองทัพ

การออกมายอมรับในความผิดของอดีตเชลยตอลิบานนาน 5 ปีนี้ เกิดขึ้นหลังจากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา นำตัวสิบเอกเบิร์กดาห์ลกลับบ้านในปี 2014 หลังผู้นำสหรัฐฯ ยินยอมลงนามคำสั่งการแลกเปลี่ยนนักโทษ 5 คนภายในเรือนจำทหารกวนตานาโมเพื่อได้ตัวโบว์ เบิร์กดาห์ลกลับออกมา

โดยผู้นำสหรัฐฯ ชี้ว่า อเมริกาไม่เคยทิ้งทหารของตัวเองไว้ที่สนามรบตามลำพัง

แต่การยอมแลกเปลี่ยนนักโทษขั้นร้ายแรง 5 คนนั้นสร้างแรงกดดันให้กับโอบามา โดยสมาชิกรัฐสภาฝั่งพรรครีพับลิกันได้ออกมาประณามในเรื่องนี้ ส่วนผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบัน โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ใช้เวทีหาเสียงในปีที่ผ่านมาโจมตีทั้งโอบามา และกล่าวถึง โบว์ เบิร์กดาห์ล ว่า “ไอ้คนทรยศอย่างน่าสกปรก” และชี้ว่า สมควรได้รับต่อการประหารชีวิตด้วยการยิงทิ้ง หรือโยนลงจากเครื่องบินโดยไม่ให้ร่มชูชีพ

เอพีรายงานว่า เบิร์กดาห์ล ที่มีอายุได้ 31 ปีในปัจจุบันนี้ กล่าวต่อหน้าผู้พิพากษา พ.อ.เจฟฟรี อาร์. แนนซ์ (Jeffrey R. Nance) ว่า การตัดสินใจหนีทัพจากจุดประจำที่ห่างไกลในอัฟกานิสถานปี 2009 นั้นสร้างความโกลาหลด้วยมีการส่งทีมค้นหาและกู้ภัยเพื่อออกติดตามครั้งใหญ่ ในขณะที่มีเพื่อนนายทหารบางส่วนได้รับบาดเจ็บสาหัส

ในการให้ปากคำต่อผู้พิพากษา เขายอมรับว่าไม่เคยคิดว่าทางกองทัพสหรัฐฯ จะต้องส่งทีมกู้ภัยค้นหาพลทหารเพียงนายเดียว โดยชี้ว่า เขาเชื่อว่าทางกองทัพอาจสังเกตถึงการหายตัวไปของตัวเอง แต่ไม่คิดว่าจะถึงขั้นส่งทีมออกค้นหา และยอมรับว่าการหนีทัพของเขานั้นอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เพื่อนทหารอเมริกันคนอื่นๆ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ทั้งนี้ หลังจากที่นายทหารรายนี้ประกาศยอมรับว่า เขารับรู้ว่าอาจต้องถึงขั้นรับโทษจำคุกตลอดชีวิต ผู้พิพากษาแนนซ์ยอมรับต่อการรับผิดของเบิร์กดาห์ล

และในการขึ้นศาลในวันจันทร์ (16) ทหารสหรัฐฯ นายนี้ชี้ว่า ในระหว่างที่ตกเป็นเชลยของกลุ่มก่อการร้ายในช่วง 5 ปี เขาเคยพยายามที่จะหลบหนีราว 12-15 ครั้ง โดยอ้างว่าครั้งหนึ่งสามารถหลบออกมาได้และอยู่ลำพัง โดยหวังว่าอากาศยานโดรนไร้คนขับของกองทัพสหรัฐฯ จะพบตัวเขา แต่ทว่าเบิร์กดาห์ลกลับถูกจับตัวกลับไปได้เสียก่อน

เบิร์กดาห์ลยังชี้ว่า หน้าที่การที่ได้รับมอบหมายให้ไปเฝ้าจุดทางแยกของถนนในบริเวณที่ห่างไกลที่อาจใช้โดยกลุ่มตอลิบานสำหรับเส้นทางลัดในตอนแรก เขาคิดว่าเป็นเสมือนเรื่องล้อเล่นสำหรับเขา โดยชี้ว่าเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจได้ในขณะนั้น

การเริ่มต้นดำเนินคดีต่อโบว์ เบิร์กดาห์ล เกิดขึ้นในทันทีหลังจากเขาได้รับการปล่อยตัวจากกลุ่มก่อการร้ายตอลิบาน ซึ่งในปี 2009 ขณะที่เขากำลังปฏิบัติหน้าที่เบิร์กดาห์ลดำรงตำแหน่งเพียงพลทหารชั้นหนึ่งเท่านั้น แต่หลังจากที่มีการสูญหายและถูกจับเป็นเชลยทำให้เขาได้รับการเลื่อนชั้นในเวลาต่อมา

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายทหารได้ออกมาชี้ในการที่เบิร์กดาห์ลไม่ยอมยื่นข้อเสนอต่อรองกับอัยการ โดยชี้ว่าตกอยู่ในความเสี่ยง แต่ในเวลาเดียวกันอาจมีข้อดีต่อตัวเบิร์กดาห์ล ซึ่งพบว่าโบว์ เบิร์กดาห์ล ได้กล่าวยอมรับต่อผู้พิพากษาถึงความผิดเฉพาะช่วงการหนีทัพไปจนถึงก่อนหน้าที่จะถูกตอลิบานจับเป็นเชลย ในขณะที่บรรดาอัยการได้ออกมาโต้ในวันจันทร์ (16) โดยชี้ว่า เบิร์กดาห์ลมีความผิดในช่วงเวลาทั้งหมดจนถึงเขาเดินทางมาถึงสหรัฐฯ แล้ว

เอพีชี้ว่า ในระหว่างที่คดีกำลังอยู่ในการพิจารณา โบว์ เบิร์กดาห์ล ถูกกองทัพสหรัฐ ฯสั่งย้ายให้ไปทำงานตำแหน่งนั่งโต๊ะในสำนักงานภายในฐานทัพสหรัฐฯ ประจำรัฐเทกซัสในเวลานี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...