xs
sm
md
lg

In Clip :ระทึก!! เกิดแผ่นดินไหวความแรง 2.9 ใกล้ สถานีทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือพุงกเยรี เช้ามืดวันนี้

เผยแพร่:


รอยเตอร์ - ก่อนรุ่งสางวันนี้(13 ต.ค) เกิดแผ่นดินไหวระดับความแรง 2.9 ในระดับความลึก 5 ก.ม ใกล้กับสถานีทดสอบระเบิดไฮโดรเจนครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ เชื่อเป็นแผ่นดินไหวตามธรรมชาติ และไม่มีรายงานความเสียหาย ผู้เชี่ยวชาญชี้ แรงเขย่าล่าสุด ส่งสัญญาณความไม่มั่นคงของพื้นที่สถานีทดสอบพุงกเยรี

รอยเตอร์รายงานวันนี้(13 ต.ค) เกิดแรงสั่นสะเทือนและดินถล่มระลอกใหญ่ใกล้กับสถานีทดสอบระเบิดไฮโดรเจนของเกาหลีเหนือในวันศุกร์(13 ต.ค) อ้างอิงจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ โดยทางเกาหลีใต้เชื่อว่า ***เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น***

โดยจากการวัดแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว ทางเกาหลีใต้ระบุว่ามีระดับความแรงที่ 2.7 แมกนิจูด เกิดขึ้นในความลึกราว 3 ก.มในจ.ฮัมกยองเหนือ(Hamgyong) ของเกาหลีเหนือ แต่ทว่าสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS ได้ออกมาชี้ว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นวันนี้(13 ต.ค) มีระดับความแรงที่ 2.9 ในความลึก 5 ก.ม ในเวลา 1.41 น.

ผู้เชี่ยวชาญต่างออกมาคาดการณ์ถึงการเกิดแผ่นดินไหวล่าสุดว่า น่าจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงความไม่มั่นคงของสถานีทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนืออีกต่อไป ซึ่งในการทดสอบครั้งที่ 6 ทำให้เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.3 ที่บริเวณศูนย์ทดสอบใต้ดินพุงกเยรี(Punggye-ri)

คิม โซ-กู(Kim So-gu) หัวหน้านักวิจัยประจำสถาบันแผ่นดินไหวเกาหลีใต้ ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ดูเหมือนทางเกาหลีเหนือจะไม่สามารถใช้ศูนย์ทดสอบใต้ดินพุงกเยรสำหรับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ได้ต่อไปในอนาคต เพราะแรงระเบิดที่เกิดขึ้นได้ทำลายสภาพแวดล้อมที่เป็นภูเขาในบริเวณนั้น

“การทดสอบที่ทำให้เกิดแรงระเบิดครั้งมหาศาลเมื่อครั้งวันที่ 3 ก.ย ส่งผลทำให้อุโมงค์ภายในศูนย์ทดสอบใต้ดินนั้นอาจเกิดถล่ม” และชี้ว่า “ผมคิดว่าศูนย์ทดสอบพุงกเยรีในเวลานี้ไม่มั่นคง และหากจะมีการเดินหน้าทดสอบทางนิวเคลียร์ต่อไปในอนาคตในที่แห่งนี้ อาจต้องเสี่ยงต่อการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี”

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เชื่อว่า ทางเปียงยางอาจกำลังเตรียมการที่จะสร้างอุโมงค์ใต้ดินอีกอย่างน้อย 2 แห่ง หลังการทดสอบนิวเคลียร์ล่าสุด อ้างอิงจากสส.พรรคเดโมแครต ที่ได้รับการรายงานสรุป ซึ่งพบว่าอุโมงค์ทดสอบแรกในการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 1 ได้ถูกปิดไป และในขณะที่แห่งที่ 2 ที่ถูกใช้ในการทดสอบอีก 5 ครั้ง อ้างอิงจากสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ เชื่อว่า อุโมงค์ที่ว่านี้อาจเกิดถล่มหลังจากการทดสอบครั้งที่ 6 ในวันที่ 3 ก.ยที่ผ่านมา

แต่ทว่าในเดือนที่แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศเกาลีเหนือ รี ยอง โฮ ได้กล่าวเป็นนัย โดยชี้ว่า การทดสอบรอบต่อไปอาจเกิดขึ้นเหนือพื้นดินก็เป็นได้ โดยชี้จะเป็นการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ในมหาสมุทรแปซิฟิก

ด้านศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ระบบโลกประจำมหาวิทยาลัยยอนเซ(Yonsei University) ในกรุงโซล ฮอง แต-คยุง( Hong Tae-kyung) ได้ออกมาให้ความเห็นถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นล่าสุดว่า “เหตุผลที่สถานีทดสอบพยุงเกรีถูกใช้ในการทดสอบนิวเคลียร์ เป็นเพราะเป็นชัยภูมิที่มีความมั่นคงและในบริเวณนี้เมื่อในอดีต พบปรากฎการณ์แผ่นดินเกิดขึ้นน้อยครั้งมาก”

และชี้ต่อว่า “แรงสั่นสะเทือนระดับต่ำล่าสุดที่พบนี้ ชี้ไปได้ว่าการทดสอบทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...