xs
sm
md
lg

In Clip:ข่าวใหญ่!!!สหรัฐฯลาออกจาก "ยูเนสโก" แล้ว อ้างไม่เป็นกลางกับยิว กระทบเงินช่วยมรดกโลกเห็นๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ / รอยเตอร์ - สหรัฐฯและอิสราเอล ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การยูเนสโก( UNESCO) อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้(12 ต.ค) อ้าง หน่วยงานพิทักษ์มรดกโลกของยูเอ็นบิดเบือนทางประวัติศาสตร์ แถมมีอคติกับยิว การลาออกกระเทือน UNESCO หนัก เชื่อกระทบโปรเจกต์อนุรักษ์มรดกโลกอย่างเห็นได้ชัด แหล่งข่าวชี้ผลการลาออกจะเป็นทางการสิ้นเดือนธันวาคม 2018

RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้(12 ต.ค)ว่า องค์การองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก(UNESCO) ที่ก่อตั้งมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดในปี 1945 ที่มีสหรัฐฯช่วยเหลือในการก่อตั้ง ต้องขาดหัวเรือใหญ่และผู้บริจาคชาติสำคัญไปแล้วในวันพฤหัสบดี(12 ต.ค)

ทั้งนี้พบว่าโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เฮทเธอร์ นูเอิร์ต( Heather Nauert) กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างหุนหัน แต่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความกังวลของสหรัฐฯต่อเงินสนับสนุนขององค์การยูเนสโก ความจำเป็นของหน่วยงานที่ต้องปฎิรูปตั้งแต่พื้นฐาน และยังคงมีความเห็นเชิงอคติต่ออิสราเอลที่ยูเนสโก ”

อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ของสหรัฐฯ ชี้ว่า วอชิงตันจะยังคงสมาชิกภาพในฐานะผู้สังเกตการณ์ในยูเนสโกต่อไป เพื่อที่ทางสหรัฐฯจะสามารถแสดงความเห็น ความคาดหวัง และความเชี่ยวชาญต่อทางองค์กรได้

ทั้งนี้ยังไม่มีความเห็นออกมาจากรัฐบาลสหรัฐฯในเรื่องนี้

สื่อรัสเซียชี้ว่า อิสราเอลได้ประกาศการลาออกไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกแถลงการณ์ลาออกแล้ว พร้อมกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ออกมาโจมตีทางยูเนสโก ว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์ “นี่ถือเป็นการตัดสินใจที่กล้าหาญ และมีคุณธรรม เพราะยูเนสโกได้กลายเป็นเวทีของตัวประหลาด แทนที่จะทำหน้าที่อนุรักษ์ประวัติศาสตร์ แต่กลับเลือกที่จะบิดเบือน”

เอกอัคราชทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติ แดนนี ดานอน(Danny Danon) กล่าวในเรื่องนี้ “วันนี้ถือเป็นวันใหม่ที่ยูเอ็น ซึ่งเป็นราคาที่พวกเขาทุกคนต้องจ่ายต่อการเหยียดหยามและกีดกันอิสาเอล”

ซึ่งก่อนหน้า แหล่งข่าวสหรัฐฯได้ออกมาเปิดเผยกับเอพีว่า วอชิงตันมีแผนที่จะลาออกจากองค์การองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติขององค์การสหประชาชาติ หลังจากที่ทางหน่วยงานนี้มีมติหลายครั้งในการแสดงความเห็นที่ทางรัฐบาลทรัมป์ชี้ว่า เป็นการแสดงออกถึงความมีอคติต่อยิว

ด้านผู้อำนวยการยูเนสโก อีรีนา โบโกวา( Irina Bokova ) กล่าวว่า เธอได้รับหนังสือแจ้งการลาออกอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน แล้ว พร้อมกับแสดงความรู้สึกถึงเรื่องนี้ว่า เธอมีความเสียใจอย่างสุดซึ้งในการตัดสินใจของสหรัฐอเมริกาที่ทำการลาออก

โบโกวายืนยันว่า การลาออกของอเมริกา “ถือเป็นการสูญเสียต่อระบบวัฒนธรรมแบบหลากหลาย และต่อสังคมยูเอ็น”

ในแถลงการณ์ของผู้อำนวยการยูเนสโก ที่ออกมาในวันพฤหัสบดี(12 ต.ค) โบโกวากล่าวว่า “ในเวลาที่การต่อสู้ต่อแนวคิดความรุนแรงสุดโต่ง มีความต้องการในการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องด้านการศึกษา และในการเจรจาเชิงวัฒนธรรมเพื่อป้องกันแนวคิดความเกลียดชัง แต่เป็นที่น่าเสียดายที่สหรัฐอเมริกาได้ทำการลาออกจากองค์การสหประชาชาติที่เป็นผู้นำในด้านปัญหาเหล่านี้”

และผู้อำนวยการยูเนสโก ยังให้ความเห็นว่า “ในปี 2011 เมื่อสหรัฐฯหยุดการให้เงินสนับสนุนกับทางหน่วยงาน ดิฉันมีความรู้สึกว่า ทาง UNESCO ไม่เคยมีความสำคัญต่อสหรัฐอเมริกา หรือสหรัฐอเมริกาต่อ UNESCO”

ทั้งนี้พบว่าในการหยุดการให้เงินช่วยเหลือองค์การยูเนสโก ในปี 2011 เกิดขึ้นเมื่อทางหน่วยงานยอมรับปาเลสไตน์ในฐานะสมาชิกส่งผลทำให้สหรัฐฯไม่พอใจอย่างหนัก แต่อย่างไรก็ตาม ทางวอชิงตันยังคงมีตัวแทนประจำที่สำนักงานใหญ่ขององค์การยูเนสโก ประจำกรุงปารีส

โดยเป็นการหยุดให้เงินสนับสนุนแก่ทางหน่วยงานนับตั้งแต่ปี 2011 มาจนถึงปัจจุบันนี้ รอยเตอร์รายงานว่า แต่ละปีวอชิงตันต้องทำการสนับสนุนด้านการเงินทางงบประมาณแก่ทางยูเนสโก จำนวน 80 ล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งในเวลานี้สหรัฐฯยังคงค้างจ่ายทางหน่วยงานกว่า 500 ล้านดอลลาร์

รอยเตอร์ชี้ว่า การลาออกของสหรัฐฯในครั้งนี้คาดว่า น่าจะกระทบต่อทางยูเนสโก เนื่องมาจากสหรัฐฯเป็นผู้บริจาครายใหญ่ถึง 1 ใน 5 ของทางหน่วยงาน ซึ่งหน้าที่ของยูเนสโก มีเพื่อปกป้องมรดกโลกเชิงวัฒนธรรมทั่วโลก เป็นต้นว่า เมืองโบราณพัลไมราในซีเรีย อุทยานแห่งชาติแกรนแคนยอนในสหรัฐฯ และเดอะเกรตแบริเออร์รีฟ ของออสเตรเลีย เป็นต้น ทางองค์กรมีเจ้าหน้าที่ทั่วโลกราว 2,000 คน ส่วนใหญ่ประจำที่สำนักงานใหญ่ในฝรั่งเศส

ซึ่งในปัจจุบันนี้ทางยูเนสโก มีปัญหาด้านการเงิน เพราะนอกจากที่สหรัฐฯจะยังคงค้างจ่ายการสนับสนุนแล้ว พบว่าอีก 3 ชาติเป็นต้นว่า อังกฤษ ญี่ปุ่น และ บราซิล ด้วยเหตุผลอื่นนอกเหนือ ยังคงไม่จ่ายเงินช่วยเหลือทางหน่วยงานประจำงลประมาณปีนี้

แหล่งข่าวการทูตอย่างน้อย 3 คนได้ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์วันพฤหัสบดี(12 ต.ค)ว่า การลาออกจะมีผลอย่างเป็นทางการในสิ้นเดือนธันวาคม 2018 ไปแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...