xs
xsm
sm
md
lg

นักเรียนไทยระวัง!! ออสเตรเลียเปลี่ยนกฎเรียนต่อ “เด็กต่างชาติทุกคน” ต้องสอบผ่าน “ภาษาอังกฤษมาตรฐานใหม่” เท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ออสเตรเลียกำหนดให้เด็กนักเรียนต่างชาติทุกรายที่จะเดินทางเข้าศึกษาต่อต้องผ่านการสอบภาษาอังกฤษแล้วเท่านั้น หลังพบคอร์สภาษาเตรียมเรียนต่อมหาวิทยาลัยสุดตกต่ำ แคนเบอร์ราหวั่นมาตรฐานการศึกษาตัวเองตก สุดอึ้ง เด็กต่างชาติสร้างรายได้ให้แดนจิงโจ้เป็นกอบเป็นกำร่วม 28 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ด้าน รมว.ศึกษาออสซี ไม่หวั่น ชี้ การต้องเข้าสอบถือเป็นแรงดึงดูดอย่างหนึ่งให้คนแห่เข้าเรียน ม.ออสเตรเลีย เพิ่ม

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (12 ต.ค.) ว่า ออสเตเลียเริ่มเข้มงวดข้อกำหนดภาษาอังกฤษกับนักเรียนต่างชาติมากขึ้น โดยทางกระทรวงศึกษาออสเตรเลียตั้งเป้าที่จะยกระดับ และพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาของบรรดานักเรียนต่างชาติกว่า 550,000 คน ในออสเตรเลีย

ซึ่งในปัจจุบันออสเตรเลียมีรายได้ในอุตสาหกรรมการศึกษานานาชาติร่วม 28 พันล้านดอลลาร์ออสซี หรือราว 22 พันล้านดอลลาร์

โดยการกำหนดให้นักเรียนต่างชาติทุกคน ***ต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ทางรัฐบาลแดนจิงโจ้เป็นผู้กำหนดก่อนมีสิทธิ์เข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยของออสเตรเลีย***

ภาคอุตสาหกรรมการศึกษานานาชาติของออสเตรเลียถือเป็นแหล่งรายได้ส่งออกของประเทศใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีศึกษาออสเตรเลีย ไซมอน เบอร์มิงแฮม (Simon Birmingham) เปิดเผยว่า ตั้งแต่นี้ต่อไป บรรดานักเรียนต่างชาติต้องสอบผ่านการวัดระดับภาษาอังกฤษเสียก่อนที่จะสามารถเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือคอร์สวิชาชีพของออสเตรเลียได้ โดยทางออสเตรเลียต้องการมั่นใจว่า นักเรียนต่างชาติทั้งหมดนั้นผ่านมาตรฐานขั้นต่ำของระบบการศึกษาออสเตรเลีย

ในการแถลงข่าว เบอร์มิงแฮม ยืนยันว่า “คอร์สภาษาจำนวนมากในปัจจุบันนั้นมีมาตรฐานสูง แต่ทว่ายังมีส่วนหนึ่งที่เล็ดลอดไปได้ และนั่นถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้”

เอเอฟพีชี้ว่า อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า การสอบที่ว่านี้มีอะไรบ้าง แต่ทางรัฐมนตรีการศึกษาออสเตรเลียยืนยันว่า การสอบทางการนี้จะถูกบังคับใช้โดยหน่วยงานกำกับการศึกษาแห่งชาติออสเตรเลีย

ซึ่งในการให้ความเห็น เบอร์มิงแฮม ชี้ว่า มาตรการใหม่ที่ออกมาจะไม่มีผลกระทบต่อบรรดานักเรียนต่างชาติทั้งหลาย แต่จะเป็นการเพิ่มมาตรฐานคุณภาพการศึกษาของออสเตรเลียให้สูงขึ้น และยังเป็นการทำให้การเรียนต่อออสเตรเลียกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดในความเห็นของผู้ที่ต้องการเดินทางเข้ามาศึกษา

ทั้งนี้ อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติของแผนกการศึกษาออสเตเลียเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่า 16% ของผู้สมัครเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยของหมู่นักเรียนต่างชาตินั้นต้องเข้าเรียนคอร์สภาษาอังกฤษเร่งรัด

ซึ่งกลุ่มนักเรียนต่างชาติ 3 ประเทศแรกที่ต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อมมากที่สุด ได้แก่ นักเรียนจีน 27% นักเรียนบราซิล 12% และนักเรียนโคลอมเบีย 8.7% ตามลำดับ

เอเอฟพี รายงานว่า ในปัจจุบันข้อกำหนดในการเข้าศึกษาต่อของนักเรียนต่างชาติ พบว่า มีข้อกำหนดให้ต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษอินเทนซีฟคอร์ส เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย เว้นแต่ว่านักเรียนต่างชาติเหล่านั้นได้สอบวัดระดับภาษาอังกฤษ เป็นต้นว่า TOELF หรือ IELTS ผ่านแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...