xs
xsm
sm
md
lg

กษัตริย์จิกมีแห่งภูฏานและราชินีจะเสด็จฯ ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ) สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน และพระบรมวงศานุวงศ์นำคณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลและประชาชาชาวไทยในภูฏาน เมื่อครั้งจุดดวงประทีป 1,000 ดวง และสวดมนต์เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ณ วิหารเกนราแห่ง ทาชิโชซอง ในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน
เอเจนซี/MGR Online - สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เปมา วังชุกแห่งภูฏาน จะเสด็จพระราชดำเนินร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

สำนักพระราชวังภูฏาน เปิดเผยว่าการเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นส่วนหนึ่งของการเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยแบบรัฐพิธี 3 วัน ซึ่งจะเริ่มขึ้นหนึ่งวันก่อนหน้านั้น

ทั้งสองพระองค์จะเป็นสมาชิกราชวงศ์ต่างชาติราชวงศ์ที่ 3 ที่แถลงว่าจะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (6 ต.ค.) เจ้าชายอากิชิโน แห่งญี่ปุ่น และ เจ้าหญิงคิโกะ พระชายา จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙

ถ้อยแถลงของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า เจ้าชายอากิชิโน และเจ้าหญิงคิโกะ มีหมายกำหนดการเสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินออกจากท่าอากาศยานฮาเนดะของกรุงโตเกียว ในช่วงเช้าของวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพใกล้พระราชวังในกรุงเทพฯ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน และทั้งสองพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินกลับในวันถัดไป

ราชวงศ์ไทย กับ ราชวงศ์ญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมายาวนาน โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯเยือนญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1963 นับเป็นการปูทางไปสู่ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นต่อมาอีกหลายทศวรรษ หลังจากนั้นมีการเสด็จฯ เยือนระหว่างสมาชิกทั้งสองราชวงศ์อีกหลายครั้ง ทั้งนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เคยเสด็จเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทย เพื่อถวายพระราชสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยระหว่างการเสด็จครั้งนั้นทั้งสองพระองค์ยังได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ ด้วย

ในวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคมเช่นกัน สำนักพระราชวังเบลเยียมแถลงว่า สมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม จะเสด็จฯ เยือนไทย ในฐานะผู้แทนพระองค์ สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป เพื่อทรงร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม

สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป และสมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม เมื่อครั้งดำรงพระอิศริยยศเป็นมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารีแห่งเบลเยียม เคยเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือนมิถุนายน 2006 และเมื่อเดือนมีนาคม 2013

อนึ่ง ในส่วนของสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏาน ทรงมีความใกล้ชิดกับพระราชวงศ์ของไทยและทรงนับถือพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นแบบอย่างในการพัฒนาประเทศ

คนไทยเริ่มรู้จักสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ตั้งแต่เมื่อครั้งยังทรงเป็นมกุฎราชกุมารแห่งภูฏาน เสด็จทรงร่วมในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปีแห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยพระจริยาวัตรที่งดงาม ทำให้ประชาชนชาวไทยประทับใจตั้งแต่ครั้งนั้น

ในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าของปวงชนชาวไทย ที่เพิ่งสูญเสียองค์พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ทรงโทมนัสไม่ต่างจากประชาชนชาวไทย โดยทรงนำพระราชวงศ์และประชาชนของพระองค์ สวดมนต์และจุดเทียน เพื่อถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นอกจากนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏาน และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ยังได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทย เพื่อวางพวงมาลาและลงพระนามาภิไธยต่อเบื้องพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมปีก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...