xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณดี! รบ.สเปนขอโทษชาวคาตาลันที่ได้รับบาดเจ็บ สองฝ่ายแบะท่าพร้อมหาทางออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - รัฐบาลสเปนในวันศุกร์ (6 ต.ค.) ขอโทษอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกต่อชาวคาตาลันที่ได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการของตำรวจ ระหว่างการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราช ขณะที่ทั้งสองฝ่ายแสดงสัญญาณเบื้องต้นว่าต้องการหาออกจากวิกฤตนี้

สเปนตกอยู่ในวิกฤตการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ โดยพวกผู้นำรัฐสภาแคว้นคาตาลุญญาขู่ประกาศเอกราชฝ่ายเดียว แต่นายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราฮอย ประกาศขัดขวางและปฏิเสธเสียงเรียกร้องขอคนกลางไกล่เกลี่ย

ภาวะทางตันที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ กระพือความกังวลเกี่ยวกับสถาการณ์ความไม่สงบเพิ่มเติมในแคว้นทางตะวันออกเฉียงเหนือแห่งนี้ ดินแดนท่องเที่ยวที่มีประชากร 7.5 ล้านคน มีภาษาถิ่นและขนบธรรมเนียมประเพณีของตนเอง และมีขนาดเศรษฐกิจคิดเป็น 1 ใน 5 ของทั้งสเปน

อย่างไรก็ตาม ในวันศุกร์ (6 ต.ค.) พบเห็นสัญญาณแรกจากทั้งสองฝ่าย ว่า มีความตั้งใจก้าวถอยจากขอบเหวความขัดแย้งทางการเมืองซึ่งเสี่ยงก่อความไร้เสถียรภาพแก่ยุโรป

รัฐบาลกลางระบุว่า พวกเขาเสียใจต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันอาทิตย์ (1 ต.ค.) และบ่งชี้ว่า แคว้นคาตาลุญญาควรจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นพื่อคลี่คลายวิกฤตนี้

ขณะเดียวกัน ซานติ ซิบา รัฐมนตรีในรัฐบาลคาตาลุญญา พันธมิตรใกล้ชิดของ คาร์เลส ปุยเดมองต์ ประธานาธิบดีของคาตาลุญญา ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า ฝ่ายของเขาอาจพิจารณา “หยุดนิ่ง” ในกรณีพิพาท เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มาดริดต้องเข้าปราบปรามอีก

พร้อมกันนั้น ปุยเดมองต์ ยังเลื่อนการปรากฏตัวในรัฐสภาแคว้น ซึ่งแกนนำบางส่วนหวังใช้โอกาสนี้ประกาศเอกราช

เอริค มิลโล ตัวแทนของรัฐบาลกลางสเปนในคาตาลุญญา ออกมาขอโทษในนามของตำรวจต่อประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุวุ่นวายระหว่างการลงประชามติ “ผมไม่มีความรู้สึกอื่นใดนอกจากความเสียใจ ผมขอโทษในนามพวกเจ้าหน้าที่ที่เข้าแทรกแซง”

“ผมเศร้าใจอย่างยิ่ง เราเสียใจอย่างสุดซึ้งที่สถานการณ์มาถึงจุดนี้ สิ่งที่เราประสบและพบเห็นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา มันรุนแรงมาก” เขากล่าวยอมรับ จากนั้น อิกนาซิโอ เมนเดซ โฆษกของรัฐบาลกลางก็กล่าวแสดงความเสียใจเช่นกัน “มันจะเป็นเรื่องดีที่จะเริ่มซ่อมแซมรอยร้าวนี้ ผ่านการเลือกตั้งระดับแคว้น”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...