xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านจีนแตกตื่น! ดาวตกระเบิดบึ้มบนท้องฟ้าเทียบเท่า “ทีเอ็นที” 540 ตัน ผืนแผ่นดินสั่นสะเทือน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เดลิเมล์ - พวกชาวบ้านที่กำลังชมพระจันทร์เต็มดวงในจีนเมื่อค่ำคืนวันพุธ (4 ต.ค.) กลับกลายว่าได้เห็นภาพอันน่าตื่นตะลึง ดาวตก 3 ดวงระเบิดบนท้องฟ้าส่องแสงวาบสว่างไสวยามค่ำคืน ขณะที่ความรุนแรงของมันถึงขั้นเขย่าผืนแผ่นดินสั่นไหว

มีรายงานการพบเห็นลูกไฟยักษ์พุ่งข้ามท้องฟ้าของเมืองแชงกรี-ลา ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่าพบเห็นดาวตกขนาดเล็ก 2 ดวง และใหญ่ 1 ดวง ส่องแสงวาบอยู่บนท้องฟ้าราวๆ 5 วินาที

ในคลิปวิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ของจีนพบเห็นดาวตกดวงหนึ่งกลายเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ตอนที่มันพุ่งผ่านท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว ขณะที่พนักงานของโรงแรมเดสตี ยูธ ปาร์ก โฮสเทล ในแชงกรี-ลา เล่าว่าเขาและแขกผู้เข้าพักหลายคนพบเห็นลูกบอลไฟตอนประมาณ 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ (ตรงกับเมืองไทย 19.00น.)

พวกพนักงานเผยต่อว่า พวกเขากำลังนั่งอยู่บริเวณสวนด้านหลังของโรงแรมเพื่อชมพระจันทร์เต็มดวงฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ และทุกคนถึงกับตกตะลึงกับภาพลูกไฟที่ปรากฏอยู่บนท้องฟ้า

คนงานรายนี้ระบุด้วยว่าเขาได้ยินมาว่าดาวตกเหล่านั้นตกลงแถวๆ หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ห่างจากเมืองแชงกรี-ลาราวๆ 40 กิโลเมตร

ฉาง ซิงเซียง ผู้เชี่ยวชาญจากหอดูดาวยูนนาน สถาบันวิทยาศาสตร์จีน ให้สัมภาษณ์กับซีซีทีวีว่า เหตุการณ์ในวิดีโอดูเหมือนว่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด (bolide) ซึ่งบางครั้งก่อให้เกิดเสียงดัง

ชาวบ้านท้องถิ่นคนหนึ่งบอกกับสื่อแห่งนี้ว่าเขาได้ยินเสียงดังสนั่นและผืนดินสั่นไหว และบอกว่าหมูของเขากลัวมากจนวิ่งหนีออกจากเล้า

จากข้อมูลของนาซาระบุว่า สังเกตพบลูกไฟยักษ์ตอนเวลา 12.07 จีเอ็มที (ตรงกับเมืองไทย 19.07 น.) ณ ละติจูดที่ 28 องศาเหนือ และลองจิจูด 99 องศาตะวันออก ซึ่งช่วงเวลาและตำแหน่งของมันตรงกับรายงานของสื่อมวลชนจีนและใกล้เคียงกับคำบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์

รายงานของนาซาระบุต่อว่า ลูกไฟถูกสังเกตพบที่ระดับความสูง 37 กิโลเมตร และพุ่งด้วยความเร็ว 14.6 กิโลเมตรต่อวินาที ขณะเดียวกันว่ากันว่าแรงระเบิดของมันปลดปล่อยพลังงาน 0.54 กิโลตัน ซึ่งเทียบเท่ากับแรงระเบิดของระเบิดทีเอ็นที 540 ตัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...