xs
xsm
sm
md
lg

สะพรึง! ผลศึกษาพบหาก “คิมน้อย” กดปุ่มโจมตีนิวเคลียร์ถล่มเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น จะมีคนตายมากถึง 2.1 ล้านศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รัสเซียทูเดย์ - ท่ามกลางความตึงเครียดที่พุ่งสูงขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี รายงานฉบับหนึ่งคาดหมายว่าหากเกาหลีเหนือโจมตีทางนิวเคลียร์เข้าใส่เกาหลีใต้และญี่ปุ่น อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 2.1 ล้านคน และอีกเกือบ 8 ล้านคนได้รับบาดเจ็บ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เหตุเผชิญหน้าระหว่างเปียงยางกับวอชิงตันและพันธมิตรลุกลามบานปลายขึ้น ด้วยมีการใช้ถ้อยคำที่เป็นปรปักษ์และวางกล้ามยั่วยุทางทหารจากทั้งสองฝ่าย

จากความตึงเครียดดังกล่าว ผลการศึกษาหนึ่งของ 38 North เว็บไซต์กิจการเกาหลีเหนือของศูนย์ศึกษานานาชาติชั้นสูง แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ได้เผยถึงความเป็นไปได้ของผลลัพธ์จากการโจมตีทางนิวเคลียร์เข้าใส่เพื่อนบ้านของเกาหลีเหนือ

ไมเคิล เจ. ซากูเรค จูเนียร์ ผู้เขียนรายงานดังกล่าว เน้นว่าในอดีตผู้เกี่ยวข้องเคยคำนวณพลาดมานักต่อนัก โดยเฉพาะในสถานการณ์แห่งวิกฤต และการทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธอีกครั้งอาจกระพือปฏิกิริยาที่เป็นปรปักษ์จากสหรัฐฯ และผลที่ตามมาคืออาจกระตุ้นการโจมตีทางนิวเคลียร์จากรัฐบาลเกาหลีเหนือ

อนุมานว่าเปียงยางมีหัวรบนิวเคลียร์ 25 ลูก ซากูเรค คำนวณว่า โซลและโตเกียวต้องคงเผชิญกับสถานการณ์เลวร้ายยิ่ง หาก คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ตัดสินใจยิงหัวรบนิวเคลียร์เข้าใส่พวกเขา ในฐานะที่ทั้งสองประเทศเป็นพันธมิตรหลักของอเมริกา แม้ว่าทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นมีระบบป้องกันตนเองก็ตาม

ด้วยระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD ถูกส่งเข้าประจำการในเกาหลีใต้ และระบบ Aegis Ashore ABM มีกำหนดติดตั้งในญี่ปุ่น ซากูเรค คาดหมายว่าขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือทั้ง 25 ลูกคงไม่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ทั้งหมด แต่ก็อาจมีบางส่วนที่เล็ดลอดระบบโล่ป้องกันของทั้งสองชาติ

ซากูเรค คาดหมายอัตราความสูญเสียไล่ตั้งแต่ 20 เปอร์เซ็นต์ 50 เปอร์เซ็นต์ และ 80 เปอร์เซ็นต์ จากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่พุ่งโดนเป้าหมาย และจากการประมาณการ ยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดน่าจะอยู่ที่ราวๆ 2.1 ล้านคน และบาดเจ็บราว 7.7 ล้านคน

ญี่ปุ่นเป็นเพียงประเทศเดียวที่เคยถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณูในยุคสงครามโลก โดยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1945 เครื่องบินทิ้งระเบิด บี-29 ของอเมริกา ทิ้งอาวุธนิวเคลียร์ลูกแรกของโลกโจมตีฮิโรชิมา คร่าชีวิตผู้คน 80,000 ศพ และล้างผลาญราวๆ 90 เปอร์เซ็นต์ของเมือง จากนั้นอีก 3 วันต่อมาอเมริกาหย่อนระเบิดนิวเคลียร์อีกลูกที่นางาซากิ เข่นฆ่าชีวิตผู้คนอีก 40,000 ราย

อย่างไรก็ตาม ในรายงานเน้นว่า ด้วยปัจจุบันมีประชากรพักอาศัยในมหานครของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้หนาแน่นขึ้นอย่างมากจากเมื่อหลายทศวรรษก่อน ดั้งนั้น หากถูกโจมตีอาจเกิดความสูญเสียมหาศาล โดยเฉพาะการที่ระเบิดที่ถูกทิ้งลงฮิโรชิมาและนางาซากินั้นมีขนาดเพียงงราวๆ 15-25 ตัน ขณะที่การทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าจะมีขนาดถึง 108-205 กิโลตัน

สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดหนักจากประเด็นพิพาทระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ และพันธมิตร โดยเปียงยางทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธอย่างไม่ลดละ ส่วนอเมริกาก็เดินหน้าซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เช่นเดียวกับเปิดสงครามน้ำลายกับเปียงยางอย่างไม่ลดราวาศอก
กำลังโหลดความคิดเห็น