xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดถล่ม IS ที่ “ร็อกเกาะห์” ทำพลเรือนตาย 84 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กลุ่มควันจากการสู้รบระหว่างที่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งมีหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ หนุนหลังบุกจู่โจมฐานที่มั่นสุดท้ายของนักรบไอเอสในเมืองร็อกเกาะห์ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.
เอเอฟพี - องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรต์วอตช์ (HRW) เผยปฏิบัติการทิ้งระเบิดของฝ่ายพันธมิตรสหรัฐฯ ซึ่งมุ่งทำลายฐานที่มั่นของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในจังหวัดร็อกเกาะห์ของซีเรียเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้พลเรือนถูกลูกหลงเสียชีวิตไปถึง 84 ราย รวมถึงเด็กๆ จำนวนมาก

HRW แถลงวันนี้ (25 ก.ย.) ว่า เครื่องบินของฝ่ายสหรัฐฯ โจมตีถูกเป้าหมาย 2 จุด ได้แก่ โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองมันซูเราะห์ (Mansourah) ซึ่งมีพลเรือนหลายครอบครัวเข้าไปอาศัยหลบภัย ส่วนอีกจุดเป็นตลาดและร้านขายขนมปังในเมืองต็อบเกาะห์ (Tabqa)

พยานในพื้นที่ยอมรับกับ HRW ว่ามีนักรบไอเอสอยู่ที่บริเวณดังกล่าวจริง แต่ก็มีพลเรือนผู้บริสุทธิ์อยู่จำนวนมากด้วย

“ปฏิบัติการโจมตีทั้ง 2 จุด สังหารพลเรือนไปหลายสิบชีวิต รวมถึงเด็กๆ ซึ่งเข้าไปอาศัยอยู่ในโรงเรียน และคนที่กำลังต่อคิวซื้อขนมปัง” โอเล โซลวัง รองผู้อำนวยการฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉินของ HRW ระบุ

“หากฝ่ายพันธมิตรสหรัฐฯ ไม่ทราบว่ามีพลเรือนอยู่ในพื้นที่เหล่านั้นหรือไม่ พวกเขาก็ต้องเช็คข่าวกรองให้ดีก่อนจะระบุเป้าหมาย เพราะความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย”

HRW ระบุว่า เหตุโจมตีครั้งแรกซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ทำให้พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน รวมเด็ก 16 คน ที่โรงเรียนบาเดียในเมืองมันซูเราะห์ ส่วนครั้งที่สองซึ่งเกิดขึ้นในตลาดและร้านขนมปังที่เมืองต็อบเกาะห์เมื่อวันที่ 22 มี.ค. คร่าชีวิตชาวบ้านไปอีกอย่างน้อย 44 คน รวมถึงเด็ก 14 คน

สหรัฐฯ และพันธมิตรส่งเครื่องบินไปถล่มรังไอเอสในซีเรียตั้งแต่เดือน ก.ย. ปี 2014 โดยขยายปฏิบัติการออกไปจากอิรัก และตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้วก็ได้สนับสนุนกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งประกอบด้วยนักรบเคิร์ด-อาหรับให้บุกยึดจังหวัดร็อกเกาะห์ รวมถึงตัวเมืองร็อกเกาะห์ซึ่งพวกไอเอสยกให้เป็นเมืองหลวงของ “รัฐคอลีฟะห์” ที่พวกเขาสถาปนาขึ้น

กองกำลัง SDF บุกทะลวงเข้าไปถึงเมืองร็อกเกาะห์ได้สำเร็จเมื่อเดือน มิ.ย. และคาดว่าอีกไม่นานก็จะยึดเมืองได้อย่างเบ็ดเสร็จ

อย่างไรก็ตาม มีเสียงติเตียนจากบรรดานักเคลื่อนไหวว่าปฏิบัติการนี้ทำให้ผู้บริสุทธิ์บาดเจ็บล้มตายมากอย่างที่ไม่ควรจะเป็น ขณะที่ฝ่ายสหรัฐฯ ก็ยืนยันว่าได้ทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสีย และดำเนินการสอบสวนทุกครั้งเมื่อได้รับรายงานที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับการตายของพลเรือน

สหรัฐฯ ยอมรับเมื่อเดือน ส.ค. ว่าปฏิบัติการโจมตีในอิรักและซีเรียคร่าชีวิตพลเรือนไปทั้งสิ้น 624 คนตั้งแต่ปี 2014 แต่องค์กรสิทธิมนุษยชนเชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก ขณะที่ HRW ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของระเบียบวิธีที่พันธมิตรสหรัฐฯ ใช้ประเมินตัวเลขผู้เสียชีวิต

HRW ตั้งข้อสังเกตว่า ฝ่ายสหรัฐฯ อ้างว่าได้ประเมินผลการโจมตีที่มันซูเราะห์และต็อบเกาะห์แล้ว แต่ดูเหมือนพวกเขาจะไม่เคยส่งคนลงพื้นที่หรือสัมภาษณ์พยานผู้เห็นเหตุการณ์ ทั้งที่เป้าหมายทั้ง 2 แห่งก็อยู่ภายใต้การควบคุมของ SDF มานานหลายสัปดาห์แล้ว

“ถ้าฝ่ายพันธมิตรสหรัฐฯ ได้ลงพื้นที่และคุยกับผู้เห็นเหตุการณ์จริง ก็จะพบหลักฐานหลายอย่างที่บ่งชี้ว่ามีพลเรือนถูกสังหารในปฏิบัติการครั้งนี้เป็นจำนวนมาก” โซลวัง ระบุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...